Tạm biệt nỗi lo bỏng nắng ngày hè chỉ với 2 bí quyết!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mùa hè là dịp để con yêu vui chơi và giải trí sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, tình trạng bỏng nắng ngày hè cũng khiến bố mẹ không khỏi băn khoăn làm sao để bảo vệ và chăm sóc làn da cho bé.

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm thế nào để tránh bỏng nắng và đảm bảo con vui chơi an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Mặc quần áo tay dài

Để che phủ hai tay và chân, bố mẹ nên mặc quần áo dài và sáng màu cho bé, vì màu sáng phản xạ lại nhiệt và giữ cho làn da mát hơn so với loại quần áo màu tối. Bên cạnh đó, các loại vải có cách dệt khít sẽ bảo vệ da bé khỏi ánh sáng mặt trời tốt hơn các loại vải dệt thưa. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa tấm vải trước ánh đèn. Nếu ánh sáng xuyên qua nhiều có nghĩa là vải thưa và ngược lại.

Cho dù bé có ít hay nhiều tóc thì bố mẹ cũng nên đội mũ có vành rộng cho bé. Bố mẹ hãy chọn chiếc mũ có vành ở phía sau để bảo vệ cổ và vành ở trước rộng để che mặt con. Nếu có thể, bạn cũng nên cho bé đeo kính mát chống tia cực tím.

Bôi kem chống nắng

Bố mẹ nên chọn cho con loại kem chống nắng phổ rộng có chỉ số bảo vệ ít nhất từ 15 SPF trở lên. Kem chống nắng phổ rộng là sản phẩm bảo vệ chống lại cả tia UVA và tia UVB. Các tia UVB có nhiều khả năng gây bỏng nắng và làm nhăn da, trong khi tia UVA gây tổn thương sâu hơn trên da.

Bạn nên áp dụng nguyên tắc bôi kem chống nắng cho bé trước 15 đến 30 phút khi đi ra ngoài, thoa lại mỗi 2 giờ, bôi kỹ trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất như phần đầu của tai, cổ và phần trên của bàn chân.

Nếu con tham gia các hoạt động dưới nước như bơi lội, bạn hãy bôi kem chống nắng ngay khi vừa lau khô cho bé dù chỉ mới bôi kem trước đó khoảng 2 tiếng.

Một số lưu ý đặc biệt bạn cần nắm rõ khi dùng kem chống nắng:

  • Thay kem chống nắng của gia đình định kỳ. Các hoạt chất chống nắng sẽ mất hiệu lực sau một thời gian;
  • Tìm loại kem chống nắng tốt dành riêng cho trẻ em;
  • Quan sát tránh để con cho tay vào miệng sau khi bôi kem chống nắng lên tay.

Ngày hè là dịp để vui chơi nhưng cũng là lúc con dễ gặp những vấn đề về da nhất. Bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về những tác hại của ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, đồng thời cẩn thận bảo vệ con khỏi bỏng nắng bằng những biện pháp hợp lý và cần thiết nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc