Phương pháp mới giúp điều trị tăng động giảm chú ý không dùng thuốc

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đối với trẻ mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý, việc bố mẹ cho con dùng thuốc điều trị mang lại hiệu quả, nhưng bên cạnh đó, thuốc còn gây ra nhiều tác dụng phụ khác.

Con không may mắc phải rối loạn tăng động giảm chú ý khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Việc trang bị những kiến thức về phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho con là điều cần thiết để bố mẹ có thể đồng hành cùng con vượt qua tình trạng này.

Công dụng của thuốc trong điều trị tăng động giảm chú ý

Thuốc được xem là phương pháp phổ biến trong điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Những loại thuốc này cải thiện sự mất cân bằng hóa học trong não, gây ra các triệu chứng của bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chức năng của não bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý được cải thiện và dường như trở lại bình thường sau khi điều trị bằng thuốc.

Việc sử dụng thuốc là phương pháp hàng đầu để đối phó với bệnh này ở trẻ em và hiệu quả mang lại là khoảng 80%. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ muốn biết là liệu bên cạnh phương pháp này, còn giải pháp nào khác trước khi bạn quyết định cho các bé điều trị bằng thuốc. Cho dù bạn quyết định cho con điều trị bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì điều quan trọng là bạn đều mong muốn giúp con có một cuộc sống ổn định và bình thường như bao người khác.

Kết quả đánh giá về phương pháp điều trị dùng thuốc

Mỗi loại thuốc riêng biệt có hiệu quả khoảng 72%. Các thử nghiệm có hệ thống mang lại hiệu quả khoảng 92%. Điều trị triệt để cho khoảng 50−65% các trường hợp mắc bệnh.

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý giúp cải thiện khớp thần kinh của hai chất dẫn truyền thần kinh, dopamine và norepinephrine. Các chất dẫn truyền thần kinh đặc hiệu hay được gọi là chất xúc tác não bộ cần thiết để mang một xung thần kinh truyền dọc theo mạch thần kinh. Khi chất dẫn truyền thần kinh không có sẵn, tín hiệu có thể bị đứt quãng khi chưa được truyền đến đích. Khi điều này xảy ra, chức năng điều chỉnh bởi mạch đó có thể không làm việc theo ý muốn.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bé sẽ gặp các vấn đề về độ tuổi. Nếu con bạn chỉ mới 5 tuổi và được phát hiện mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thì con bạn quá nhỏ để có thể điều trị bằng thuốc. Theo các bác sĩ, nếu con bạn dưới 6 tuổi, bạn có thể giúp trẻ điều trị bằng các liệu pháp hành vi.

Việc thay đổi hành vi chỉ phù hợp hơn cho những bé không chú ý và không tập trung so với những trẻ bốc đồng và tăng động. Đối với những trường hợp này, bạn cần phải điều trị bằng cả liệu pháp điều chỉnh hành vi và dùng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý

Thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý được cho là an toàn, trừ một số ít trường hợp chống chỉ định. Những tác dụng phụ thường xảy ra ngay sau khi điều trị và thường có xu hướng thuyên giảm hoặc dần biến mất. Một số  tác dụng phụ thường gặp là khiến trẻ giảm cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng, đau dạ dày, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, trẻ hay bồn chồn lo sợ hoặc dễ rơi vào tình trạng cô lập, tách biệt với xã hội.

Bố mẹ có thể thử áp dụng liệu pháp hành vi trước và sau đó kết hợp dùng thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất. Việc kết hợp điều trị hành vi với thuốc là cách hiệu quả nhất để cải thiện hành vi của nhiều trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý. Trên thực tế, khi kết hợp cả hai, nghiên cứu cho thấy, số lượng thuốc cần thiết để đạt được kết quả tương tự như khi chỉ sử dụng thuốc có thể được giảm xuống 2/3.

Phương pháp điều trị thay thế: vận động thể chất

Bố mẹ cần cho bé nhiều cơ hội để chạy nhảy và vận động. Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc vận động 30 phút mỗi ngày có thể giúp các bé mắc rối loạn tăng động giảm chú ý tập trung hơn và ổn định trong suy nghĩ. Một số khác cũng nhận được kết quả tích cực khi tập bơi và con bạn có thể thích nghịch đùa với nước. Nước giúp con cảm thấy thoải mái và giữ bình tĩnh sau khi đi ra khỏi hồ bơi.

Đối với trẻ mắc chứng bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý, bố mẹ cần dành nhiều thời gian và tình yêu thương để giúp bé vượt qua căn bệnh này và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Để điều trị an toàn và hiệu quả cho bé, tốt nhất là bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và có liệu pháp điều trị tốt nhất nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc