Đau nửa đầu: Nguyên nhân và triệu chứng

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Đau nửa đầu có thể trở thành bệnh mạn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này? 

Đau nửa đầu thuộc dạng bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có thể dẫn đến đau nửa đầu từng cơn. Bệnh thường gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ giới nhiều hơn nam giới và đa số đều có yếu tố gia đình.

Mối liên hệ giữa tổn thương não và chứng đau nửa đầu

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Leiden, Hà Lan, cho biết trên JAMA (Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tháng 11 năm 2012) rằng những phụ nữ bị chứng bệnh này có nguy cơ mắc chứng tăng tín hiệu chất trắng cao (tổn thương não) so với những phụ nữ khác. Tuy nhiên, họ lại cho biết thêm rằng mức độ nghiêm trọng, tần suất và thời gian đau nửa đầu của họ không liên quan đến sự tiến triển của tổn thương.

Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu

Tuỳ vào từng trường hợp mà người ta có thể hoặc không thể xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, một số nguyên nhân gây đau nửa đầu có thể bao gồm:

 • Các dị ứng và phản ứng dị ứng;
 • Đèn sáng, tiếng ồn lớn, mùi nước hoa dễ gây dị ứng;
 • Căng thẳng thể chất hoặc tinh thần;
 • Thay đổi tư thế và thời gian ngủ bất thường;
 • Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá quá nhiều;
 • Bỏ bữa;
 • Uống rượu bia;
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tác động của thuốc tránh thai, sự thay đổi các hormone trong thời kỳ mãn kinh;
 • Nhức đầu căng thẳng;
 • Sử dụng nhiều thực phẩm có có chứa tyramine (rượu vang đỏ, phô mai tuổi, cá hun khói, gan gà, sung và một số loại đậu), bột ngọt (MSG) hoặc nitrat (như thịt xông khói, xúc xích, salami);
 • Các loại thực phẩm khác như sô-cô-la, hạt, bơ đậu phộng, bơ, chuối, cam, quýt, hành, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm lên men hoặc trộn dầu giấm.

Các tác nhân trên không phải lúc nào cũng gây ra chứng đau nửa đầu và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân trên cũng không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mắc chứng đau nửa đầu.

Các triệu chứng của đau nửa đầu

Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện trước khi đau đầu, ngay trước khi cơn đau bắt đầu, trong cơn nhức đầu và sau cơn nhức đầu. Không phải tất cả các chứng đau nửa đầu đều như nhau, sau đây là những triệu chứng thường gặp:

 • Cơn đau thường chỉ đau nửa đầu và tăng dần và có thể xuất hiện luân phiên hai bên đầu;
 • Nhức đầu;
 • Cơn đau càng tăng khi hoạt động thể chất;
 • Không thể hoạt động thường xuyên vì đầu sẽ lên cơn đau;
 • Cảm giác buồn nôn;
 • Nôn mửa;
 • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Người mắc chứng đau nửa đầu sẽ nhận thấy có những triệu chứng báo trước xuất hiện hàng giờ trước khi lên cơn đau đầu. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể là bỗng dưng cơ thể trở nên phấn khích hơn bình thường, người tràn đầy năng lượng, thèm đồ ngọt, khát, buồn ngủ, khó chịu, trầm cảm.

Trong điều trị đau nửa đầu, nếu bạn điều trị sai cách hoặc không theo tiến độ có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao
Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn ...

Thêm
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

 • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
 • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
 • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
 • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
 • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
 • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
 • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất