Giải đáp những vấn đề thắc mắc cơ bản về bệnh sốt

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Sốt là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang không được khỏe. Vậy đâu là những triệu chứng khi bạn bị sốt và bệnh sốt được điều trị như thế nào?

Sốt, hoặc sốt cao, là sự gia tăng nhiệt độ bên trong cơ thể cao hơn mức bình thường. Nhiệt độ cơ thể trung bình là 98,6°F hoặc 37°C, nếu nhiệt độ trên 100,4°F hay trên 38°C thường được coi là sốt.

Nhiệt độ cơ thể được xác định bởi một điểm nhất định trên nhiệt kế. Nhiệt độ cơ thể gia tăng để đáp ứng với các mối đe dọa như nhiễm khuẩn hoặc virus. Khi nhiệt độ tăng, cơ thể nóng lên dẫn đến bị sốt và bạn cảm thấy hạ thân nhiệt (lạnh trong người). Khi nhiệt độ cơ thể vượt qua mức trung bình cho phép, các triệu chứng sốt sẽ bắt đầu xuất hiện phổ biến như cảm giác lạnh, tăng nhịp tim, tăng trương lực cơ (độ cứng) và run.

Sốt là một vấn đề nên lo ngại chứ không quá nghiêm trọng, trừ khi nó xảy ra ở trẻ nhỏ. Người bệnh sốt trong thời gian lâu hơn ba ngày hoặc dài hơn dẫn đến nguy cơ bị say nóng.

Cơ thể điều chỉnh nhiệt độ như thế nào?

Nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh bởi một phần của não được gọi là vùng dưới đồi (hypothalamus). Khu vực dưới đồi sẽ gửi tín hiệu cho phần còn lại của cơ thể để làm ấm lên hoặc làm mát. Khi cơ thể nóng lên do sốt, vùng dưới đồi hướng dẫn cơ thể tăng cường cơ, run, tiết ra hormone như epinephrine và co thắt mạch máu.

Nhiệt độ cơ thể được đo như thế nào?

Nhiệt độ cơ thể chúng ta được đo bằng nhiệt kế. Nhiệt kế thường được đặt ở miệng, tai, hậu môn hoặc cánh tay, nhưng kết quả thường không giống nhau.

Nhiệt độ cơ thể của bạn cũng sẽ thay đổi sau khi ăn, trong thời gian hoạt động thể chất, chất lượng quần áo khác nhau, sau khi hút thuốc, trong phòng ấm hoặc lạnh, tại các điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt và phụ thuộc vào thời gian trong ngày. Nhiệt độ vào buổi sáng thường thấp hơn vào ban ngày hoặc vào buổi tối.

Với những ý kiến ​​trên, bảng dưới đây tóm tắt nhiệt độ trung bình và nhiệt độ sốt cho mỗi vị trí đo đối với một người lớn.

Vị trí đo: Hậu môn hoặc tai

 • Nhiệt độ trung bình: 37,6°C (99,6°F)
 • Nhiệt độ sốt: 38,0°C (100,4°F)

Vị trí đo: Miệng

 • Nhiệt độ trung bình: 36,8°C (98,2°F)
 • Nhiệt độ sốt: 37,5°C (99,5°F)

Vị trí đo: Nách

 • Nhiệt độ trung bình: 36,4°C (97,6°F)
 • Nhiệt độ sốt: 37,2°C (99,0°F)

Do tính chất biến đổi của các kết quả về nhiệt độ cơ thể, bác sĩ thường tìm các dấu hiệu khác của bệnh kèm theo các triệu chứng sốt như buồn ngủ, trầm cảm, chán ăn, tăng độ nhạy cảm đau và giảm khả năng tập trung.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh sốt?

Một số tình trạng y tế, bệnh tật và thuốc có thể gây sốt, bao gồm:

 • Nhiễm trùng và các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, cảm lạnh thông thường, HIV, sốt rét, nhiễm mononucleosis truyền nhiễm và viêm dạ dày ruột. Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốt;
 • Các loại thuốc như kháng sinh, chất ma túy, barbiturat và thuốc kháng histamin. Những nguyên nhân “sốt thuốc” do phản ứng phụ của thuốc;
 • Chấn thương hoặc thương tích như đau tim, đột quỵ, say nắng, kiệt sức vì nóng hoặc bỏng;
 • Thiệt hại cho các mô do tan máu (phá vỡ các tế bào hồng cầu để giải phóng hemoglobin), phẫu thuật, đau tim, hội chứng nghẽn và xuất huyết;
 • Các bệnh khác như viêm da, viêm khớp, cường giáp, một số bệnh ung thư, lupus, bệnh viêm ruột, rối loạn chuyển hóa, bệnh Gútthuyên tắc mạch.

Bệnh sốt xảy ra trong nhiều ngày hoặc vài tuần mà không có lời giải thích được gọi là sốt có nguồn gốc không xác định (FUO).

Sốt được điều trị như thế nào?

Không phải tất cả các cơn sốt đều cần phải điều trị. Trên thực tế, sốt là một dấu hiệu quan trọng cho thấy cơ thể đang có vấn đề và nó thường được sử dụng để bác sĩ tìm ra những phương pháp điều trị y tế phù hợp. Sốt cũng có thể hữu ích vì chúng làm tăng lượng interferon kháng virus và kháng virus trong máu, làm cho vi khuẩn và virus khó tái tạo.

Bệnh nhân bị sốt cần được giữ nước. Vì sốt thường gây khó chịu, làm tăng nhịp tim và sự trao đổi chất, nhiều người dùng thuốc hạ sốt như ibuprofen hoặc acetaminophen (paracetamol). Aspirin được sử dụng như một phương pháp điều trị cho người lớn nhưng không phải ở trẻ em do nguy cơ hội chứng Reye. Trong trường hợp sốt ngày càng tăng cao đến mức gây tổn thương mô, bạn nên đưa ngay người bệnh đến bệnh viện.

Các hướng dẫn chung để chẩn đoán và điều trị sốt khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân.

Trẻ sơ sinh từ khi sinh đến ba tháng tuổi được coi là sốt với nhiệt độ trực tràng là 100.4°F hoặc 38°C, lúc này bạn nên đưa bé đến khám bác sĩ ngay nhé. Trẻ em từ ba tháng đến 18 tuổi nên nghỉ ngơi và giữ nước nếu trẻ sốt nhẹ hơn 102°F hoặc 38,9°C. Sốt cao có thể cần acetaminophen hoặc ibuprofen. Thông báo ngay với bác sĩ nếu thuốc không có phản ứng với bé hoặc bé gặp tình trạng hôn mê bất thường hoặc khó chịu.

Người lớn cũng nên nghỉ ngơi và ngậm nước khi sốt và dùng acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin để giảm sốt. Bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ nếu sốt kèm với cổ cứng, nhức đầu dữ dội hoặc sốt cao liên tục trong hơn ba ngày.

Khi bị sốt, bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức và có một chế độ ăn uống phù hợp để sốt có thể thuyên giảm và trả lại bạn một cuộc sống năng động, đầy nhiệt huyết.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

 • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
 • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
 • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
 • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
 • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
 • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
 • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất