Tính linh hoạt và tính chuyển động khác nhau thế nào?

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Tính linh hoạt và tính chuyển động là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, chúng khác nhau như thế nào và vì sao cơ thể bạn nên có cả hai tính ấy? 

Hầu như ai trong chúng ta cũng đều nghĩ đến trường hợp vào một thời điểm nào đó, cơ thể sẽ không thể chuyển động được nữa. Điều này giống như một khiếm khuyết khiến cơ thể bạn không hoàn hảo. Đó là sự tưởng tượng khi bạn nhận thức về giới hạn vật lý trong cơ thể mỗi con người.

Đừng quá lo lắng với việc tập thể dục

Chỉ với một chút siêng năng luyện tập, nắm bắt đúng phương pháp rèn luyện là bạn có thể nâng cao tính linh hoạt và tính chuyển động của mình.

Giải phóng sự căng cơ và luyện tập các bài tập về trọng lượng

Sự phân biệt rõ rệt nhất giữa tính linh hoạt và việc luyện tập để tạo tính linh hoạt là các bài tập vận động cân bằng giúp bạn kéo và thả căng cơ bắp. Bài tập này giúp bạn có thêm sức mạnh từ việc sử dụng sự linh hoạt của cơ bắp.

Khi trưởng thành, đa số chúng ta thường ít vận động vì quá bận rộn với công việc. Việc ít vận động như vậy khiến cơ trở nên cứng và giòn. Vì thế, sự dẻo dai, nhanh nhẹn cũng dần biết mất. Để có lại sự linh hoạt ấy, bắt buộc bạn phải có những bài tập phù hợp.

Tập thể dục với cường độ đúng và vừa phải

Vấn đề về việc cải thiện tính linh hoạt trong chuyển động nằm ở việc đào tạo hiện đại ngày nay. Có những người không biết làm cách nào để kéo dài các buổi tập theo cách hiệu quả nhất. Điều này ảnh hưởng đến việc cải thiện tính linh hoạt nói chung. Nhiều người cho rằng việc vận động trong khoảng 30 giây cũng đủ để bù đắp sự không hoạt động thể chất trong cả ngày bận rộn.

Nhưng cách nghĩ này lại không đúng với một số trường hợp. Việc cải thiện, luyện tập tính linh hoạt là việc liên quan đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của mỗi con người.

Bên cạnh đó, những bài tập cải thiện tính linh hoạt còn có một vài tác dụng khác như: tăng cường hoạt động thể thao, phòng ngừa chấn thương, hồi phục cơ bắp, giảm căng thẳng cho khớp.

Sự kết hợp giữa tính linh hoạt và tính chuyển động

Khi thực hiện việc luyện tập các bài tập cải thiện tính linh hoạt và tính vận động, cả hai đều có một điểm chung đó là sự ảnh hưởng đến việc tập thể hình.

Kết luận

Bài viết trên đây dành cho những vận động viên cảm thấy bản thân mình không còn nhanh nhẹn và linh hoạt. Một lời khuyên đó là bạn không nên quá lo lắng hay sợ hãi để cơ bắp được thư giãn và thoải mái hơn, từ đó tăng cường tính linh hoạt. Việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn và đúng cường độ sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, chẳng mấy khi phải đi bác sĩ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: Tập thể dục càng nhiều càng tốt: Đúng hay sai?

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất