22 tháng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Đến lúc này con của mẹ sẽ bắt đầu có những ý niệm cụ thể về những gì bé muốn thực hiện, chẳng hạn như đẩy một máy cắt cỏ đồ chơi theo một đường thẳng. Khi mẹ phá vỡ kế hoạch của đứa bé 22 tháng tuổi của mình thì bé sẽ rất buồn. Mẹ sẽ thấy bé vui khi bé thành công và thất vọng khi không làm được điều gì đó. Đó là một phần của việc phát triển tính độc lập của con.

Điều quan trọng nhất mà mẹ nên làm đó là phân tán sự chú ý của bé. Khả năng tập trung của em bé 22 tháng tuổi có lẽ chỉ kéo dài được trong mười phút hoặc ít hơn nên việc chuyển sự chú ý của bé hay giúp bé thoát khỏi sự bế tắc của mình có thể giúp bé quên đi ý tưởng ban đầu và chuyển sang làm một điều khác mà không cảm thấy quá thất vọng. Đôi khi việc bế bé lên và đem bé sang một nơi khác, đặc biệt là ở ngoài trời, sẽ khiến bé thay đổi hoàn toàn. Bé có khi cũng sẽ dừng công việc đang làm để có được sự chú ý của mẹ.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Mẹ không chỉ nên khen ngợi thành tích của bé mà còn nên chú ý đến những nỗ lực của bé nữa vì làm như vậy sẽ giúp bé học cách đối mặt với sự thất vọng. Ví dụ, nếu bé đang gặp khó khăn và sắp khóc đến nơi, mẹ có thể nói: “Mẹ biết là mang chiếc giày này vào rất khó, và con đã cố gắng rất nhiều rồi.” Hoặc “Trông con có vẻ buồn, mẹ có thể làm gì cho con đây?”. Hãy để bé thực hiện các hoạt động mang tính thử thách cao và những việc khi hoàn thành sẽ khiến bé cảm thấy tự hào, chẳng hạn như xếp chồng các khối xốp hay giúp mẹ tưới cây. Tránh vội vàng giúp đỡ bé ngay khi mẹ thấy bé hơi thất vọng. Việc mẹ ngay lập tức làm giúp bé việc đó có thể khiến bé trở nên phụ thuộc và làm giảm sự tự tin của bé. Thách thức của mẹ chính là cân bằng giữa bản năng muốn giúp và bảo vệ con với nhu cầu cần được giải quyết những nhiệm vụ của bé.

Cách bé thu hút sự chú ý của mẹ đôi khi có thể có tác dụng ngược khiến mẹ không chú ý đến bé. Hãy cố gắng luôn ở bên bé bằng cách hạn chế những hoạt động khiến mẹ đi xa trừ phi bé đang ngủ hay đang bận chơi đồ chơi. Khi mẹ bận làm gì đó, hãy vẫn giữ tương tác với bé chỉ đơn giản bằng cách xoa đầu bé, nhìn sang bé và mỉm cười. Việc nói “Đợi mẹ một phút.” sẽ không có hiệu quả vì đứa trẻ mới 22 tháng tuổi sẽ không hiểu “một phút” là dài bao nhiêu. Và chỉ một phút cũng sẽ khiến bé cảm thấy quá lâu. Khi chú ý tới bé, hãy nhanh chóng kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo rằng bé không cần bất cứ điều gì khác, ví dụ như một cái tã khác.

Nếu mẹ muốn con thử một loại thức ăn mới thì hãy chia thức ăn thành những phần thật nhỏ để bé không cảm thấy sợ. Hãy cố gắng cho bé ăn những thứ bé không muốn ăn dưới những hình thức chế biến khác nhau. Đừng bao giờ bắt bé phải nếm một cái gì đó hay phải ăn hết thức ăn trên dĩa của mình. Bên cạnh đó hãy nhớ  rằng, không có ai trên đời này thích ăn tất cả mọi loại thức ăn cả.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Ở tuổi này, nếu con không hiểu cách sử dụng các vật dụng hàng ngày thì đây là lúc mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để nhận biết khả năng kiểm tra của con.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Khi bé bị dị ứng với thú cưng trong nhà, mẹ sẽ cần nhờ bác sĩ kê một đơn thuốc dị ứng thích hợp để chữa các triệu chứng dị ứng. Nếu các triệu chứng dị ứng vẫn không thuyên giảm, có thể bác sĩ sẽ giới thiệu mẹ đến gặp các chuyên gia về các vấn đề dị ứng này.

Việc tiêm thuốc dị ứng dành riêng cho một số trường hợp dị ứng đặc biệt có thể là một lựa chọn tốt nếu con vẫn có triệu chứng dị ứng ngay cả khi mẹ đã đem vật nuôi đi nơi khác và đã thử cho bé uống thuốc.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Các chuyên gia vẫn chưa thể thống nhất về việc liệu mọc răng là nguyên nhân của các triệu chứng như khó chịu, tiêu chảy, và sốt hay liệu tất cả các triệu chứng thường gặp này chẳng liên quan gì đến việc bé mọc răng mà chỉ tình cờ xuất hiện lúc răng bé vừa mọc. Tuy vậy, nhiều phụ huynh vẫn cho rằng việc mọc răng khiến con họ bị khó chịu (mặc dù một số bé sẽ trải qua quá trình này mà không gặp vấn đề nào cả). Nếu bé của mẹ gặp rắc rối khi bé mọc răng thì sau đây là những triệu chứng mà bé nhiều khả năng sẽ trải qua:

  • Chảy nước dãi (có thể dẫn đến nổi ban trên da mặt bé);
  • Nướu bị sưng và rất nhạy cảm;
  • Bé cảm thấy khó chịu hoặc trở nên rất ồn ào;
  • Có hành vi cắn người khác;
  • Từ chối không ăn thức ăn;
  • Gặp vấn đề khi ngủ.

Nếu bé không ăn được hoặc khó ngủ, bạn nên đưa bé đến tư vấn bác sĩ để được tư vấn giải pháp.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Xơ gan không do rượu

Xơ gan không do rượu là giai đoạn sẹo hóa (xơ hóa) của gan gây ra do nhiều loại bệnh lý như viêm gan. Mặc dù rượu là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, nhưng vẫn có một số người mắc bệnh này mà chưa bao giờ uống rượu.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/05/2018 . 8 phút đọc

Giãn mao mạch xuất huyết di truyền

Tìm hiểu chungGiãn mao mạch xuất huyết di truyền là bệnh gì? Giãn mao mạch xuất huyết di truyền là một rối loạn ảnh hưởng đến mạch máu. Nó có thể gây ra chảy máu ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 28/02/2018 . 8 phút đọc

Cho con bú sữa bột kết hợp với sữa mẹ như thế nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần cho con bú sữa bột kết hợp với sữa mẹ để bé phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Nuôi con bằng sữa mẹ, Nuôi dạy con 03/02/2018 . 4 phút đọc

Vết thương hở

Vết thương hở là một chấn thương làm mô bên ngoài cơ thể (da) bị rách. Hầu hết các vết thương hở đều nhỏ và có thể được điều trị tại nhà.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mạnh Thắng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/09/2017 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Tác dụng phụ của dầu cá

8 tác dụng phụ của dầu cá ít người biết đến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 17/09/2019 . 6 phút đọc
mua sắm online giá rẻ

12 bí quyết mua sắm online giá rẻ giúp bạn tiết kiệm hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 09/03/2019 . 5 phút đọc
bạn biết gì về mổ ruột thừa

Bạn biết gì về mổ ruột thừa?

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 14/09/2018 . 3 phút đọc
Golden ragwort

Golden ragwort

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 26/07/2018 . 4 phút đọc