Tìm hiểu về bệnh sốt thấp khớp ở trẻ nhỏ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sốt thấp khớp hay còn gọi là thấp tim là tình trạng viêm ở khớp, tim, da và hệ thần kinh trung ương. Bệnh thường là biến chứng của bệnh viêm họng sau nhiễm liên cầu nhóm A không điều trị hoặc điều trị kém.

Mặc dù sốt thấp khớp xảy ra sau khi nhiễm liên cầu vùng họng, nhưng đây không phải là bệnh có khả năng lây lan. Đây chỉ là một phản ứng sau viêm nhiễm liên cầu. Hầu hết những người bị sốt thấp khớp đều sẽ hồi phục, tuy nhiên có một tỷ lệ nhỏ bị tổn thương tim vĩnh viễn. Sốt thấp khớp có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi.

Các triệu chứng thường gặp

Triệu chứng sốt thấp khớp có thể khác nhau. Các triệu chứng cũng có thể thay đổi trong quá trình của bệnh. Nhìn chung sốt thấp khớp thường xảy ra khoảng 2 − 3 tuần sau khi bị viêm họng. Các triệu chứng thường gặp nhất là:

 • Đau khớp;
 • Sốt;
 • Đau ngực hoặc đánh trống ngực do viêm cơ tim;
 • Phát ban;
 • Nốt nhỏ, không đau dưới da;
 • Giật múa vờn, không kiểm soát được chuyển động cơ thể.

Trẻ em có thể chỉ có một hoặc một vài triệu chứng.

Khớp

Sốt và đau khớp thường là những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Một vài khớp bỗng nhiên rất đau khi chạm vào. Chúng thường có đầy đủ các triệu chứng của một tình trạng viêm gồm sưng, nóng, đỏ và đau. Các khớp thường gặp nhất là khớp gối, mắt cá chân, khuỷu tay và cổ tay.

Đau khớp có thể nặng hoặc nhẹ, thường kéo dài khoảng 2 tuần, hiếm khi nào kéo dài hơn 4 tuần. Sốt thấp khớp không gây tổn thương khớp vĩnh viễn.

Tim mạch

Một số trẻ bị viêm cơ tim không triệu chứng và được phát hiện sau nhiều năm. Sốt thấp khớp, van giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái (van 2 lá). Van có thể bị rò rỉ hoặc hẹp bất thường. Ở tuổi trung niên, tổn thương van tim có thể dẫn đến suy tim và rung tâm nhĩ.

Da

Phát ban nhẹ có thể xuất hiện sau khi các triệu chứng khác giảm dần. Nó thường kéo dài trong một thời gian ngắn, có khi chưa tới một ngày. Hạt meynet là những hạt nổi dưới da ở trẻ em, xuất hiện cùng viêm khớp và viêm tim, mất đi sau vài tuần.

Thần kinh

Các động tác không kiểm soát được thường là của tay và chân, đặc biệt là mặt, bàn tay và bàn chân được gọi là múa giật (Sydenham) do tổn thương thần kinh trung ương. Người bệnh có những động tác ở một hoặc hai chi với đặc điểm: biên độ rộng, đột ngột, không có ý thức, tăng lên khi thức và giảm hoặc hết động tác nếu tập trung vào một việc nào đó hoặc khi ngủ. Trẻ thường hết múa giật sau 4−8 tháng.

Chẩn đoán bệnh sốt thấp khớp thường dựa vào

 • Các triệu chứng lâm sàng đã có;
 • Phết vùng hầu họng;
 • Xét nghiệm sinh hóa máu;
 • Điện tâm đồ và siêu âm tim.

Điều trị sốt thấp khớp gồm 3 mục tiêu

 • Điều trị triệt để liên cầu: Bác sĩ cho trẻ sử dụng kháng sinh để điều trị liên cầu có khả năng còn sót lại trong cơ thể;
 • Kháng sinh penicillin hay amoxicillin dưới dạng tiêm tĩnh mạch dùng trong 10 ngày. Bạn nên thông báo với bác sĩ nếu bị dị ứng với penicillin;
 • Giảm các triệu chứng, đặc biệt ở khớp và tim: aspirin liều cao dùng trong vài tuần để giảm viêm và đau. Một loại NSAIDs khác như naproxen cũng có hiệu quả tương tự aspirin;
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Điều trị dự phòng

Cách tốt nhất để dự phòng nhiễm sốt thấp khớp là điều trị kháng sinh đúng và đủ liều cho bất cứ nhiễm trùng vùng họng do liên cầu. Ngoài ra, trẻ bị sốt thấp khớp nên được uống thuốc (thường là penicillin) mỗi ngày để ngăn ngừa đợt nhiễm liên cầu khác. Thời gian điều trị dự phòng thường không rõ ràng, nó phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh và thường được sử dụng liên tục ít nhất 5 năm hoặc kéo dài đến năm 21 tuổi.

Bệnh sốt thấp khớp là bệnh có triệu chứng nhận biết rõ ràng nên khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh, bạn nên liên hệ với bác sĩ để có sự điều trị tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc