Những vấn đề hành vi của trẻ mà bạn không thể làm ngơ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Con của bạn thường hay có những hành vi hay thái độ không tốt. Đừng lo lắng vì bé không phải là người duy nhất có những biểu hiện này.

Bạn nên chú ý và tìm cách để giải quyết khi bé yêu có những biểu hiện như hay gắt gỏng, nổi cáu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Ngắt lời khi bạn đang nói chuyện

Bé có thể cực kỳ háo hức để kể cho bạn nghe về một điều gì đó hay đơn giản đặt một câu hỏi. Tuy nhiên nếu cho phép bé ngắt lời khi đang nói chuyện, bạn sẽ không thể dạy được bé cách tôn trọng người khác hoặc có những lúc bạn bận rộn.

Vậy nên để ngăn chặn tình trạng này, hãy nói rằng bạn muốn con giữ im lặng và không ngắt lời khi bạn đang nói chuyện với bạn bè hoặc người thân. Tiếp theo, hãy cho bé tập trung vào một việc nào đó hoặc cho bé chơi với đồ chơi yêu thích của mình. Nếu bé kéo tay của bạn khi đang nói chuyện, hãy chỉ vào một chiếc ghế hay cầu thang và bảo bé ngồi yên ở đó cho đến khi bạn kết thúc cuộc nói chuyện. Sau đó, hãy cho bé biết rằng bạn sẽ không nói chuyện với bé nữa nếu bé ngắt lời bạn.

Có những hành vi bạo lực

Bạn cần phải can thiệp khi bé đánh bạn chơi cùng, đồng thời cũng không nên bỏ qua những hành vi hung hăng của bé như xô đẩy hay ngắt nhéo người khác. Nếu bạn không can thiệp, những hành vi bạo lực này có thể trở thành thói quen khó thay đổi của bé và con sẽ hiểu sai những hành vi gây tổn thương người khác là chấp nhận được.

Bạn hãy giải quyết những hành vi hung hăng của bé ngay tại chỗ. Kéo bé  sang một bên và nói với bé “Làm như vậy là bạn rất đau. Con cảm thấy thế nào nếu người khác làm thế với con?” Hãy để bé biết rằng bất kỳ hành vi nào làm tổn thương người khác cũng không được phép. Trước khi cho bé chơi, bạn hãy dặn bé không cư xử bạo lực và dạy con cách nói chuyện mỗi khi bé nóng giận. Nếu bé  tiếp tục cư xử thô lỗ với bạn bè, bạn có thể phạt bằng cách cấm túc không cho bé chơi cùng bạn bè trong một thời gian.

Không nghe lời

Bạn đã nhắc con dọn dẹp đồ chơi 2, 3 thậm chí là 4 lần nhưng bé vẫn không làm. Bé vẫn chưa hiểu được đây là việc mình nên làm và cứ nghĩ là việc của bố mẹ.

Vậy nên thay vì phải lặp lại nhiều lần, bố mẹ hãy nói bé cần phải làm gì. Bố mẹ nên để bé nhìn thẳng vào mắt lúc nói chuyện và trả lời “dạ”. Hãy chạm vào vai của bé, nói tên của bé đồng thời tắt tivi đi để bé tập trung nghe bạn. Nếu bé vẫn không làm theo, bạn có thể dùng một hình phạt nhỏ để bé ghi nhớ.

Tự làm theo ý mình

Bé sẽ cảm thấy thật thoải mái khi có thể ăn ngồi ăn bánh và xem tivi hàng giờ liền. Tuy nhiên, nếu cứ để con làm theo ý mà không có sự kiểm soát từ bố mẹ thì bé sẽ mất đi khả năng tự kiểm soát hành vi của bản thân sau này.

Vậy nên cách dạy con hay nhất là thiết lập một vài các quy tắc trong nhà và lặp lại với con thường xuyên. Nếu bé bật TV mà không xin phép, bạn hãy nói rằng “Con cần phải xin phép bố mẹ trước khi xem tivi”.

Nói dối

“Nói dối quen tay, ngủ ngày quen mắt” là một thành ngữ thể hiện rất chính xác đặc tính rất dễ học và thành thói quen của nói dối. Bé chỉ nghĩ rằng nói dối để làm cho bản thân tốt hơn trong mắt người khác, tránh phải làm những việc mình không muốn hoặc tránh tội mình đã gây ra.

Bố mẹ cần phải dạy bé biết rằng nếu không trung thực, mọi người sẽ không tin những điều mà con nói. Phụ huynh nên chú ý những lời nói dối nhỏ nhất của con trong sinh hoạt hằng ngày như việc đánh răng. Nếu phát hiện không đúng sự thật, bố mẹ hãy yêu cầu bé quay vào nhà tắm và đánh răng.

Hi vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn dạy con nên người.

Lịch tiêm chủng

Danh sách mũi tiêm cần thiết và lịch tiêm cho bé yêu của bạn theo độ tuổi!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc