Bệnh Parkinson: nguyên nhân, triệu chứng và cách kiểm tra chẩn đoán

Tác giả

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 4 mins read
Chia sẻ ngay!

Bệnh Parkinson là chứng thoái hóa dần của hệ thần kinh làm ảnh hưởng tới chuyển động của cơ thể. Bệnh này phát triển chậm với một vài cơn run tay nhẹ ở một tay. Ngoài dấu hiệu nhiều người biết này thì Parkinson còn làm cho bạn di chuyển khó khăn và chậm chạp.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, mặt bệnh nhân sẽ có rất ít hoặc không có biểu cảm, tay họ cũng không đánh khi đi và lời nói trở nên nhẹ và lắp bắp. Các dấu hiệu sẽ ngày càng trầm trọng hơn khi bệnh tình trở nặng.

Dấu hiệu bệnh Parkinson

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh khác nhau trên từng người. Các dấu hiệu đầu tiên thường rất nhỏ và dễ bị bỏ qua. Bệnh thường ảnh hưởng một bên cơ thể trước và sẽ ngày càng trở nặng ngay cả sau khi bệnh đã ảnh hưởng cả hai bên cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng gồm:

 • Run: những cơn run bắt đầu ở các chi, thường là ở bàn tay và ngón tay. Một đặc điểm của Parkinson là run tay khi tay đang ở trạng thái nghỉ;
 • Chuyển động chậm (vận động chậm): dần dần bệnh Parkinson  sẽ làm giảm khả năng vận động và làm chậm sự di chuyển của bạn. Các công việc vốn đơn giản trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn như các bước chân ngắn hơn hay tốn rất nhiều công sức để bước ra khỏi ghế. Hay bạn cũng có thể kéo lê chân khi khi đi làm các chuyển động rất khó khăn;
 • Cứng cơ: các cơ có thể co cứng ở bất cứ phần nào của cơ thể. Các cơ này sẽ hạn chế khả năng chuyển động của bạn và gây đau đớn;
 • Mất tư thế chuẩn và mất thăng bằng: dáng của bạn còng xuống hay bạn bị mất cân bằng vì bệnh này;
 • Mất các phản xạ tự nhiên của cơ thể: khi mắc Parkinson thì khả năng thực hiện các phản xạ như chớp mắt, cười hay vung tay khi đi bộ sẽ giảm;
 • Thay đổi trong giọng nói: bạn gặp khó khăn khi nói chuyện như nói nhẹ quá, nhanh quá, bị lắp bắp hay ngập ngừng trước khi nói. Giọng nói bây giờ bị ngang và không còn nhiều ngữ điệu lên xuống phong phú nữa.
 • Thay đổi trong cách viết: chữ viết sẽ nhỏ đi, hoặc bạn cảm thấy thật khó để mà viết ra được một chữ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ

Bạn nên đi khám ngay khi bạn có bất kì triệu chứng nào liên quan tới bệnh Parkinson không phải chỉ để chuẩn đoán tình trạng sức khỏe của bản thân mà còn để tìm ra các nguyên nhân khác của các triệu chứng đó.

Nguyên nhân gây bệnh

Khi bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, một số tế bào nhất định sẽ dần rụng hoặc chết đi. Nhiều triệu chứng của bệnh là do các nơ-ron gửi chất hóa học tên dopamine trong não bị mất. Khi mức dopamine giảm sẽ làm não hoạt động không bình thường và dẫn đến các dấu hiệu của Parkinson.

Các tác nhân gây bệnh thường là

 • Di truyền: các nhà nghiên cứu đã một loại gen gây bệnh Parkinson. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều ngoại lệ hiếm hoi không mắc bệnh dù có rất nhiều người thân có bệnh này;
 • Nhiễm bệnh từ môi trường: tiếp xúc nhiều với các chất độc hại hay các yếu tố từ môi trường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên nguy cơ này rất nhỏ.

Bác sĩ cũng để ý thấy một số thay đổi trong não của bệnh nhân Parkinson dù chưa biết nguyên nhân của những thay đổi này. Các thay đổi như sau:

 • Xuất hiện các khối Lewy: các khối vật chất này xuất hiện trong tế bào não là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Các khối vật chất này có tên lewy. Nhiều nhà khoa học cho rằng chúng là tác nhân chính gây bệnh;
 • Có chất alpha-synuclein trong thể lewy: thể lewy chứa rất nhiều chất nhưng có một chất rất quan trọng là protein tự nhiên và phổ biến tên alpha-synuclein (A-synuclein). Chất này có mặt trong tất cả các thể lewy trong các khối u mà tế bào không tiêu diệt được. Các nhà nghiên cứu bệnh Parkinson gần đây đã tập trung nghiên cứu về vấn đề này.

Những ai có nguy cơ bị bệnh cao?

Những nguy cơ khiến bạn mắc bệnh bao gồm:

 • Tuổi tác: những người trẻ tuổi thường rất hiếm bị Parkinson. Thường bệnh này sẽ bắt đầu ở độ tuổi trung niên hoặc lão niên và nguy cơ mắc bệnh cũng tăng theo số tuổi. Đa số các bệnh nhân Parkinson đều khoảng 60 tuổi;
 • Di truyền: có họ hàng gần với người mắc bệnh cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh của bạn. Tuy nhiên nguy cơ này rất nhỏ trừ khi bạn có nhiều người thân bị Parkinson;
 • Giới tính: nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới;
 • Tiếp xúc giới chất độc hại: thường xuyên tiếp xúc với các chất diệt cỏ hay diệt sâu có thể tăng nguy cơ bị bệnh Parkinson.

Kiểm tra và chuẩn đoán ra sao

Hiện vẫn chưa  có bài kiểm tra nào để chuẩn đoán bệnh Parkinson. Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ chuẩn đoán thông qua tiểu sử bệnh tình, báo cáo về các dấu hiệu và triệu chứng và cả các bài kiểm tra về thần kinh cũng như cơ thể của bạn nữa.

Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một số kiểm tra như thử máu để loại trừ các khả năng khác gây ra triệu chứng của bạn.

Các bài kiểm tra bằng hình ảnh như chụp MRI, siêu âm não, chụp hình SPECT và PET cũng có thể loại trừ khả năng bạn bị các bệnh khác. Tuy nhiên các kiểu kiểm tra này không có tác dụng lắm trong việc chuẩn đoán bệnh Parkinson.

Bên cạnh các bài kiểm tra thì bác sĩ có thể sẽ cho bạn uống thuốc chữa Parkinson là carbidopa levodopa. Bạn cũng cần dùng một liều lượng thuốc vừa đủ để thấy được hiệu quả vì chỉ uống vài viên thuốc trong 1-2 ngày sẽ không đáng tin. Nếu bạn thấy tình trạng bệnh của mình khá hơn sau khi dùng thuốc thì có lẽ bạn đã bị Parkinson.

Đôi khi phải tốn rất nhiều thời gian để chuẩn đoán ra bệnh. Các bác sĩ sẽ hẹn bạn tái khám thường xuyên với các chuyên gia thần kinh chữa các chứng khó di chuyển để xem xét tình hình và dấu hiệu bệnh của bạn trong một khoảng thời gian và sau đó mới chuẩn đoán.

Tuy Parkinson không thể chữa dứt nhưng uống thuốc có thể cải thiện tình hình rất nhiều. Trong một số các trường hợp hiếm gặp, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để chữa trị một phần nào đó của não.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Chuyên gia y khoa Nguyễn Trần Tố Trân

Các kiểm tra sức khỏe cần thiết ở người cao tuổi

Bên cạnh những việc làm giúp nâng cao sức khỏe, kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi cũng cần được chú ý và thực hiện định kỳ.

Tác giả Nguyễn Trần Tố Trân
kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

[Trắc nghiệm] Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi về già?

Khi về già, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi cả về ngoại hình và tính cách. Tuy nhiên, không nhiều người để ý hoặc biết rõ về vấn đề này.

Tác giả Nguyễn Trần Tố Trân
Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi về già?

Bí quyết ngủ ngon cho người lớn tuổi

Bạn vẫn có thể áp dụng một số bí quyết ngủ ngon để nghỉ ngơi đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày dù gặp nhiều vấn đề liên quan tới tuổi tác.

Tác giả Nguyễn Trần Tố Trân
bí quyết ngủ ngon

Bài có nhiều người đọc

Procyclidine

Procyclidine được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson hoặc các cử động không tự chủ do tác dụng phụ của một số loại thuốc tâm thần. Điều này giúp giảm độ cứng cơ, đổ mồ hôi, giúp cải thiện khả năng đi bộ và tiết nước bọt ở những người bị bệnh Parkinson.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

Bị run tay chân, dùng thảo dược Câu đằng liệu có khỏi?

Khi các bác sĩ Tây y đã lắc đầu “Chứng run chân tay không có thuốc đặc trị, khó chữa lắm...”, người bệnh khắc khoải tìm đến liệu pháp Đông y. Từ những lời đồn truyền tai nhau, thảo dược Câu đằng đã trở thành vị thuốc quý cho người bị run chân tay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 18/06/2018 . 5 mins read

Tại sao chữa bệnh Parkinson bằng Đông y hiệu quả cao?

Đối với người bệnh Parkinson, mỗi ngày qua đi đều là những ngày cơ cực bởi đến cả những việc rất đơn giản như gắp thức ăn, rót ly nước, cầm cây bút... đều khó khăn. Xót xa khi sức khỏe người thân khi bệnh mỗi ngày một nặng, nhiều người đã quyết định tìm đến giải pháp hỗ trợ chữa bệnh Parkinson bằng Đông y.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

Bệnh Parkinson: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán

Bệnh Parkinson là bệnh lý thoái hóa tiến triển của hệ thần kinh ảnh hưởng tới cử động của cơ thể. Bệnh tiến triển từ từ với triệu cứng run nhẹ ở một tay.

Tác giả Hoàng Diệu Thu

Bạn có thể quan tâm

12 căn bệnh dễ nhầm lẫn

12 vấn đề sức khỏe hay bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 18/02/2020 . 5 mins read
u não

Kích thích não sâu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/11/2019 . 5 mins read
Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson

Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 16/08/2019 . 5 mins read
14 căn bệnh gây thay đổi tính cách: bạn có thể chưa biết!

14 căn bệnh gây thay đổi tính cách bạn có thể chưa biết!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 31/05/2019 . 6 mins read