home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

26 tháng

26 tháng

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vào lúc này, mẹ có thể đau đầu vì bé thường cắn người khác khi cảm thấy tức giận hoặc bị đe dọa. Sở dĩ bé có hành động hung hăng này là do bé gặp phải khó khăn khi diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời.

Trong thời gian chăm sóc bé, hẳn mẹ sẽ thấy bé bắt đầu thích dùng một bên tay nhất định cho các hoạt động như ăn hay với lấy các đồ vật (trong khi các bé sơ sinh lại dùng hai tay như nhau). Trong năm này, bé sẽ thường dùng một bên tay hơn và khi ấy mẹ sẽ biết bé thuận tay trái hay tay phải.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Mẹ có thể tìm hiểu tại sao bé lại cắn người khác, nhưng chắc chắn một điều đây hoàn toàn là hành động không tốt. Hãy nói thật rõ ràng, bình tĩnh nhưng cương quyết với bé rằng hành vi ấy không được mẹ chấp nhận: “Con không được cắn vì con sẽ làm đau người khác”. Sau đó, mẹ nên an ủi đứa trẻ bị con cắn thay vì quá gay gắt với bé bởi khi ấy bé sẽ coi việc cắn người khác là một cách để thu hút sự chú ý của mẹ và sẽ tiếp tục sử dụng nó trong tương lai.

Nhiều chuyên gia cho rằng khi bé được hai tuổi, mẹ có thể sử dụng phương pháp giáo dục răn đe “khoanh tay đứng vào góc tường” để dạy dỗ bé. Cụ thể, biện pháp này sẽ cho bé thời gian để suy nghĩ về hành động của mình trong lúc bị phạt đứng yên hoặc ngồi yên một chỗ. Vào lúc này, bé đã đủ trưởng thành để hiểu được nguyên nhân, hậu quả và cũng đã có thể ngồi yên lặng một lúc lâu. Để có thể dùng “góc tường” một cách hiệu quả, mẹ nên:

 • Dùng nó như một lời cảnh báo: cho bé một cơ hội để dừng ngay những hành vi không tốt “nếu không thì con sẽ phải khoanh tay đứng nhìn tường đấy!”.
 • Lựa chọn địa điểm: mẹ có thể chỉ định một vị trí để bé ngồi suy ngẫm hoặc cho bé ngồi yên ngay tại chỗ bé đang đứng.
 • Xử sự đúng mực: hãy luôn thật bình tĩnh và thực tế, đừng thuyết giáo con trong khoảng thời gian suy ngẫm này.
 • Nói đúng trọng tâm: hãy nói rõ ràng và dứt khoát rằng mẹ phản đối và ghét hành động này của bé chứ không phải ghét bé.
 • Lựa chọn đúng thời gian để bé suy ngẫm: một phút là thời gian chuẩn để phạt bé, tuy nhiên với độ tuổi này thì mẹ chỉ nên phạt bé trong vòng 30 giây là đủ.
 • Chuyển ngay sang chuyện khác khi thời gian phạt kết thúc: đừng nhắc đi nhắc lại mãi những gì bé đã làm sai, hãy hướng sự chú ý của bé sang những hoạt động mới vui vẻ hơn sau khi bé chịu phạt.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Trong độ tuổi từ hai tới ba, vốn từ vựng của bé đạt khoảng 300 từ và bé có thể hiểu được lên tới 900 từ khác nhau. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể giao tiếp bằng những câu hoàn chỉnh và rõ nghĩa vào năm hai tuổi. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý những điểm sau ở bé:

 • Bé hầu như không nói;
 • Bé không hề bắt chước lời người khác;
 • Bé nói nuốt toàn bộ phụ âm;
 • Bé không dùng được những câu ngắn từ 2 tới 4 chữ mặc dù bé sắp ba tuổi;
 • Bé không bao giờ thắc mắc hoặc tỏ vẻ chán nản dù người khác không hiểu bé nói gì.

Khi phát hiện con có các triệu chứng trên, bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Vào năm hai tuổi, các bé bắt đầu phát triển các kỹ năng riêng theo từng chiều hướng khác nhau, vậy nên bác sĩ cần nắm bắt được những cột mốc và dấu hiệu quan trọng ở bé.

Vào năm 2 tuổi, bé đã có thể:

 • Chỉ vào đúng vật mà mẹ gọi tên;
 • Biết được tên người thân, tên gọi các đồ vật và các bộ phận trên cơ thể;
 • Dùng những cụm từ ngắn và những câu ngắn gồm hai tới bốn từ;
 • Làm theo những câu lệnh đơn giản;
 • Lặp lại những từ mà bé tình cờ nghe thấy;
 • Tìm thấy được những món đồ dù chúng bị mẹ giấu dưới hai hoặc thậm chí ba lớp chăn;
 • Phân loại đồ vật theo hình dáng hoặc màu sắc;
 • Biết chơi đồ hàng.

Nếu mẹ nghĩ rằng bé chậm phát triển, hãy nói điều này với bác sĩ. Cách chẩn đoán tình trạng chính xác nhất của bé là để cho chuyên gia đánh giá và theo dõi sát sao các hành vi của bé. Sự kết hợp giữa chuyên môn của bác sĩ và sự quan tâm yêu thương của mẹ dành cho bé có thể giúp mẹ và các chuyên gia nhận ra những thay đổi và dấu hiệu bất thường ở bé kịp thời.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm?

Các loại ghế an toàn dành riêng cho trẻ em sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ bé bị thương hoặc tử vong khi xảy ra va chạm. Tất cả các bậc phụ huynh nên mua loại ghế an toàn có thiết kế tiện lợi và luyện tập thành thục cho tới khi việc đặt bé vào ghế và thắt dây an toàn trở thành một thói quen của mẹ.

Các ông bố bà mẹ thường chở con trên xe máy thường cho con ngồi trước mình để con có thể nhìn đường, nhìn xe cộ và cũng dễ trò chuyện với con hơn. Các bé nhỏ thì ngồi lên ghế mây, còn các bé lớn thì ngồi hẳn lên yên xe. Vị trí này có thể gây nguy hiểm nếu mẹ thắng gấp vì hoàn toàn không có sự bảo vệ nào giữa bé và mặt kính xe, ngoài ra các vật dụng như ghế mây hoặc gối đi xe máy rất lỏng lẻo (chưa kể gối còn che đi các chỉ số của xe). Vì những lý do này, mẹ nên để bé ngồi sau lưng cùng với đai bảo hộ, đội nón bảo hiểm cho bé và việc quan trọng nhất vẫn là bố mẹ phải tuân theo luật giao thông.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Your 26-month-old: Biting strategies. http://www.babycenter.com/6_your-26-month-old-biting-strategies_10329634.bc. Ngày truy cập 02/06/2015.

Your 26-month-old: Developmental milestones. http://www.babycenter.com/6_your-26-month-old-developmental-milestones_10329760.bc. Ngày truy cập 02/06/2015.

Your 26-month-old: Leftie or rightie? http://www.babycenter.com/6_your-26-month-old-leftie-or-rightie_10329778.bc. Ngày truy cập 02/06/2015 .

Your 26-month-old: Language red flags. http://www.babycenter.com/6_your-26-month-old-language-red-flags_10329573.bc. Ngày truy cập 02/06/2015.

Car seat safety: The biggest mistakes parents make, and how to avoid them. http://www.babycenter.com/0_car-seat-safety-the-biggest-mistakes-parents-make-and-how-to_64875.bc. Ngày truy cập 02/06/2015.

26-Month-Old Child. http://www.whattoexpect.com/toddler/26-month-old.aspx. Ngày truy cập 02/06/2015.

Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI ngày 03/12/2015
x