Hỏi đáp bác sĩ: Bé sơ sinh hay xì hơi nhưng không đi cầu được: Nguyên nhân và cách khắc phục?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm · Nhi khoa · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex Bình Dương


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 23/02/2022

  Hỏi đáp bác sĩ: Bé sơ sinh hay xì hơi nhưng không đi cầu được: Nguyên nhân và cách khắc phục?
  Quảng cáo

  Bạn đọc hỏi:

  Chào bác sĩ,

  Bé nhà em mới sinh được 25 ngày, bé sinh thường, bú sữa mẹ hoàn toàn. Mỗi 2 – 3 tiếng bé bú 1 lần. 2 – 3 hôm nay, bé xì hơi nhiều, rặn mạnh đỏ hết cả mặt, cong cả người nhưng không đi cầu được nên rất khó chịu, hay quấy khóc, ngủ không yên giấc. Bác sĩ cho em hỏi bé sơ sinh hay xì hơi nhiều nhưng không đi cầu được là bị sao ạ? Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

  Nguyễn Ngọc Thu, 30 tuổi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

  Bác sĩ trả lời:

  Chào bạn,

  Với câu hỏi bé sơ sinh hay xì hơi nhưng không đi cầu được: nguyên nhân và cách khắc phục?, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Sơ sinh của bệnh viện Sản Nhi TWG Long An, từng công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giải đáp như sau:

  Bé sơ sinh hay xì hơi có thể do nhiều nguyên nhân. Vì bé bú sữa mẹ hoàn toàn và tình trạng này chỉ vừa xảy ra 2 – 3 hôm nay, bạn có thể kiểm tra lại chế độ ăn của bản thân gần đây nhé. Một số thực phẩm dễ sinh đầy hơi ở bé trong giai đoạn bú sữa mẹ như rau cải và đậu, các chất gây đầy hơi có thể đi qua sữa mẹ. Các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai …) trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể dẫn đến “sự không dung nạp” ở trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại liệu đã cho bé bú đúng tư thế chưa. Nếu trẻ chỉ ngậm núm vú mà không ngậm hết quầng vú màu nâu quanh núm vú, trẻ có xu hướng bú khí nhiều hơn bú sữa mẹ. Do bú khí nhiều nhưng sữa chẳng được bao nhiêu nên có thể trẻ chỉ xì hơi mà không đi tiêu.

  trẻ sơ sinh hay xì hơi

  Để trẻ dễ đi tiêu, ngoài giải quyết nguyên nhân ở trên, bạn có thể massage bụng cho trẻ cách cữ bú từ 30 phút đến 60 phút. Cách massage đơn giản nhất là đặt 2 ngón trỏ và ngón giữa ở phía dưới rốn hơi lệch về hông phải của bé, ấn nhẹ với lực vừa phải và xoay vòng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ đến vùng hông trái. Bạn có thể thoa một ít dầu dừa để massage dễ hơn. Có thể lặp lại động tác này 5 đến 10 lần. Một cách khác là bạn có thể dùng tay nắm hai đầu gối của bé, đẩy về phía bụng để hai gối bé gập lại, giữ trong khoảng 10 giây. Tiếp đó, nhẹ nhàng kéo chân bé duỗi ra trở lại. Lặp lại động tác này có thể giúp trẻ đi tiêu dễ dàng hơn, nhất là khi trẻ có biểu hiện rặn.

  Bé sơ sinh hay xì hơi hay tình trạng không đi tiêu được xem là bất thường nếu có kèm theo một trong những triệu chứng sau: chướng bụng, ọc sữa liên tục, bỏ bú, sốt hoặc lừ đừ. Nếu sau khi đã thử massage mà tình trạng đi tiêu vẫn không cải thiện hoặc trẻ có những dấu hiệu đi kèm, bạn nên đưa trẻ đi khám nhé.

  Bạn có thể xem thêm các bài viết:

  Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị phải làm sao?

  Đầy hơi ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân do đâu?

  Trẻ bị sôi bụng: Nguyên nhân do đâu, mẹ nên làm thế nào?

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

  Nhi khoa · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex Bình Dương


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 23/02/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo