Những “dở chứng” trong việc ăn uống ở trẻ mới biết đi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Một trong những kỹ năng đầu tiên khi trẻ mới biết đi là tự ăn. Vào thời điểm này, bé sẽ muốn tự chọn thức ăn. Bé có thể chỉ ăn một hoặc hai loại thực phẩm ưa thích trong 1 tuần, sau đó đột nhiên lại thay đổi ý định và muốn ăn một món ăn hoàn toàn khác. Mẹ không cần lo lắng vì đây là một hành vi thường gặp ở trẻ em.

Bố mẹ nên làm gì khi con không muốn ăn?

Con bạn cần được khuyến khích và chỉ dẫn ăn uống và lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng như thế nào. Thay vì ép buộc bé, mẹ có thể đưa ra các thực phẩm bổ dưỡng để bé thỏa thích lựa chọn. Bằng cách này, bé sẽ thấy tự lập hơn và được bố mẹ tôn trọng hơn. Đặc biệt, bạn đừng nên “treo phần thưởng” nếu bé ăn ngoan là kẹo, bimbim hay bánh ngọt vì cách này chỉ tạo ra tác dụng ngược làm bé càng ghét thực đơn chính hàng ngày hơn và xem trọng những “phần thưởng trên.

Ngoài ra, bạn hãy cho bé dùng bữa cùng gia đình bất cứ khi nào có thể. Khi thấy cả nhà ăn uống lành manh, trẻ sẽ có xu hướng ăn theo.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần một chút nghiêm khắc khi không bỏ những món ăn ra khỏi thực đơn nếu bé không thích. Trẻ nhỏ rất khó chấp nhận mùi vị mới. Vì vậy, nếu bé từ chối món nào đó ra khi ăn lần đầu, bạn hãy cho bé ăn lại vào tuần sau. Rất có thể là bạn phải kiên nhẫn rất nhiều lần trước khi bé chịu ăn món đó.

Uống nước không đúng cách cũng có thể khiến trẻ chán ăn

Việc uống quá nhiều sữa hoặc nước trái cây có thể làm giảm sự thèm ăn, vì vậy bạn có thể cho bé dùng sữa giữa các bữa ăn và hạn chế nước trái cây không quá ½ đến ¾ cốc một ngày. Bên cạnh đó, bạn đừng cho bé dưới 1 tuổi uống nước trái cây. Sữa và 100% nước trái cây có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nước trái cây chứa nhiều đường, thiếu chất xơ và một số chất dinh dưỡng có trong trong trái cây tươi.

Đồ ăn vặt bổ dưỡng cho trẻ mới biết đi

Bố mẹ có thể tham khảo bảng dưới đây để chọn cho con những món ăn vặt bổ dưỡng và dễ dàng chuẩn bị nhé.

Mon-an-vat-cho-tre-moi-tap-di

Nếu trẻ phát triển và tăng cân đều, bạn có thể chắc chắn rằng bé đã ăn đầy đủ. Nếu quan tâm, hãy hỏi bác sĩ để xem biểu đồ tăng trưởng của trẻ để không phải lo lắng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thực đơn ăn dặm theo kiểu Tây và các lưu ý khi cho con ăn dặm bằng trái cây trên Hello Bacsi.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cẩn thận nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm ở trẻ em

Hello Bacsi - Vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang ở mức báo động. Bố mẹ nên trang bị kiến thức nền tảng để bảo vệ cho con khỏi vấn đề ngộ độc thực phẩm.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm

Những bài học từ thú cưng cực hữu ích (p1)

Hello Bacsi - Bài học từ thú cưng mà bạn có thể nhận được dù bạn đang nuôi một em chó, mèo, thỏ hay sóc. Hãy xem đó là gì nhé.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Phạm Huệ

Không hẳn đường – muối – chất béo có hại cho con

Hello Bacsi - Bài viết giúp các mẹ gỡ rối vấn đề bổ sung đường, muối và chất béo cho bé một cách hợp lí để con phát triển khoẻ mạnh và đủ chất.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

6 thực phẩm tưởng tốt nhưng sự thật là…

Hello Bacsi - 6 loại thực phẩm được chia sẻ trong bài viết này có thể là thực phẩm có hại cho bé và gia đình nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng cho bé từ 2 đến 13 tuổi: Bé ăn gì để khoẻ?

Dinh dưỡng cho bé từ 2 đến 13 tuổi: Bé ăn gì để khỏe?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 20/12/2019
Lợi ích của nước cơm đối với trẻ nhỏ

Lợi ích của nước cơm đối với trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 07/05/2018
bé tập đi

Đừng bỏ qua 4 bài tập vui nhộn để giúp bé tập đi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 08/10/2017
lam-the-nao-de-huong-dan-tre-an-dung-cach

Làm thế nào để hướng dẫn trẻ ăn đúng cách?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 12/05/2017