Để dạy trẻ tự tắm, mẹ nên làm thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Là cha mẹ, ai cũng mong nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Tự tắm và vệ sinh cơ thể là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn nên dạy cho trẻ. Để việc dạy trẻ tự tắm trở nên dễ dàng hơn, bạn đừng bỏ qua bài viết của Hello Bacsi.

Từ lúc lọt lòng mẹ, trẻ sơ sinh cần được mẹ tắm rửa. Vậy đến lúc nào bạn sẽ giao cho con tự làm việc này? Đa số những đứa trẻ đang ở độ tuổi đi học đều muốn tự tắm. Thật ra, việc để cho trẻ tự tắm có thể bắt đầu từ khá sớm và tùy thuộc vào từng đứa trẻ. Việc làm này cần diễn ra từ từ cho đến khi trẻ có thể tự làm một mình được.

5 – 8 tuổi: dạy trẻ tự tắm

Nhiều bà mẹ thường bắt đầu tập cho trẻ tự tắm dần dần khi trẻ 5 – 8 tuổi. Cách tốt nhất để giúp trẻ học được kỹ năng này là dạy cho trẻ tắm và gội đầu theo từng bước. Khi tắm cho trẻ, bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu chai nào là sữa tắm, dầu gội, dầu xả và công dụng của chúng thế nào cũng như các bộ phận trên cơ thể.

Sau đó, bạn chỉ pha nước tắm và để cho trẻ làm phần việc còn lại. Bạn có thể đứng trong phòng tắm để quan sát trẻ hoặc khi đã quen, bạn có thể đứng bên ngoài cửa phòng tắm và theo dõi xem trẻ đang làm gì. Sau khi trẻ tắm xong, bạn có thể kiểm tra xem trẻ đã tắm sạch hay chưa hoặc nếu trẻ cần hỗ trợ, bạn có thể giúp đỡ.

Tuy nhiên, bạn cần phải kiên nhẫn. Đôi khi, việc để cho trẻ tự tắm sẽ rất mất thời gian nhưng đây lại là một việc cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

Các bước bé tự tắm:

  • Dùng vòi sen làm ướt đầu và người.
  • Xoa dầu gội lên đầu. Rửa sạch bọt xà phòng ở trên đầu. Lưu ý, dặn con phải nhắm mắt lại để nước không làm cay mắt.
  • Tiếp tục xoa sữa tắm lên 2 cánh tay, nách, xuống phần bụng, bắp chân và 2 bàn chân. Nếu cần bé có thể sử dụng bông tắm để dễ xoa sữa tắm hơn và tránh sữa tắm rơi xuống đất.
  • Dội nước và kỳ cọ cơ thể để sạch hết xà bông và hết nhớt.
  • Lau khô người, mặc quần áo vào.

Học cách gội đầu thường tốn nhiều thời gian hơn

Trẻ gội đầu

Dạy trẻ tự tắm là một trong những bước quan trọng để xây dựng cho trẻ tính độc lập. Trong đó, việc dạy cho trẻ tự gội đầu có thể là một thách thức. Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn trong việc học kỹ năng này là do trẻ sợ xà phòng dính vào mắt hoặc một số trẻ sợ nước xối vào mặt. Vì vậy, việc dạy cho trẻ kỹ năng này phải mất một ít thời gian. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách điều chỉnh vòi hoa sen phù hợp với chiều cao của trẻ và điều chỉnh cường độ nước phù hợp.

Để trẻ tự tắm an toàn

An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định xem có nên cho trẻ tự tắm hay không. Bạn có thể để trẻ tự tắm nhưng vẫn giám sát trẻ. Vậy bạn cần phải giám sát trẻ trong bao lâu? Điều này phụ thuộc vào nhận thức của trẻ về vấn đề an toàn trong phòng tắm.

Bạn cần phải sử dụng trực giác và phán đoán của riêng mình để xem xét xem liệu trẻ đã có tự tắm một mình được chưa. Bạn phải dạy trẻ hiểu được phòng tắm rất dễ trượt ngã và cách để điều chỉnh nhiệt độ nước. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc dạy trẻ tự mình pha nước tắm.

Từ 8 tuổi trở lên: trẻ cần sự riêng tư

Khi 8 – 9 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu muốn cha mẹ rời khỏi phòng tắm để trẻ tự tắm. Lúc này, trẻ đã có nhu cầu về sự riêng tư, bạn nên tôn trọng trẻ và có cách hướng dẫn trẻ hợp lý. Tốt nhất, bạn hãy để trẻ tự tắm và chỉ giúp đỡ khi được nhờ vả.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc