Muốn con thông minh, bố mẹ hãy bổ sung DHA từ nguồn omega-3 cho bé (P2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

DHA thuộc nhóm omega-3 là dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ và về sau.

Bác sĩ khuyên rằng chúng ta nên bổ sung omega-3 chất lượng cao có nguồn gốc động vật, đặc biệt là phụ nữ mang thai vì rất có lợi cho em bé. Các nghiên cứu trên thực tế cho thấy nếu thiếu omega-3 ở phụ nữ mang thai sẽ gây sinh non và cân nặng em bé thấp, ngoài ra còn có thể gây ra tình trạng tăng động ở trẻ em. Vì vậy, DHA không những tốt cho trẻ em mà còn tốt cho người lớn.

Một điểm đáng chú ý là cơ thể chúng ta không tự sản xuất được omega-3 mà phải bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu DHA bao gồm cá, gan và não. Khi khẩu phần ăn của bạn không đủ omega-3, tế bào não của bạn sẽ xơ cứng và dễ bị viêm. Một khi tế bào não trở nên viêm và cứng, sự  truyền dẫn thần kinh từ tế bào này đến tế bào khác và trong nội tế bào sẽ bị tổn hại.

Tầm quan trọng của omega-3 với con người

Người ta cho rằng thành phần axit béo không bão hòa của mô não bình thường thay đổi theo tuổi tác, nghĩa là ngoài tầm quan trọng của chúng trong quá trình phát triển não bộ. Bạn càng lớn tuổi, bạn cần nhiều chất béo omega-3 nguồn gốc động vật để ngăn ngừa suy nhược tâm thần và suy thoái não.

Mức DHA thấp có liên quan đến mất trí nhớ và bệnh Alzheimer Nghiên cứu cho thấy các điều kiện thoái hóa không chỉ có thể ngăn ngừa bệnh mà còn cải thiện tình trạng bệnh. Ví dụ, trong một nghiên cứu, 485 tình nguyện viên cao tuổi bị suy giảm trí nhớ đã cải thiện đáng kể sau khi uống 900 mg DHA mỗi ngày trong 24 tuần, so với nhóm không uống. Bổ sung omega-3 là một thói quen tốt bạn nên có, cũng quan trọng như uống nước tinh khiết và ăn nhiều rau xanh.

Omega-3 có nhiều ở đâu?

Mặc dù một loại omega-3 (ALA) hữu ích có thể tìm thấy trong hạt lanh, hạt chia, cây gai dầu và một số thực phẩm khác. Dạng hữu ích nhất của omega-3 là dạng chứa hai axit béo: DHA và EPA. Đây là những chất cần thiết với chức năng não. Cơ thể của bạn có thể chuyển đổi ALA thành DHA/EPA khi có đủ enzyme nhưng hiệu quả rất thấp, rất nhiều người thiếu enzyme.

Không may là, gần đây các loại cá giàu EPA và DHA đang chịu ảnh hưởng xấu từ thủy ngân. Loại cá hồi Alaska hoặc cá rất nhỏ như cá mòi không bị ảnh hưởng bởi thủy. Bạn nên hạn chế ăn cá hồi nuôi vì nó chỉ chứa khoảng một nửa lượng omega-3 so với lượng cá hồi hoang dã. Cá hồi nuôi có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm độc hại như các độc tố môi trường astaxanthin tổng hợp, các sản phẩm chuyển hóa nguy hiểm, các dư lượng nông nghiệp.

Một nguồn chất béo omega-3 chất lượng cao là dầu nhuyễn thể. Omega-3 trong dầu nhuyễn thể gắn với phospholipid làm tăng khả năng hấp thụ nó và nó sẽ không gây tác dụng phụ như ói mửa hoặc ợ hơi. Ngoài ra, nó còn chứa astaxanthin tự nhiên, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ gấp 50 lần dầu cá.

Bên cạnh đó, dầu nhuyễn thể còn giúp ngăn ngừa omega-3 không bị oxy hóa trước khi được hấp thụ vào tế bào. Khi mua dầu nhuyễn thể, bạn nên đọc nhãn mác và kiểm tra lượng astaxanthin chứa trong đó. Nếu lượng astaxanthin trên 0,2 mg/1g dầu thì sẽ bảo vệ dầu tránh khỏi bị ôi thiu.

Lời khuyên trong việc sử dụng omega-3 cho trẻ em

Đối với con nhỏ, bạn nên bổ sung dầu nhuyễn thể trước − trong khi mang thai và trong khi cho con bú. Trẻ sơ sinh nhận DHA qua sữa mẹ nên bạn hãy duy trì cho con bú trong suốt 1 năm đầu tiên.

Sau đó, khi con của bạn có thể nuốt một viên nang một cách an toàn, bé có thể bắt đầu sử dụng chất bổ sung dầu nhuyễn thể chất lượng cao. Các viên nang dành cho trẻ em có kích thước khoảng một nửa kích thước của một viên nang thông thường giúp bé dễ nuốt và cảm thấy ngon miệng hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc