Tổng quát về phương pháp rút tủy răng (Phần 1)

Tác giả:
Author: Nguyễn Thị Phòng Thạc sĩ - Bác sĩ

Liệu pháp rút tủy răng là một phương pháp được sử dụng để giúp điều trị và bảo vệ răng sâu hoặc nhiễm trùng. Trong quá trình điều trị rút tủy răng, tủy răng sẽ được loại bỏ, giúp bên trong răng  được làm sạch và bít lại.

Mọi người thường sợ phương pháp rút tủy răng vì họ cho rằng quá trình thực hiện này gây nhiều đau đớn. Trên thực tế, hầu hết những người đã từng trải qua phương pháp rút tủy răng cho biết nó không đau đớn như mọi người vẫn nghĩ. Những trải nghiệm khó chịu trong toàn bộ giai đoạn đau nhức răng dẫn đến việc tìm kiếm chữa trị nha khoa chính là nguyên nhân gây ra sự đau đớn thực sự chứ không riêng gì phương pháp rút tủy răng.

Tủy răng nha khoa là gì?

Buồng tủy răng hoặc tủy răng là từ chỉ vùng mềm nằm trong trung tâm của răng, chứa các dây thần kinh, mạch máu cùng các mô liên kết. Các dây thần kinh của răng nằm ở “gốc” hoặc “chân” răng. Rút tủy răng là phương pháp được thực hiện để rút phần tủy từ chân răng đến buồng tủy răng.

Dây thần kinh của răng không quá quan trọng đối với sức khoẻ và chức năng của răng sau khi nứu răng đã sưng lên. Chức năng duy nhất của nó chính là xúc giác – giúp răng có thể nhận biết cảm giác nóng – lạnh. Dù cho dây thần kinh có hoặc không có trong răng cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến các chức năng hàng ngày của răng.

Tại sao tủy răng lại cần phải loại bỏ?

Khi tủy răng bị tổn thương, nó sẽ bắt đầu phân hủy, nghĩa là vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi trong buồng tủy. Vi khuẩn và các phần còn lại của tủy răng có thể gây nhiễm trùng hoặc khiến răng bị áp xe. Áp xe là tình trạng một túi chứa đầy mủ hình thành ở phần cuối của chân răng. Ngoài gây ra chứng áp xe, sự nhiễm trùng ở tủy răng có thể gây ra các tình trạng:

  • Sưng, lan ra các vùng khác như sưng trên mặt, cổ hoặc đầu;
  • Mất xương xung quanh phần đầu của tủy răng;
  • Các vấn đề về sự giữ nước từ chân răng sẽ trở nên khó khăn. Một lỗ hổng răng có thể khiến cho nước chảy vào lợi hoặc chảy xuyên qua răng đến má vào da.

Tác nhân nào gây tổn thương cho tủy răng

Tủy răng có thể bị kích ứng dẫn đến viêm và nhiễm trùng do bị sâu răng, các liệu pháp nha khoa thực hiện nhiều lần trên răng, trám răng mảng lớn, vết nứt ở trên răng hoặc trong răng hoặc chấn thương trên mặt.

Khi nào bạn cần điều trị rút tủy răng?

Những dấu hiệu bạn cần điều trị rút tủy răng, bao gồm:

  • Đau răng dữ dội khi nhai hoặc ấn nhẹ;
  • Tình trạng cực kỳ nhạy cảm (đau) khi tiếp xúc nhiệt độ nóng hoặc lạnh trong thời gian dài (dù không còn tiếp xúc);
  • Răng đột ngột đổi màu (sẫm màu);
  • Sưng và dị ứng ở các nướu răng gần đó;
  • Mụn nước dai dẳng hoặc thường tái phát trên nướu răng.

Đôi khi, người bị sâu răng lại không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Trên đây là những thông tin cần thiết về phương pháp rút tủy răng. Hello Bacsi mời bạn đón đọc phần 2 với quy trình rút tủy răng và những lời khuyên cho bệnh nhân sau khi rút tủy răng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Nguyễn Thị Phòng Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ - Thạc sĩ Nguyễn Thị Phòng tốt nghiệp chuyên ngành Bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt – Đại học Răng Hàm Mặt Hà Nội khóa 2003 - 2009. Chị đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ chuyên khoa răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội năm 2014. Chị từng là bác sĩ chỉnh nha quốc tế của tổ chức nắn chỉnh răng POS – Mỹ và bác sỹ chỉnh nha không mắc cài Invisalign của Mỹ. Hiện tại, chị đang là bác sỹ chỉnh nha chính của Nha Khoa Dr.Beam. Chị có quan điểm làm việc "Những hành động xuất phát từ trái tim sẽ đi tới được trái tim". Vì vậy, chị luôn tận tâm, nhẹ nhàng, hết lòng vì bệnh nhân. Tại Hello Bacsi, chị tham vấn y khoa các bài viết về chăm sóc răng miệng cho người lớn và trẻ nhỏ.

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO:

Tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội
2003-2009: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Răng Hàm Mặt
2012-2014: Bảo vệ luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Răng Hàm Mặt - Đại học Y Hà Nội

 

Thêm
Bài viết mới nhất