Cách giúp bạn nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc của con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn nghĩ bé yêu âm nhạc vì con cứ nghêu ngao hát hoặc khi bạn mở nhạc, bé lắc lư theo. Nếu trẻ thích âm nhạc, hãy nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc cho bé từ nhỏ.

Lúc 4 tuổi, bé Ly rất thích hát. Ngồi trên xe, bé hát. Trước khi lên giường ngủ, bé cũng hát. Bé hát đủ thể loại nhạc thiếu nhi mà cô giáo dạy ở trường hay nhạc mà bà ngoại mở cho bé nghe hàng ngày. Tuy nhiên, khi 7 tuổi, bé không còn có thói quen này nữa. Đội văn nghệ của trường không dành cho trẻ lớp 2. Nhà văn hóa, nhà thiếu nhi lại xa nhà, còn trung tâm dạy nhạc gần nhà học phí lại cao. Do đó, bố mẹ không có điều kiện chở Ly đi học nhạc. Điều này có lẽ đã mai một niềm đam mê ca hát của bé.

Vậy làm sao để nuôi dưỡng tình yêu ca hát của con hoặc giúp con phát triển năng khiếu thực sự của trẻ?

Niềm vui và sự thất vọng

Cũng giống như thể thao, muốn chơi được nhạc cụ hoặc muốn hát hay, trẻ cần phải có một quá trình học tập nghiêm túc. Thế nhưng, trẻ chỉ nghiêm túc học khi cảm thấy vui với việc làm đó. Nếu trẻ không thích mà bạn cứ ép thì cũng không có tác dụng gì. Do đó, dù trẻ không thích chơi nhạc cụ nhưng bạn nghĩ rằng âm nhạc tốt cho trẻ nên bắt trẻ phải học. Việc học chỉ trở nên dễ dàng khi trẻ cảm thấy thoải mái với những gì mình đang làm.

Ví dụ, bạn cứ bắt con học đàn violin vì bạn ngưỡng mộ nghệ sĩ Bùi Công Duy. Tuy nhiên, cứ đến giờ chở con đi học, bé cứ mè nheo không chịu đi. Mỗi giờ học nhạc đối với bé như một cực hình. Sau đó, bé tìm hết cớ này đến khác để không đến lớp nữa. Điều này không những làm tốn thời gian của bạn và bé mà còn không đạt hiệu quả gì.

Quan sát trẻ mỗi ngày

Khi muốn đăng ký cho con tham gia các lớp học ngoại khóa, bạn cần quan tâm đến năng khiếu của trẻ. Nếu con có năng khiếu trong việc học nhạc thì chúng mới dễ dàng đạt được thành công. Thế nhưng, việc xác định con có năng khiếu ở lĩnh vực nào không phải dễ. Do đó, bạn chỉ xác định được qua những sở thích bộc lộ hàng ngày của con.

Một số trẻ ước mơ trở thành một nhà soạn kịch, trong khi một số trẻ khác lại thích thú với những âm thanh của các loại nhạc cụ. Bạn có thể thích trẻ thổi sáo nhưng con lại thích chơi trống. Điều này là bình thường. Tuy nhiên, để lựa chọn, bạn nên làm theo những thứ mà trẻ thích. Khi lớn lên, hãy để trẻ tự quyết định xem mình có tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc hay không. Không ai biết trước được việc gì sẽ xảy ra, có một số trẻ sẽ thích nhưng có một số trẻ khác sẽ bỏ sau vài năm.

Dù sao đi nữa, bạn vẫn nên khuyến khích trẻ thực hiện đam mê của mình và hãy biến âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của trẻ bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể để trẻ tự học hoặc cho trẻ tham gia các câu lạc bộ văn nghệ ở trường. Nếu không, bạn cũng có thể cho trẻ tham gia một vài lớp học hát ở nhà văn hóa. Nếu con thích hát và sáng tác, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức những tác phẩm của con nhé.

Để biết những lợi ích khác của âm nhạc, mời bạn xem thêm bài Nhạc cho bé ngủ ngon: Bố mẹ hãy áp dụng ngay “vũ khí” lợi hại này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thói quen nghe nhạc khi ngủ có lợi hay hại?

Một số người thường có thói quen nghe nhạc khi ngủ. Vậy nghe nhạc khi ngủ mang lại lợi ích hay tác hại cho sức khỏe chúng ta?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Châu Trần
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về tai 27/11/2017 . 2 phút đọc

10 điều thú vị mà ba mẹ nên làm với con

Trẻ sơ sinh nếu được cha mẹ quan tâm và chơi cùng ngay từ khi còn nhỏ sẽ thông minh và hoạt bát hơn. Đây là 10 điều thú vị mà ba mẹ nên làm với con.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Các trò chơi hữu ích cho trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời là một trong những cách cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý hiệu quả.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hương Quỳnh

Âm nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh

Âm nhạc giống như một "chất kích thích" phức tạp. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua việc sử dụng âm nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuân Hương

Bạn có thể quan tâm

lợi ích của việc nghe nhạc

10 lợi ích của việc nghe nhạc có thể khiến bạn bất ngờ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 21/10/2018 . 3 phút đọc
cách làm bé cười

Cách làm bé cười để mang lại niềm hạnh phúc cho bố mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 26/02/2018 . 2 phút đọc
loi-ich-nghe-nhac-khi-chuyen-da

3 lợi ích bất ngờ của âm nhạc với quá trình chuyển dạ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 01/01/2018 . 3 phút đọc
bà bầu nghe nhạc đúng cách

Bà bầu nghe nhạc đúng cách để con yêu phát triển tốt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 27/12/2017 . 3 phút đọc