Ảnh hưởng của DHA đối với sự phát triển của trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

DHA là một trong những yếu tố chính hình thành nên lớp phospholipids của màng não. Các nghiên cứu dịch tễ học cho rằng lượng DHA ở người mẹ thấp sẽ làm giảm phát triển thần kinh trẻ.

Khả năng phát triển thần kinh và khả năng nhận thức của trẻ được nâng cao thông qua sữa mẹ hoặc thực phẩm bổ sung DHA. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lượng dưỡng chất này tăng lên có thể mang lại nhiều lợi ích trong cải thiện các rối loạn tâm thần và các chứng bệnh thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ thần kinh đáng kể trong tổn thương thần kinh cấp tính.

DHA ảnh hưởng đến khả năng nhìn của trẻ

Sự nhạy cảm ánh sáng của các tế bào cảm thụ quan của võng mạc giảm đáng kể ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt DHA. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất này giúp tăng đáng kể sự phát triển của thị giác.

Bên cạnh việc cần cho sự phát triển, đôi mắt và não cần nhiều nguồn dự trữ DHA để hoạt động tối ưu. Các tế bào trong võng mạc, não và các bộ phận khác của hệ thần kinh có liên kết với nhau, gửi thông tin thị giác từ võng mạc tới não và các tín hiệu phản hồi từ não đi khắp cơ thể. Bổ sung DHA đảm bảo cho màng tế bào truyền tải hiệu quả nhất các tín hiệu này. Dưỡng chất này có liên quan đến việc cải thiện chức năng thị giác và tinh thần.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sự phát triển của võng mạc và vỏ não thị giác phụ thuộc vào DHA. Võng mạc phát triển nhanh chóng trong những tháng cuối của thai kỳ và sáu tháng đầu của thời thơ ấu. Các nghiên cứu cho thấy rằng thị lực của trẻ đủ tháng được dùng sữa bột giàu DHA thì tốt hơn trẻ không được dùng.

Khả năng phân biệt không gian

DHA ảnh hưởng đến khả năng phân biệt các chi tiết trong không gian của trẻ như các đường thẳng gần nhau trong không gian. Tầm nhìn của trẻ tiếp tục phát triển trong suốt những năm mẫu giáo và sự phối hợp mắt, tay, cơ thể tiếp tục phát triển. Khi trẻ sơ sinh không có đủ dưỡng chất này sẽ có độ phân giải tối ưu thấp. Những khác biệt này đặc biệt đáng chú ý ở trẻ sơ sinh thiếu tháng. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng, sự khác biệt về độ sắc nét thị lực không nhất quán, một phần do trẻ sơ sinh đủ tháng có DHA trong mỡ cơ thể.

Tăng lipid máu 

Nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung DHA phục hồi dòng giãn mạch trung gian phụ thuộc nội mạc trong trẻ em tăng lipid máu và có khả năng ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh mạch vành sớm ở trẻ có nguy cơ cao.

Một số tác động khác

Mặc dù DHA đã được cho rằng có thể gây ra sự thay đổi hành vi ở trẻ tự kỷ nhưng vai trò của nó vẫn chưa được xác định rõ ràng. DHA được tìm thấy đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng ở người, nhưng vai trò của nó trong điều trị ung thư vẫn chưa được xác định.

DHA là một axit béo thiết yếu thuộc nhóm omega-3 cần thiết cho chức năng của não bộ và võng mạc. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, lượng DHA được bổ sung giúp cho chỉ số phát triển trí tuệ tốt hơn, phát triển hệ thần kinh tốt hơn và võng mạc khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, hãy bổ sung DHA vào chế độ ăn của con bạn để giúp bé thông minh và phát triển toàn diện hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Bài có nhiều người đọc