Muốn con thông minh, bố mẹ hãy bổ sung DHA từ nguồn omega-3 cho bé (P1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nếu bạn muốn con mình có trí tuệ thông minh vượt bậc thì hãy bổ sung lượng DHA thuộc nhóm omega-3 (docosahexaenoic axit) ngay bây giờ!

Chất béo có trong hải sản rất tốt cho sự phát triển cho trẻ nhỏ nhưng lại ít được các bà mẹ bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của con. Điều này làm cho sự phát triển não bộ của trẻ bị giảm đi. Gần đây nhất, hai nghiên cứu mới đã xác nhận rằng việc thúc đẩy sử dụng DHA trong giai đoạn trẻ sơ sinh và vào những năm đi học có thể là một cách đơn giản để phát triển não bộ của con trẻ.

Mức DHA thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc, trí nhớ và hành vi của trẻ

Nghiên cứu đầu tiên liên quan đến trẻ em từ 7−9 tuổi có điểm đọc dưới mức trung bình. Ở những trẻ này, mức DHA và các chất béo thuộc nhóm omega-3 thấp. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy trẻ được bổ sung quá ít omega-3 có khả năng mắc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), các rối loạn về hành vi và học tập.

Nghiên cứu mới này rất thú vị khi tiến hành trên những đứa trẻ khỏe mạnh mà không bị khuyết điểm trong học tập, nhưng có kỹ năng đọc kém, và vẫn tìm thấy sự liên quan với mức omega-3 thấp. Những phát hiện này cần kiểm chứng, nhưng đã cho thấy những lợi ích từ việc bổ sung chế độ ăn có omega-3 LC-PUFA (các axit béo không bão hòa đa chuỗi dài) đối với bệnh ADHD, rối loạn vận động, chứng khó đọc và các bệnh lý liên quan.

Bổ sung DHA vào những năm đầu đời làm tăng trí thông minh cho trẻ

Trong nghiên cứu thứ hai, một nhóm trẻ được bổ sung chất béo omega-3 và một nhóm dùng giả dược. Các thử nghiệm để đánh giá nhận thức của trẻ được đưa ra 6 tháng một lần bắt đầu từ 18 tháng tuổi và tiếp tục cho đến khi trẻ được 6 tuổi. Mặc dù không có thay đổi nào được ghi nhận trong cuộc kiểm tra vào tháng thứ 18, nhưng nghiên cứu cho thấy nhóm trẻ sơ sinh tiêu thụ chất béo omega-3 luôn thông minh hơn nhóm giả dược khi trẻ được 3 đến 5 tuổi.

Cụ thể, nhóm có bổ sung chất béo omega-3 đạt được điểm cao hơn khi học về ngữ pháp, từ vựng và kiểm tra trí thông minh. Điều này cho thấy việc bổ sung chất béo omega-3 từ sớm, trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển não bộ, có thể làm cho trẻ thông minh hơn vào những năm mẫu giáo và những năm đi học.

DHA thay đổi và nâng cao chức năng của não

60% não được tạo thành từ chất béo. Riêng DHA chiếm khoảng 15−20% vỏ não. DHA tập trung nhiều ở các tế bào thần kinh – hỗ trợ hình thành cấu trúc của hệ thần kinh trung ương. Não được tạo ra từ chất béo omega-3 nên nó đóng vai trò quan trọng trong chức năng não (thậm chí có thể giúp hỗ trợ phục hồi sau chấn thương não).

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác đã tìm ra rằng việc bổ sung DHA có thể ảnh hưởng đến hoạt động của vỏ não ở trẻ 8−10 tuổi. Nghiên cứu bao gồm 33 bé trai khỏe mạnh mỗi ngày sẽ được bổ sung ngẫu nhiên 400 mg DHA và 1.200 mg DHA hoặc giả dược trong hai tháng. Các nhà nghiên cứu sau đó đã đo các mô hình kích hoạt não của các cậu bé và chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) trong khi các cậu bé chơi trò chơi điện tử.

Trong nhóm dùng liều cao nhất hàng ngày, mức DHA trong màng hồng cầu tăng lên 70%. Nhóm dùng liều thấp tăng 47%, còn nhóm dùng giả dược giảm 11% mức DHA khi tham gia hoạt động cần sự tập trung cao. Dữ liệu fMRI chỉ ra rằng có sự gia tăng đáng kể trong việc kích hoạt phần vỏ não trước trán vùng lưng bên của não trong nhóm nhận bổ sung DHA. Đây là một khu vực của bộ não liên quan đến trí nhớ.

Họ cũng nhận thấy những thay đổi ở các bộ phận khác của não gồm vùng chẩm (trung tâm xử lý thị giác) và tiểu não (có vai trò vận động). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện cho thấy mô hình trực quan này có thể hữu ích để làm sáng tỏ hiện tượng suy giảm hoạt động của vỏ não gây rối loạn tâm thần có liên quan đến thiếu hụt DHA gồm ADHD và trầm cảm nặng.

Mời các bạn đón theo dõi tiếp phần 2 để biết thêm về nguồn cung cấp omega-3 và cách sử dụng cho trẻ sơ sinh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc