Trẻ bị rụng tóc có đáng lo không?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc trẻ bị mắc chứng rụng tóc hay hói đầu có thể khiến cả bố mẹ và trẻ cảm thấy lo lắng. Để tìm ra được căn nguyên của bệnh, con bạn cần phải được tới bác sĩ chẩn đoán. Có rất nhiều phương pháp điều trị tóc rụng tùy vào từng trường hợp, ví dụ như bệnh nấm da đầu, rụng tóc từng vùng hay rụng tóc telogen. Dựa vào đặc trưng của tình trạng rụng tóc, bác sĩ có thể chọn được những phương pháp điều trị thích hợp cho con bạn.

Rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng vùng là sự xuất hiện của các mảng lốm đốm hình tròn hay bầu dục trên da đầu của trẻ nhỏ. Tình trạng này là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc. Những đốm này thường không đi kèm với vảy, tóc gãy rụng hay viêm. Khoảng 25% số trẻ bị mắc bệnh này thường bị thêm những vết lằn trên móng tay hoặc móng tay bị vảy nến. Một số trường hợp mắc nặng sẽ có thể dẫn đến tình trạng rụng hết tóc.

Bên cạnh đó, một số trường hợp khác sẽ bị rụng tóc, lông toàn thân. Mặc dù rụng tóc từng vùng không gây đau đớn hay dị ứng nhưng bệnh tiến triển rất khó đoán và có thể sẽ tái phát. Tuy hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho căn bệnh này nhưng một số phương pháp y học có khả năng giúp kiểm soát được tình trạng bệnh. Các bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng thuốc mỡ corticoid dạng mạnh, thoa kem hoặc tiêm thuốc vào cùng da đầu bị ảnh hưởng để chữa trị. Trong vòng một năm sau khi áp dụng điều trị, đã có rất nhiều trẻ thoát khỏi tình trạng rụng tóc này.

Chứng rụng tóc Telogen

Trẻ em mắc bệnh này thường bị rụng nhiều tóc hơn bình thường. Ví dụ như sau khi chải đầu cho trẻ hoặc lau khô đầu sau khi tắm, bạn có thể thấy từng mảng tóc dính vào lược hoặc rơi dưới sàn nhà. Nếu trẻ được chẩn đoán chắc chắn mắc chứng bệnh này, bác sĩ sẽ kê cho trẻ bôi steroid với lượng từ trung bình đến cao. Cách điều trị này có thể mang lại kết quả tích cực chỉ trong vòng từ 1 đến 2 tháng. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể cho trẻ sử dụng thuốc minoxidil hay  diphenylcyprone (DCP), là hai loại thuốc đều cho thấy hiệu quả tích cực trong việc điều trị chứng rụng tóc này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn lưu ý không nên cho trẻ dưới 12 tuổi sử dụng diphenylcyprone (DCP).

Bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một loại nấm da gây nhiễm ở trẻ em bằng nhiều cách như xuất hiện những mảng đốm vảy trên đầu hay làm trẻ bị rụng tóc. Những đốm này có hình tròn hay bầu dục có kèm tóc gãy rụng trên bề mặt da, nhìn như những chấm đen. Nếu trẻ bị chẩn đoán mắc nấm da đầu, bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc uống kháng nấm hoặc dùng thuốc bôi kháng nấm để tránh nấm phát tán. Bạn nên kiên trì cho con uống thuốc trong vòng 8 tuần để thấy được hiệu quả của thuốc. Bố mẹ cũng có thể rút ngắn thời gian bằng cách cho trẻ dùng dầu gội Nizoral® (chứa hoạt chất ketonazole) kết hợp với dùng thuốc. Thêm vào đó, nấm là một loại bệnh truyền nhiễm, bạn không nên cho trẻ dùng chung đồ vật cá nhân như mũ, gối hoặc lược với những người khác.

Đối với người lớn thì hiện tượng rụng tóc được xem là khá bình thường. Nhưng nếu chuyện này lại xảy ra với con bạn thì bạn nên cẩn trọng bới những tác nhân tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ bất cứ lúc nào. Lựa chọn một phương pháp trị rụng tóc đúng đắn sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, tránh được hói đầu sau này. Trong thời gian trẻ mắc bệnh, bố mẹ cũng nên an ủi và động viên trẻ rằng tóc sẽ mọc lại như ban đầu và không để lại vết sẹo nào.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 10, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc