Tại sao nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế W?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ nhỏ thường ngồi tư thế W vì ở tư thế này, trẻ cảm thấy thoải mái, giữ được cân bằng khi trẻ chưa ngồi vững như người lớn. Tuy nhiên, kiểu ngồi này nếu trở thành thói quen hàng ngày lại gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng có liên quan đến xương khớp và phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Khi ngồi chơi với trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ mới biết ngồi đến tập đi, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy trẻ thường ngồi theo tư thế W. Ngồi theo tư thế này thường đem đến cho trẻ cảm giác thoải mái và trẻ có thể ngồi hàng giờ liền.

Tại sao nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế W lâu?

Rất nhiều trẻ em có thói quen ngồi bệt trên sàn nhà trong tư thế hướng hai chân về hai phía khác nhau, đầu gối gập, bàn chân hướng ra ngoài tạo thành tư thế có hình dạng giống như chữ W. Lý do khiến nhiều trẻ nhỏ thích ngồi ở tư thế này là trẻ có sự hỗ trợ, đem đến cho trẻ cảm giác thăng bằng và trẻ sẽ không phải dùng quá nhiều đến cơ trên thân để ngồi thẳng.

Theo các chuyên gia về xương khớp, bạn nên hạn chế cho trẻ ngồi theo tư thế này vì một số lý do sau:

  • Tư thế ngồi chữ W khiến cơ thể dồn nhiều áp lực vào cơ chân, các khớp, hông và đầu gối, dẫn đến phần cơ trên thân không thể phát triển vì không phải hoạt động nhiều.
  • Tư thế ngồi chữ W sẽ khiến cơ chân bị co rút và các khớp bị nới lỏng, dẫn đến những bất thường trong liên kết xương và dáng đi của trẻ.
  • Tư thế ngồi chữ W khiến trẻ gặp phải các vấn đề về cân bằng, phối hợp, hạn chế kỹ năng vận động đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn. Khi ngồi trên lớp học, trẻ sẽ bị giảm chú ý khi cố gắng phải ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn.

Các chuyên gia đều cho rằng việc trẻ ngồi tư thế W quá lâu sẽ khiến trẻ chậm phát triển các kỹ năng vận động thô như phối hợp và cân bằng.

Các tư ngồi phù hợp bạn nên dạy trẻ

Mỗi khi nhìn thấy trẻ ngồi chữ W, bạn nên sửa lại tư thế ngồi thích hợp cho trẻ. Dưới đây là một số tư thế ngồi tốt cho sức khỏe của trẻ mà bạn nên biết:

1. Tư thế ngồi xếp bằng

Đây là tư thế ngồi trái ngược với tư thế ngồi W. Với tư thế này, hai chân của trẻ sẽ bắt chéo nhau ở phía trước như hình chiếc kéo. Đây là vị trí phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vận động giữa hai bên cơ thể. Kỹ năng này không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe của trẻ mà còn giúp phát triển khả năng nhận thức và học tập.

2. Tư thế ngồi duỗi thẳng 2 chân

Đây là kiểu ngồi bệt với hai chân duỗi thẳng ra trước mặt. Tư thế này rất tốt với cơ thân vì nó đòi hỏi cơ thân và bụng phải vận động nhiều.

3. Quỳ cao

Đây là tư thế quỳ gối trên sàn với hông và người thẳng. Tư thế này giúp phát triển xương chậu, khớp hông và cơ đùi rất tốt.

Bạn cần lưu ý có một số trẻ gặp phải các vấn đề về thần kinh hoặc chỉnh hình khiến trẻ chỉ có thể ngồi tư thế W. Do đó, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đổi tư thế ngồi. Đối với tình huống này, bạn nên hỏi bác sĩ nhi khoa trước khi điều chỉnh tư thế ngồi cho trẻ nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc