Những điều bạn cần biết về bệnh đãng trí

Author: Nguyễn Trần Tố Trân Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên

Bạn có hay đánh mất chìa khóa, quên cặp kiếng ở đâu đó hay phải đi loanh quanh bãi gửi xe cả nửa giờ đồng hồvì không nhớ chỗ mình đã đậu xe? Đây là dấu hiệu bệnh Alzheimer hay chỉ do bạn quá bận rộn làm nhiều việc cùng một lúc nên quên các chi tiết nhỏ nhặt kia?

Đa sốchúng ta chỉ đãng trí một chút chứ không phải mắc chứng Alzheimer. Vậy hai bệnh này có gì khác nhau và làm sao để khắc phục chứng đãng trí?

Đãng trí là gì?

Tiến sĩ Daniel Schacter nói rằng sự đãng trí cơ bản là do mất tập trung – tâm trí bạn đang suy nghĩ tới chuyện khác nên quên mất việc bạn đang làm. Ông cũng giải thích rằng khi bạn bận tâm về một chuyện nào đó, các chi tiết dù lớn hay nhỏ cũng sẽ trôi ra khỏi ký ức của bạn. Nghệ sĩ đàn cello Yo Yo Ma từng đi taxi về để một cây cello trị giá 2,5 triệu đô trong thùng sau của xe và rồi quên luôn cây đàn ở đó mà đi luôn. Trong tình huống trên thì bộ não đã mất tập trung nên không thể nhớ lại những điều quan trọng.

Chúng ta có lẽ ai cũng có những chuyện quan trọng phải nhớ mỗi ngày cho dù bạn không có cây đàn cello 2,5 triệu đô đi chăng nữa.

Giáo sư Schacter, trưởng khoa Tâm Lý của  Đại học Harvard cho rằng bệnh đãng trí là khi bạn quên những chuyện như mình để cặp kiếng hay chìa khóa xe ở đâu. Bạn càng bận rộn thì sẽ càng hay quên những chuyện như trên.

GS George T.Grossberg, một bác sĩ tâm lý và khoa học hành vi cho rằng trong một xã hội bận rộn như hiện nay, một số người ôm đồm nhiều công việc và phải giải quyết nhiều việc cùng một lúc. Điều này làm họ dễ mắc chứng đãng trí.

Ông cũng giải thích rằng đãng trí là một phần tính cách và thường thì những người mắc chứng này có thói quen làm nhiều việc cùng lúc từ nhỏ nên không tránh khỏi trường hợp sẽ quên một việc nào đó. Khi họ lớn lên và lịch trình ngày càng bận rộn thì biểu hiện này cũng ngày càng nặng hơn. Ông cho rằng khi người ta trưởng thành và bận rộn hơn với chuyện gia đình và công ty thì họ sẽ đãng trí hơn. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới khả năng sắp xếp cuộc sống của họ.

Nhưng nếu bạn thấy sự đãng trí này ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của bạn thì có lẽ sẽ cần kiểm tra để tìm nguyên nhân đấy!

Bệnh Alzheimer

Giáo sư Grossberg nói rằng những người không thể nhớ lại những thông tin họ đã học hoặc đã ghi nhớ trước đó khi họ cần dùng đến và sau đó họ cũng không thể nhớ lại là dấu hiệu rất đáng lo ngại. Một người được xem là mắc bệnh đãng trí khi họ mất chìa khóa và bực bội tìm khắp mọi nơi. Nhưng nếu người đó thậm chí còn không biết mình mất chìa và quên luôn mình đang đi kiếm gì thì có lẽ họ đã mắc một bệnh khác nặng hơn.

Ông cũng giải thích rằng với những người đang trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer thì đãng trí không phải là vấn đề duy nhất. Họ không chỉ hay quên mà còn có những dấu hiệu cảnh báo khác như khó khăn khi nói chuyện, giải quyết vấn đề hay lập kế hoạch. Bệnh nhân cũng có những thay đổi trong khả năng viết hoặc hiểu các chỉ dẫn. Alzheimer sẽ gây ra những thay đổi làm ảnh hưởng khả năng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Có trường hợp một bệnh nhân trên 80 tuổi được gia đình đưa đi khám vì bà luôn quên ví khi đi đến bất cứ cửa hàng hay quán ăn nào. Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh Alzheimer vì bà không chỉ không nhớ chỗ mình đã mất ví mà còn không nhận ra mình bị mất ví.

Bệnh nhân với những dấu hiệu như trên thường bị Alzheimer và cần gặp bác sĩ để được khám kĩ hơn và chữa trị. Nhưng đối với chứng đãng trí thông thường thì những mẹo sau đây có thể giúp bạn khắc phục tình trạng phiền toái này đấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Nguyễn Trần Tố Trân Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên

Chức vụ

  • Bác sĩ tại Phòng khám Lão khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1
  • Giảng viên Bộ môn Lão khoa, Khoa Y - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hội viên Hội Lão khoa Thành phố Hồ Chí Minh

 Quá trình đào tạo

  • 2009: Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
  • 2013: Tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú chuyên ngành Lão khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Giải thưởng và ghi nhận

  • Bằng khen của Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
  • Bằng khen của Bộ Y tế
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Kinh nghiệm

  • Phòng khám Lão khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1
  •  Bộ môn Lão khoa, Khoa Y - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hiện tại, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Trần Tố Trân tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết về lão khoa.

Thêm
Bài viết mới nhất