8 hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn hoàn toàn có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ từ những hoạt động đơn giản mỗi ngày như ca hát, đọc sách, nghe điện thoại, ghép chữ… Lợi ích từ những trò đơn giản này sẽ khiến bạn bất ngờ hơn.

Bé cưng đang gặp khó khăn trong việc nói chuyện rõ ràng? Bạn muốn dạy bé tập nói lưu loát hơn hay dạy bảng chữ cái nhưng không biết làm cách nào để bé cảm thấy thích thú? Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thì những thông tin sau sẽ giúp ích cho bạn đấy.

1. Nghe điện thoại

Những trò chơi về ngôn ngữ đơn giản có thể giúp trẻ tập đi nâng cao kỹ năng giao tiếp. Đặt 2 chiếc điện thoại ở khu vực chơi. Bạn có thể dùng những hình ảnh vui nhộn để trang trí nơi đặt chiếc điện thoại nhằm thúc đẩy trí tưởng tượng của bé. Sau đó, hãy làm như bạn đang gọi cho bé. Điện thoại đổ chuông và trẻ sẽ trả lời điện thoại. Thông qua hoạt động này, trẻ sẽ học được kỹ năng gọi điện thoại và cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình.

2. Chơi búp bê/thú nhồi bông

Bạn có thể mua cho bé một số đồ chơi mềm như búp bê hoặc thú nhồi bông. Khuyến khích trẻ trò chuyện với những người bạn tưởng tượng này và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

3. Ghép chữ ABC

Viết lên mỗi tấm bìa cứng nhỏ một chữ cái và yêu cầu trẻ tô màu. Cắt các hình ảnh từ một quyển tạp chí và để sang một bên. Yêu cầu trẻ nối các chữ cái với âm tiết bắt đầu của mỗi đồ vật trong bức ảnh. Hoạt động này sẽ giúp trẻ học được các âm tiết một cách nhanh chóng.

4. Hát

Ca hát là một hoạt động vui nhộn mà bạn có thể thực hiện cùng các thành viên trong gia đình. Nó sẽ giúp trẻ thích sử dụng ngôn ngữ của mình. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để dạy cho bé về danh từ, tính từ và động từ.

5. Nơi chốn và đồ vật

Đây là một hoạt động phát triển ngôn ngữ của trẻ khác dành cho trẻ. Chỉ vào các đồ vật khác nhau trong nhà và yêu cầu trẻ gọi tên chúng. Nó sẽ giúp trẻ cải thiện vốn từ vựng. Bạn có thể chơi trò chơi này ở nhiều nơi như khi đi chơi công viên, siêu thị…

6. Hoàn thành câu

Hoạt động đơn giản này giúp trẻ đặt được một câu hoàn chỉnh. Nếu trẻ muốn chuối, bạn có thể hỏi: “Con có muốn ăn chuối không?”. Khuyến khích trẻ trả lời bằng một câu hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách sắp xếp từ và tạo thành một câu mạch lạc. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ thể hiện được suy nghĩ và tăng cường sự tự tin.

7. Đọc sách

Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ. Đây là một cơ hội tuyệt vời để gần gũi với trẻ sau 1 ngày dài. Đọc cho trẻ nghe một câu chuyện và hỏi trẻ các câu hỏi liên quan để nâng cao kỹ năng nghe và khả năng nói của bé. Bạn có thể cho trẻ xem những bức tranh minh họa và yêu cầu trẻ xác định các đồ vật. Điều này có thể giúp cải thiện từ vựng của trẻ.

8. Đồ chữ

Vẽ chữ cái bằng những chấm nhỏ lên 1 tờ giấy. Mỗi ngày cho bé đồ 1 chữ bằng những chiếc bút có màu sắc khác nhau. Giúp trẻ nối các dấu chấm lại với nhau để cải thiện kỹ năng vận động thô. Hoạt động này sẽ giúp trẻ phân biệt và viết được bảng chữ cái.

Những hoạt động đơn giản này sẽ làm cho việc học tập trở nên vui vẻ và đơn giản hơn với trẻ nhỏ. Hãy thử những hoạt động ngôn ngữ này và xem kỹ năng ngôn ngữ của trẻ được cải thiện như thế nào nhé. Bạn hãy nhớ rằng, kiên nhẫn và đổi mới là 2 điều quan trọng có thể khuyến khích trẻ học tốt hơn mỗi ngày.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thời điểm trẻ sơ sinh biết cười và ý nghĩa của nụ cười bé

Trẻ sơ sinh biết cười cũng là lúc bạn có được khoảnh khắc đáng nhớ trong đời làm cha mẹ. Nụ cười của con còn là cột mốc quan trọng về sự phát triển não bộ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Tập cho trẻ ăn theo nhu cầu thay vì mệt mỏi nhồi ép con ăn

Trẻ ăn theo nhu cầu thay vì nhồi ép chính là yếu tố giúp con hình thành thói quen ăn uống phù hợp, có tính kỷ luật và tránh béo phì.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bé không chịu ngủ? Giúp bạn tìm giải pháp cho từng nguyên nhân

Bé không chịu ngủ cũng đồng nghĩa với việc bố mẹ lại một đêm thức trắng. Hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp đối phó kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Trẻ nghiện công nghệ số: hệ lụy khôn lường và cách giải quyết

Trẻ nghiện công nghệ số một phần do yếu tố gia đình. Nếu bạn không can thiệp kịp thời, sức khỏe thể chất, tâm thần của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn

Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn bố mẹ không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 01/04/2018 . 3 phút đọc
Dạy trẻ kỹ năng thương lượng, yếu tố giúp con thành công trong tương lai

Dạy trẻ kỹ năng thương lượng, yếu tố giúp con thành công trong tương lai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 26/03/2018 . 2 phút đọc
tác hại của việc dọa nạt trẻ

Tác hại của việc dọa nạt trẻ một cách vô thưởng vô phạt từ bố mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Ngày đăng 12/03/2018 . 3 phút đọc
thời đại đồ đá

Điều thú vị về thời đại đồ đá mà bạn có thể kể cho trẻ nghe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 27/02/2018 . 4 phút đọc