Bố mẹ nên chú ý với 8 dấu hiệu viêm màng não ở trẻ nhỏ

  Bố mẹ nên chú ý với 8 dấu hiệu viêm màng não ở trẻ nhỏ

  Viêm màng não ở trẻ nhỏ là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm nhưng lại dễ gặp. Do đó, Hello Bacsi luôn muốn đem đến thông tin về cách phát hiện bệnh và triệu chứng nào cần được đặc biệt chú ý.

  Viêm màng não là một căn bệnh liên kết với tình trạng viêm nhiễm lớp màng bảo vệ bộ phận não và tủy sống. Nguyên nhân gây bệnh có thể khác nhau tùy từng cá nhân nhưng dấu hiệu viêm màng não ở trẻ nhỏ lại tương đối trùng lặp. Dưới đây là các dấu hiệu mà cha mẹ cần chú ý:

  1. Đột nhiên phát sốt

  viêm màng não ở trẻ nhỏ

  Một trong những triệu chứng của viêm màng não ở trẻ nhỏ là trẻ bắt đầu đột ngột phát sốt bao gồm biểu hiện bé rùng mình và liên tục nói với người lớn rằng cảm thấy rất lạnh. Nhiệt độ của người bệnh tăng lên rất nhanh kèm theo việc khó hạ sốt. Tuy nhiên, tình trạng này cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nên bố mẹ cũng cần chú ý đến những thay đổi khác nữa khi bé bị sốt.

  2. Đau đầu nghiêm trọng

  viêm màng não ở trẻ nhỏ

  Đau đầu do viêm màng não thường không chỉ đơn giản là đau dữ dội mà còn khiến bé không thể chịu nổi. Hơn nữa, cơn đau có thể ảnh hưởng đến cổ của trẻ nhỏ nhưng hầu như ít được chú ý. Thóp phồng lên còn là dấu hiệu quan trọng của viêm màng não ở trẻ sơ sinh.

  3. Tầm nhìn song thị

  viêm màng não ở trẻ nhỏ

  Nếu con bị viêm màng não, bé sẽ không thể tập trung thị lực của mình, đó là lý do tại sao trẻ lại nhìn một vật ra thành hai.

  4. Đau dạ dày, nôn mửa và buồn nôn

  viêm màng não ở trẻ nhỏ

  Khi bệnh viêm màng não ở trẻ nhỏ xuất hiện, con đồng thời sẽ mất đi cảm giác thèm ăn của mình. Điều này xảy ra một phần do tình trạng buồn nôn liên tục kèm theo đau dạ dày và nôn mửa.

  5. Nhạy cảm với ánh sáng

  viêm màng não ở trẻ nhỏ
  Một triệu chứng của viêm màng não ở trẻ nhỏ khác là đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng mạnh vì sẽ khiến con chảy nước mắt và buồn nôn cùng với cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn.

  6. Cơ bắp chẩm cứng lại

  Bố mẹ có thể phát hiện trẻ nhỏ bị viêm màng nào bởi tư thế nằm dễ nhận biết: Nằm nghiêng qua một bên với đầu ngửa ra và cong chân xuống. Bên cạnh đó, các nỗ lực sửa lại tư thế đều không hiệu quả.

  7. Không thể duỗi chân

  viêm màng não ở trẻ nhỏ

  Ngay cả khi bạn xoay thân người bé để nằm thẳng lại, đầu gối của trẻ sẽ lập tức cong vào và con sẽ quấy khóc nếu bố mẹ tiếp tục cố gắng duỗi thẳng chân ở tư thế này. Hiện tượng trên được gọi là dấu hiệu cổ Brudziński có thể xuất hiện ở bệnh viêm màng não khi bệnh nhân không thể mở rộng chân của mình nếu nó được nâng lên khoảng 90°.

  8. Phát ban da


  Phát ban da cũng có thể liên quan đến viêm màng não. Bạn chỉ cần thực hiện một bài kiểm tra nhỏ để biết được bé có mắc bệnh hay không. Các bước gồm:

  • Lấy một ly thủy tinh trong suốt, thoa lên chỗ mẩn đỏ và ấn mạnh vào da cho đến khi da trở nên nhợt nhạt.

  • Nếu những nốt phát ban trở nên nhợt nhạt cùng với da thì trẻ không bị viêm màng não.

  • Nếu nốt ban không phai, thì bạn nên đưa con đến bác sĩ ngay.

  9. Bố mẹ nên làm gì?

  viêm màng não ở trẻ nhỏ

  Viêm màng não là một căn bệnh nguy hiểm cho trẻ nhỏ, nếu nghi ngờ con mắc bệnh, bố mẹ nên để bé được nghỉ ngơi ở trong phòng ngủ, hạn chế ánh sáng đến mức tối đa. Khi đến gặp bác sĩ, bạn hãy kể lại những triệu chứng đã phát hiện.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Meningitis Symptoms Warning Signs https://www.webmd.com/children/vaccines/meningitis-symptoms-warning-signs ngày truy cập 05/06/2018

  8 Symptoms of Meningitis That Every Parent Should Know About https://brightside.me/inspiration-tips-and-tricks/8-symptoms-of-meningitis-that-every-parent-should-know-about-399410/ ngày truy cập 06/06/2018

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 02/12/2019
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh