backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đeo khẩu trang nhiều có sao không? Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng trong mùa dịch

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 12/03/2021

Đeo khẩu trang nhiều có sao không? Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng trong mùa dịch

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và chưa có điểm dừng, chúng ta buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng để tránh sự lây nhiễm. Tuy nhiên, việc này đã dẫn đến một số vấn đề mới liên quan đến nha khoa và nhiều người bắt đầu lo lắng rằng đeo khẩu trang nhiều có sao không?

Khẩu trang là một phụ kiện phổ biến đối với người Việt Nam từ lâu. Do nắng nóng và khói bụi, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nên chúng ta buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường. Với điều kiện như vậy cộng thêm dịch Sars-Cov-2 bùng phát đã khiến tần suất bạn phải đeo khẩu trang trở nên nhiều hơn. Điều này thật sự gây ra các vấn đề mới về sức khỏe răng miệng vô cùng đáng lo ngại.

Khẩu trang đã bảo vệ chúng ta như thế nào trước dịch COVID-19?

đeo khẩu trang nhiều có sao không

Chúng ta thường “giải phóng” giọt bắn (giọt nước nhỏ hô hấp) có kích thước từ 20 đến 500 micromet mỗi khi nói hay ho hoặc hắt hơi. Vì vậy mà virus corona chủng mới có thể lây nhiễm qua những giọt bắn ấy. Nếu không làm xét nghiệm, rất khó để xác định một người nhiễm bệnh hay không. Đặc biệt là càng khó nhận biết hơn đối với những trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng.

Đó là lý do mà chúng ta buộc phải đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus qua giọt bắn được phát ra. Trong nỗ lực chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thừa nhận hiệu quả của việc đeo khẩu trang đúng cách và khuyến khích mọi người sử dụng.

Đeo khẩu trang nhiều có sao không? Hoạt động này tác động đến sức khỏe răng miệng như thế nào?

Đeo khẩu trang trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát là cách chúng ta bảo vệ bản thân và cả cộng đồng. Thế nhưng, khi phải đeo khẩu trang quá thường xuyên thì bạn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe răng miệng. Vì vậy, bạn cần sớm nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực của khẩu trang để có phương hướng chăm sóc răng miệng tốt hơn trong mùa dịch.

Đeo khẩu trang nhiều gây hôi miệng

đeo khẩu trang nhiều gây hôi miệng

Đối với thắc mắc rằng đeo khẩu trang nhiều có sao không thì câu trả lời đầu tiên là bạn sẽ không tránh được tình trạng hôi miệng.

Việc đeo khẩu trang thường xuyên khiến bạn phải thở bằng miệng nhiều hơn và cũng lười uống nước hơn dẫn đến vấn đề khô miệng. Ngoài ra, việc không có đủ nước bọt do ít uống nước không chỉ khiến hơi thở bạn có mùi hôi mà còn gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Đeo khẩu trang nhiều tăng nguy cơ sâu răng

Việc đeo khẩu trang thường xuyên khiến bạn lười uống nước. Từ đó khoang miệng của bạn sẽ không có đủ nước bọt để làm sạch các mảng bám còn sót trên răng sau khi ăn. Vì vậy, khi mảng bám thức ăn vẫn còn thì vi khuẩn trong miệng sẽ ăn chúng và sản sinh ra chất thải có tính axit làm mòn men răng. Đó chính là nguyên nhân gây sâu răng thông qua việc bạn đeo khẩu trang quá nhiều.

Đeo khẩu trang quá nhiều có thể gây ra các bệnh về nướu

Tình trạng khô miệng do đeo khẩu trang thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu. Nước bọt chứa các tác nhân kháng khuẩn có thể làm giảm vi khuẩn có hại trong miệng. Do đó, việc ít uống nước dẫn đến không có đủ nước bọt, vi khuẩn dường như sẽ gây kích ứng nướu nhiều hơn. Nếu không sớm xử lý tình trạng này, bạn sẽ có nguy cơ bị viêm nướu. Căn bệnh này có thể tiến triển nhanh đến mức khiến răng của bạn bị lung lay hoặc gãy rụng.

Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả trong mùa dịch?

Các vấn đề về răng miệng luôn khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp và trong công việc. Vì vậy, bạn sẽ cần lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng nhiều hơn, đặc biệt là khi phải đeo khẩu trang quá thường xuyên trong mùa dịch COVID-19.

chăm sóc sức khỏe răng miệng bằng chỉ nha khoa

Duy trì thói quen uống nhiều nước

Nếu đã biết được câu trả lời cho vấn đề đeo khẩu trang nhiều có sao không thì ngay từ bây giờ bạn hãy chú ý uống nhiều nước mỗi ngày. Việc thường xuyên uống nước sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng.

Cố gắng nghỉ ngơi hợp lý và dành thời gian hít thở không khí trong lành

Bạn có thể giảm tần suất đeo khẩu trang bằng cách hạn chế tụ tập chỗ đông người hoặc đến những nơi công cộng. Nếu dịch COVID-19 diễn tiến xấu đi, bạn nên chọn cách làm việc tại nhà để không phải đeo khẩu trang thường xuyên. Đồng thời, bạn nên cố gắng nghỉ ngơi hợp lý và tìm đến những nơi có không khí trong lành để hít thở. Hoạt động này vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp bạn hạn chế đeo khẩu trang nhiều nhất có thể.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách là hoạt động bắt buộc khi chăm sóc sức khỏe răng miệng. Bạn nên đánh răng thường xuyên và sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày, nhất là sau khi ăn. Ngoài ra, hãy cân nhắc đến việc lựa chọn bàn chải và kem đánh răng chất lượng tốt để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi chăm sóc răng miệng.

Đối với thói quen ăn uống, bạn cần tránh uống nhiều đồ uống có đường, chẳng hạn như nước trái cây và soda. Đồng thời, nếu nhận ra tình trạng răng miệng của mình đang trở nên nghiêm trọng và việc chăm sóc tại nhà không cải thiện được, hãy nhanh chóng tìm đến nha sĩ để được điều trị đúng bệnh và kịp thời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 12/03/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo