Sắp có cách mới để chẩn đoán nhiễm khuẩn ở trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng dấu ấn sinh học có thể chẩn đoán bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ mẫu máu nhỏ dựa vào phản ứng của hệ miễn dịch với vi khuẩn. Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ bị sốt ở 2 tháng tuổi hoặc trẻ lớn hơn.

Dấu ấn sinh học là gì?

Trước khi kỹ thuật mới này ra đời, phương pháp tiêu chuẩn đòi hỏi các vi khuẩn phải được tách ra khỏi máu, nước tiểu hoặc dịch tủy và nuôi cấy chúng trong môi trường thí nghiệm. Với nghiên cứu bổ sung, kỹ thuật mới này có thể là một bước cải tiến so với phương pháp tiêu chuẩn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo bạn nên đưa trẻ bị sốt đi xét nghiệm nhanh chóng để biết chính xác việc trẻ có bị bệnh từ một nhiễm trùng do vi khuẩn hay không. Nếu xác định nguyên nhân gây ra bệnh là vi khuẩn, điều này có thể liên quan đến các thủ thuật phức tạp, chẳng hạn như chọc dò tủy sống.

Trong khi chờ đợi kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ theo dõi trẻ sơ sinh và yêu cầu gia đình nhập viện cho trẻ trong một thời gian hoặc kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ phát huy tác dụng trong trường hợp bé bị nhiễm vi khuẩn.

Với những tiến bộ trong công nghệ trình tự gen, các nhà nghiên cứu đã khám phá phương pháp thay thế để chẩn đoán nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, chẳng hạn như đánh giá đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt, các tế bào miễn dịch sẽ hoạt hóa các gen nhất định, bệnh sẽ được tìm thấy qua các kết quả nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Nói chung, các gen khác biệt này tạo ra cái được gọi là “dấu ấn sinh học”.

Hiệu quả của dấu ấn sinh học

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng việc phân tích dấu ấn sinh học của các tế bào miễn dịch có thể giúp phân biệt giữa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không chắc chắn phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác ở trẻ nhỏ do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành của trẻ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đang tìm cách xác định một nhóm gen có thể hoạt động như một dấu ấn sinh học ở trẻ. Nhóm nghiên cứu chọn những trẻ 2 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn từ 22 phòng cấp cứu, trong số này có hơn 1.800 trẻ bị sốt. Họ thử nghiệm mẫu lấy từ 279 trẻ sơ sinh được lựa chọn ngẫu nhiên (89 nhiễm trùng do vi khuẩn, 190 không nhiễm khuẩn), cùng với các mẫu từ 19 trẻ khỏe mạnh không bị sốt. Kết quả, họ đã xác định được một dấu ấn sinh học có trình tự 66 gen, được đo trong một mẫu máu nhỏ, từ đó họ có thể phân biệt giữa trẻ sơ sinh có hoặc không có nhiễm khuẩn. Những nhiễm khuẩn nghiêm trọng bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng não hoặc viêm màng não do vi khuẩn (bacterialmeningitis) và nhiễm trùng huyết, tất cả trong số đó thường được chẩn đoán bằng cách nuôi cấy các vi khuẩn từ các mẫu dịch của cơ thể.

Các dấu ấn sinh học xác định chính xác 87% các trường hợp. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một nhóm 10 gen có trong những trường hợp rất nặng, giúp làm tăng giá trị chẩn đoán dương tính lên đến 94%.

Khi so sánh với cách xét nghiệm truyền thống, phương pháp tìm dấu ấn sinh học nhanh và không xâm lấn (nghĩa là không dùng kim, dao kéo tiếp xúc với cơ thể của trẻ) để chẩn đoán các bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ bị sốt.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 29, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc