13 tháng

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Sự thay đổi điển hình ở tuổi này là bé bắt đầu ăn ít và đột nhiên trở nên kén chọn thức ăn hơn. Sự thay đổi này có vẻ kì lạ bởi bé đang ngày một hiếu động. Nhưng bởi sự tăng trưởng của bé đang diễn ra chậm hơn nên thực sự thì bé cũng không cần ăn quá nhiều.

Bên cạnh thói quen ăn uống, sau vài tháng bé ngủ say giấc thời gian này bé có thể bắt đầu thức dậy giữa đêm trở lại. Trong khoảng thời gian từ 12 đến 14 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu mơ nhiều hơn và các giấc mơ có thể khiến bé giật mình thức giấc.

Con mẹ sẽ thích làm ồn, quăng, ném và gõ tất cả mọi thứ xuống đất. Không phải là bé đang cố tình phá phách mà bé chỉ muốn biết sẽ xảy ra chuyện gì nếu bé làm thế này hoặc thế kia hoặc bé thích thú với những âm thanh lớn.

Ở tháng thứ 13, nhiều bé có thể sẽ thể hiện sự lo lắng rất rõ ràng khi phải xa rời cha mẹ. Con mẹ có thể sẽ khó chịu khi mẹ, hoặc mẹ bé hay thành viên gia đình mà bé hay gặp lại thường xuyên rời xa bé. Có thể bé sẽ bám theo mẹ hầu như mọi lúc và sẽ có đôi khi mẹ ước rằng giá như bé ít tập trung vào mẹ một chút.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Mẹ không nên ép bé ăn nhiều hơn mà thay vào đó, hãy để chính bé tự quyết định xem bé sẽ ăn bao nhiêu. Thậm chí ngay cả khi mẹ không thể kiểm soát được bé sẽ ăn bao nhiêu, mẹ hoàn toàn có quyền quyết định những loại thức ăn mà bé sẽ ăn. Hãy luôn đảm bảo rằng mẹ cung cấp đầy đủ các loại thức ăn dinh dưỡng cho bé vào mỗi bữa ăn. Đừng để nỗi lo lắng bé ăn không đủ khiến mẹ cho bé ăn thêm đồ ngọt và các thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Mọi chuyện sẽ vẫn ổn miễn là bé đang phát triển một cách bình thường.

Đối với việc ngủ của con, mẹ xây dựng nếp sinh hoạt bình thường và thói quen ngủ đúng giờ để tốt cho tương lai sau này của bé.

Đây là thời điểm để mẹ có thể chọn mua những đôi giày thích hợp cho trẻ mới tập đi thay vì những đôi vớ mà mẹ thường mang cho bé.

Nếu con bắt đầu khóc khi không nhìn thấy mẹ bên cạnh, mẹ hẳn sẽ cảm thấy vô cùng tội lỗi khi phải giao bé cho một người khác. Đừng quá lo lắng, chỉ năm phút sau khi mẹ rời khỏi thì đứa con bé bỏng của mẹ sẽ lau khô nước mắt và vui vẻ trở lại. Mẹ sẽ mất một thời gian để con mẹ quen dần và có thể học cách vui chơi một mình mà không có mẹ.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Hãy kể cho bác sĩ nghe về việc cho bé ăn trong khoảng thời gian này để biết liệu rằng mẹ có đang làm đúng không hay cần cải thiện điều gì đó.

Bé sẽ muốn khám phá thế giới qua việc chơi đùa. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển khác nhau mà sẽ có những trò chơi tương thích. Mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để tìm được trò chơi phù hợp cho con mình.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Các bác sĩ thường sẽ khuyên mẹ nên đợi cho đến khi bé được một tuổi hoặc thậm chí lớn hơn để bắt đầu cho bé ăn những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao, đặc biệt là khi bé có nguy cơ bị dị ứng cao.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Khi con mẹ lớn dần lên, bé sẽ rất muốn thử ăn thức ăn từ trong chén của mẹ và mẹ hẳn cũng sẽ rất háo hức để làm cho khẩu phần ăn của bé được đa dạng hơn. Nhưng hãy nhớ rằng không phải loại thực phẩm nào cũng an toàn cho trẻ em ở mọi độ tuổi. Một số bé vẫn mắc nghẹn khi nuốt lượng lớn thức ăn vào miệng, ăn các món nhỏ và cứng, mềm và dính như ăn bơ đậu phộng…

Đừng quá lo lắng khi con mẹ té ngã thường xuyên và bị va vào nhiều thứ. Mẹ nên để con mình được chơi đùa vì điều đó rất cần thiết cho sự phát triển. Việc chơi đùa rất quan trọng cho sự phát triển các yếu tố xã hội, tình cảm, thể chất và nhận thức của bé. Đó là cách mà bé học về cơ thể của chính mình và về thế giới và bé sẽ cần sử dụng tất cả năm giác quan của mình để làm điều đó.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 2, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc