Định hướng giới tính tưởng dễ mà hóa ra lại không dễ!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/03/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những hiểu biết về định hướng giới tính sẽ giúp bạn không rơi vào những định kiến cũ kỹ của xã hội, đồng thời sẽ giáo dục con cái tốt hơn.

Sinh ra là nam hay nữ, đó là giới tính của bạn. Tuy nhiên, định hướng giới tính lại có sự khác biệt và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khiến bạn sẽ có tình cảm hay hành vi khác nhau. Phần lớn chúng ta đều chỉ phân biệt hai giới tính cơ bản là “nam giới” và “nữ giới”, song thực tế thì không đơn giản như vậy.

Đôi lúc chúng ta vẫn cảm thấy hơi khó khăn khi xác định giới tính của một người là bởi vì sự đa dạng của các phong cách thời trang khiến cho các cô nàng trở nên mạnh mẽ hơn hay sự nuông chiều của những bà mẹ đã cho ra đời những anh chàng “mommy boy” ngoan ngoãn. Vì vậy, đã đến lúc bạn cần phải nhìn nhận lại để tránh đi vào lối mòn định kiến về “thế giới thứ ba” và quan tâm hơn đến cách giáo dục giới tính cho con cái ngay từ bé rồi đấy!

Định hướng giới tính là gì?

Định hướng giới tính là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả về cảm xúc, sự lãng mạn và cảm giác thu hút với nam hay nữ tùy thuộc mỗi cá nhân. Định hướng giới tính thường được chia thành 3 nhóm:

 • Dị tính (Heterosexual): bạn bị thu hút bởi những người có giới tính khác so với bản thân
 • Lưỡng tính (Bisexual): bạn bị thu hút bởi cả nam và nữ
 • Đồng tính (Homosexual): bạn bị thu hút bởi những người có giới tính giống bản thân

Định hướng giới tính bao gồm tình cảm cá nhân và nhận thức về bản thân, có thể biểu hiện rõ rệt qua hành vi hay vẻ bề ngoài của bạn, nhưng cũng có thể không biểu hiện gì. Bạn có thể bị hấp dẫn bởi những người có cùng hay khác giới tính với mình, nhưng bạn có thể quyết định không theo cảm xúc đó của bản thân.

Thực tế, có nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề định hướng giới tính cho con ngay từ bé khiến không ít bà mẹ cảm thấy hoang mang. Do đó, để tránh giáo dục con không phù hợp với giới tính, trước tiên bạn cần phải định hướng giới tính một cách đúng đắn.

Vì sao lại có người đồng tính và lưỡng tính?

Các nhà khoa học đều cho rằng định hướng giới tính, gồm cả đồng tính và lưỡng tính là kết quả tác động của nhiều yếu tố gồm môi trường, cảm xúc, hormone và sinh học. Đối với mỗi cá nhân khác nhau sẽ có sự tác động của mỗi yếu tố khác nhau.

Tuy nhiên, đồng tính và lưỡng tính không phải là hệ quả từ cách nuôi dưỡng con cái của bố mẹ, hay từ trải nghiệm tình dục với người cùng giới khi người đó còn trẻ. Tất nhiên, đồng tính hay lưỡng tính cũng không phải là bất thường tâm thần hay bệnh tật gì cả, có chăng sẽ là những tổn thương do xã hội vì thái độ kỳ thị và sai hiểu biết của người xung quanh mà thôi.

Làm sao để định hướng giới tính cho bản thân?

Đối với một số bạn trẻ, định hướng giới tính đã biểu hiện rõ ràng ngay khi còn thời niên thiếu hay thanh niên, mặc dù họ chưa từng có kinh nghiệm về tình dục.

Ví dụ như người đồng tính sẽ có những suy nghĩ về tình dục hay hành vi bản thân đều hướng đến những người cùng giới tính. Bạn không nên vì những lời trêu chọc hay đánh giá từ mọi người xung quanh mà cảm thấy hoài nghi về giới tính của chính mình. Từ kiến thức căn bản và trải nghiệm của chính bản thân mình, bạn hoàn toàn có thể định hướng giới tính cho bản thân.

Định hướng giới tính có thể thay đổi không?

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng định hướng giới tính không phải là một sự lựa chọn, vì thế không thể thay đổi được. Một vài bạn là người đồng tính hay lưỡng tính có thể che giấu định hướng giới tính của bản thân và sống như một người dị tính để tránh đi kỳ thị và định kiến của mọi người xung quanh. Bạn cũng có thể muốn lảng tránh vì định hướng giới tính không phù hợp với của đạo đức bản thân.

Có rất nhiều nhóm xã hội hỗ trợ bạn trong vấn đề đấu tranh về định hướng giới tính của mình. Những nhóm này có thể giúp bạn lên kế hoạch để đương đầu với những định kiến, kỳ thị từ mọi người xung quanh. Và khi được hiểu biết đúng về điều này, bạn cũng sẽ không gây tổn thương cho người khác chỉ vì những định kiến của số đông nữa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Chồng ngoại tình bị vợ ghen cắt “của quý” mà bác sĩ vẫn nối lại được

  Bạn có tò mò muốn biết các bác sĩ đã làm thế nào để giải cứu “cậu bé” của các quý ông bị vợ ghen vì trót dại có quan hệ ngoài luồng?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên
  Bản tin sức khỏe, Sức khỏe 06/11/2019 . 3 phút đọc

  Người vô tính: Một mảnh ghép trong cộng đồng LGBT+

  Liệu bạn có thể nhận diện người vô tính trong cộng đồng LGBT+, những người có tính dục khác biệt xung quanh mình?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ

  8 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để tìm lại tình yêu

  Sau những tổn thương của một mối quan hệ đổ vỡ, làm sao để biết khi nào bạn có thể tìm lại tình yêu cho mình đây?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tuyết Trinh

  5 lý do tại sao sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến cực khoái

  Nghiên cứu cho thấy sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến cực khoái ở cả nam và nữ. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe tâm lý có thể cải thiện đời sống tình dục đấy.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả An Yên
  Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 04/12/2018 . 2 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Bí kíp phòng the giúp cả hai cùng lên đỉnh

  Bí quyết phòng the: 8 cách yêu để cả hai cùng lên đỉnh

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Ngày đăng 29/11/2020 . 3 phút đọc
  Được tài trợ
  9 điều bạn nên biết về bệnh mụn cóc sinh dục

  8 điều bạn cần biết về bệnh mụn cóc sinh dục

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyễn
  Ngày đăng 27/11/2020 . 6 phút đọc
  Được tài trợ
  Giáo dục giới tính

  Giáo dục giới tính tuổi vị thành niên: Teen cần biết gì?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyễn
  Ngày đăng 22/11/2020 . 6 phút đọc
  Được tài trợ
  Phụ nữ cần biết gì về quan hệ tình dục an toàn

  Quan hệ tình dục an toàn: 5 nguyên tắc phụ nữ không nên bỏ qua!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Ngày đăng 21/11/2020 . 3 phút đọc