Những lưu ý khi cho con ăn cá để tránh nhiễm độc thủy ngân

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Có nên cho con ăn cá khi tình trạng nhiễm độc thủy ngân đang rất phổ biến không? Nhiều bậc cha mẹ đang băn khoăn với câu hỏi này. Câu trả lời là có, nhưng với điều kiện bạn phải chọn cá cẩn thận.

Các nghiên cứu cho thấy rằng cá cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của con bạn. Các chất dinh dưỡng quan trọng nhưng khó tìm thấy trong các loại thực phẩm là 2 axit béo omega-3: DHA và EPA.

Cá cũng có ít chất béo bão hòa và có nhiều chất đạm, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác. Mặt khác, có thể bạn đã nghe nói rằng cá chứa các chất độc như thủy ngân có thể gây hại cho não và hệ thống thần kinh đang phát triển của trẻ.

Thủy ngân xâm nhập vào cá như thế nào?

Thủy ngân ở khắp mọi nơi, ngay cả trong không khí chúng ta thở. Một số nguồn (như núi lửa và rừng sau khi cháy) là nguồn sản sinh thủy ngân tự nhiên. Các nhà máy điện, nhà máy xi măng, một số nhà sản xuất hóa chất và công nghiệp cũng phát tán thủy ngân vào không khí. Thủy ngân đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong việc sản xuất nhiệt kế, cảm biến nhiệt, đèn huỳnh quang và nhiều sản phẩm khác.

Khi các sản phẩm này bị chôn lấp có thể giải phóng thủy ngân. Khi thủy ngân lắng xuống nước, vi khuẩn biến nó thành một dạng gọi là methylmercury. Cá hấp thụ methylmercury có trong nước và các sinh vật chúng ăn. Methylmercury có trong protein của cá và vẫn tồn tại ngay cả sau khi cá được nấu chín.

Điều gì có thể xảy ra nếu con ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao?

Cơ thể trẻ em dễ dàng hấp thụ methylmercury từ cá. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em ăn quá nhiều cá chứa methylmercury có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh. Trẻ sơ sinh hoặc thai nhi và trẻ nhỏ dễ bị tổn thương methylmercury ở mức độ cao, vì bộ não và hệ thống thần kinh vẫn đang phát triển.

Tại sao không nên loại cá ra khỏi thực đơn của con bạn?

Cá quả là lựa chọn dinh dưỡng cực kỳ tốt, đặc biệt là khi con còn nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp đủ omega-3 khi con còn nhỏ (thông qua việc cho con bú sữa mẹ hoặc bổ sung sữa bột) có tác động tích cực đến tầm nhìn và sự phát triển nhận thức của trẻ.

Mẹ có thể lựa chọn các loại cá an toàn cho bé bao gồm cá hồi, cá cơm, cá trích và cá mòi. Tuy nhiên, cá kiếm, cá mập, cá thu, cá ngừ lại là những loại cá chứa nhiều thủy ngân nhất.

Cá đánh bắt ở vùng biển địa phương có an toàn?

Bạn có thể kiểm tra liệu cá địa phương có an toàn hay không nhờ vào lời khuyên từ các cơ quan y tế và môi trường địa phương.

Ngoài cá, con nên ăn gì để hấp thu omega-3?

Không dễ dàng tìm thấy 2 chất DHA và EPA trong các loại thực phẩm khác. Nhiều loại thực phẩm như trứng, sữa, sữa đậu nành, nước trái cây, sữa chua, bánh mì và ngũ cốc đều có thể cung cấp omega-3, nhưng hầu hết chỉ chứa ALA. ALA là một chất bổ sung omega-3 và cung cấp một số chất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải những lợi ích như khi bạn hấp thu DHA và EPA.

Viên uống bổ sung omega-3 cung cấp EPA, DHA. Đa số các loại viên uống có chứa dầu cá nhưng hoàn toàn không chứa thủy ngân. Những viên uống bổ sung này có ở dạng lỏng và gel mềm, có bổ sung một số hương vị để che giấu mùi cá. Nếu bạn mua cho con một loại viên uống bổ sung có hương vị thì nên để ý và cất giữ hộp chứa khỏi tầm tay của trẻ nhé!

Hy vọng rằng qua bài viết trên, các mẹ đã hiểu hơn về mặt dinh dưỡng cũng như cảnh giác hơn khi chọn cá để không bị nhiễm độc thủy ngân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc