Sắp có cách mới để chẩn đoán nhiễm khuẩn ở trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng dấu ấn sinh học có thể chẩn đoán bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ mẫu máu nhỏ dựa vào phản ứng của hệ miễn dịch với vi khuẩn. Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ bị sốt ở 2 tháng tuổi hoặc trẻ lớn hơn.

Dấu ấn sinh học là gì?

Trước khi kỹ thuật mới này ra đời, phương pháp tiêu chuẩn đòi hỏi các vi khuẩn phải được tách ra khỏi máu, nước tiểu hoặc dịch tủy và nuôi cấy chúng trong môi trường thí nghiệm. Với nghiên cứu bổ sung, kỹ thuật mới này có thể là một bước cải tiến so với phương pháp tiêu chuẩn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo bạn nên đưa trẻ bị sốt đi xét nghiệm nhanh chóng để biết chính xác việc trẻ có bị bệnh từ một nhiễm trùng do vi khuẩn hay không. Nếu xác định nguyên nhân gây ra bệnh là vi khuẩn, điều này có thể liên quan đến các thủ thuật phức tạp, chẳng hạn như chọc dò tủy sống.

Trong khi chờ đợi kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ theo dõi trẻ sơ sinh và yêu cầu gia đình nhập viện cho trẻ trong một thời gian hoặc kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ phát huy tác dụng trong trường hợp bé bị nhiễm vi khuẩn.

Với những tiến bộ trong công nghệ trình tự gen, các nhà nghiên cứu đã khám phá phương pháp thay thế để chẩn đoán nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, chẳng hạn như đánh giá đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt, các tế bào miễn dịch sẽ hoạt hóa các gen nhất định, bệnh sẽ được tìm thấy qua các kết quả nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Nói chung, các gen khác biệt này tạo ra cái được gọi là “dấu ấn sinh học”.

Hiệu quả của dấu ấn sinh học

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng việc phân tích dấu ấn sinh học của các tế bào miễn dịch có thể giúp phân biệt giữa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không chắc chắn phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác ở trẻ nhỏ do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành của trẻ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đang tìm cách xác định một nhóm gen có thể hoạt động như một dấu ấn sinh học ở trẻ. Nhóm nghiên cứu chọn những trẻ 2 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn từ 22 phòng cấp cứu, trong số này có hơn 1.800 trẻ bị sốt. Họ thử nghiệm mẫu lấy từ 279 trẻ sơ sinh được lựa chọn ngẫu nhiên (89 nhiễm trùng do vi khuẩn, 190 không nhiễm khuẩn), cùng với các mẫu từ 19 trẻ khỏe mạnh không bị sốt. Kết quả, họ đã xác định được một dấu ấn sinh học có trình tự 66 gen, được đo trong một mẫu máu nhỏ, từ đó họ có thể phân biệt giữa trẻ sơ sinh có hoặc không có nhiễm khuẩn. Những nhiễm khuẩn nghiêm trọng bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng não hoặc viêm màng não do vi khuẩn (bacterialmeningitis) và nhiễm trùng huyết, tất cả trong số đó thường được chẩn đoán bằng cách nuôi cấy các vi khuẩn từ các mẫu dịch của cơ thể.

Các dấu ấn sinh học xác định chính xác 87% các trường hợp. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một nhóm 10 gen có trong những trường hợp rất nặng, giúp làm tăng giá trị chẩn đoán dương tính lên đến 94%.

Khi so sánh với cách xét nghiệm truyền thống, phương pháp tìm dấu ấn sinh học nhanh và không xâm lấn (nghĩa là không dùng kim, dao kéo tiếp xúc với cơ thể của trẻ) để chẩn đoán các bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ bị sốt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc