Chỉ số BMI có thể “bật mí” tuổi thọ của bạn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) là một công cụ để theo dõi đánh giá một người là nhẹ cân, thừa cân, béo phì hay cân đối dựa trên mối tương quan giữa cân nặng và chiều cao của họ.

BMI có thể sử dụng như một công cụ để theo dõi tình trạng cân nặng, nhưng lại không thể dùng nó để chẩn đoán lượng mỡ trong cơ thể hay để đại diện cho sức khoẻ của một người. Để khẳng định tình trạng chỉ số BMI cao của bạn có là một nguy cơ cho sức khoẻ, các bác sĩ cần phải thực hiện thêm nhiều kiểm tra khác, bao gồm đo độ dày nếp da, đánh giá chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tiền sử gia đình và nhiều kiểm tra sức khoẻ khác.

Làm thế nào tính được BMI ở người lớn?

Công thức này áp dụng cho người trên 20 tuổi:

BMI = cân nặng (kg)/bình phương chiều cao (m)

Đơn vị: kg/ m2

Phân loại BMI theo khuyến cáo của WHO trên người Châu Á:

  • Nhẹ cân: BMI < 18.5;
  • Trong giới hạn bình thường: BMI từ 18.5 đến 23;
  • Có nguy cơ: BMI từ 23 đến 27.5;
  • Nguy cơ cao: BMI > 27.5.

BMI có thể dự đoán tuổi thọ của bạn hay không?

Các nghiên cứu mới công bố gần đây trên tạp chí Obesity cho thấy, chí số BMI nằm trong giới hạn bình thường chưa hẳn là tốt cho tất cả mọi người. Thực tế, đối với nhiều người, BMI thừa cân lại là một yếu tố làm giảm nguy cơ tử vong khoảng 13 năm. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lại dữ liệu của 400,000 người sống tại Mỹ với độ tuổi từ 50 đến 71 tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu vào năm 1995. Khi theo dõi họ đến hết năm 2009, các nhà nghiên cứu nhận thấy khoảng 112,000 người đã chết sau đó. Nghiên cứu cho thấy BMI trung bình “tốt nhất” là 26.

Một số nghiên cứu trước đây cũng từng gợi ý rằng BMI không phải là cách hoàn hảo để đánh giá sức khoẻ của một người. Ví dụ, trong báo cáo năm 2015 của các nhà nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng với BMI trên 25 có thời gian sống cao hơn những người dưới 25. Một nghiên cứu khác xuất bản năm 2011 chỉ ra rằng người có BMI từ 26 đến 29 có tỉ lệ sống sau phẫu thuật cao hơn những người có BMI nhỏ hơn 23.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu muốn tìm ra mối quan hệ giữa BMI và nguy cơ tử vong. Nhưng thay vì sử dụng giá trị BMI thông thường, các nhà nghiên cứu đã sử dụng trị số BMI của từng cá thể.

Đối với mỗi người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học đánh giá những yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong trong từng khoảng thời gian nhất định, bao gồm tuổi, chủng tộc, trình độ học vấn, uống rượu bia, tình trạng hôn nhân và mức độ luyện tập thể dục thể thao. Các nhà nghiên cứu dựa trên các giá trị này, đã tạo nên một trị số gọi là “BMI tối ưu – cá thể hoá”, có thể liên quan đến việc những người này lại có nguy cơ tử vong thấp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ số “BMI tối ưu” phụ thuộc vào đặc điểm riêng của từng người, và nó là một chỉ số có thể thoả mãn tất cả các khuyến cáo. Karloff, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi có thể tạo ra một khuyến cáo cho từng cá nhân, theo như mô hình nghiên cứu của chúng tôi đưa ra sẽ chính xác hơn so với khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kì (CDC)”. Bên cạnh đó, tiến sĩ Rexford Ahima, giảng viên của Khoa Y thuộc trường Đại học Pennsylvania Perelman cho rằng: “BMI tối ưu do này chỉ có thể dùng để so sánh trọng lượng tương đối của dân số nghiên cứu, nhưng không thể dùng làm một công cụ để lượng giá sức khoẻ của con người. BMI không thể cho bạn biết được nguy cơ tử vong hay bệnh tật của bạn”.

Từ những nghiên cứu trên, Hello Bacsi tin rằng bạn sẽ hiểu hơn về mối liên quan giữa chỉ số BMI và tình hình sức khỏe của mình. Từ đó, bạn có thể lựa chọn hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống và chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đối phó với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) của con như thế nào?

Việc con bị mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) khiến nhiều bố mẹ rất lo lắng. Vậy những phương án chữa bệnh cho bé là gì?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 01/09/2017 . 3 phút đọc

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em

Rụng tóc là một điều khá bình thường không chỉ đối với người lớn mà còn ở trẻ em. Nhưng nếu con yêu đang bị rụng tóc quá nhiều thì phải làm sao?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 28/08/2017 . 3 phút đọc

Áp dụng ngay cách trị rụng tóc ở trẻ để giúp con có mái tóc mượt mà

Con yêu bị rụng tóc nhiều khiến không chỉ mỗi bé mà bản thân bạn cũng rất buồn và lo lắng. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu những cách để trị rụng tóc ở trẻ.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 26/08/2017 . 2 phút đọc

Những bí kíp giúp mẹ bầu đánh bay nỗi lo bệnh trĩ khi mang thai

Bệnh trĩ khi mang thai khiến bạn vô cùng khó chịu. Liêu nó có gây nguy hiểm cho mẹ và bé? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

9 cách kiểm tra sức khỏe đơn giản bạn có thể thử ngay

9 cách kiểm tra sức khỏe đơn giản bạn có thể thử ngay

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 25/01/2019 . 4 phút đọc
Thói quen ngăn ngừa ung thư

5 thói quen giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Ly
Ngày đăng 17/10/2018 . 2 phút đọc
bé bị tiêu chảy phân thế nào

Bé bị tiêu chảy phân thế nào? Hello Bacsi mách bạn cách nhận diện!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 31/01/2018 . 3 phút đọc
muon-bao-ve-suc-khoe-xuong-khop-can-tranh-nhung-dieu-sau

Muốn bảo vệ sức khỏe xương khớp, cần tránh những điều sau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Ngày đăng 27/09/2017 . 3 phút đọc