Phát triển trí não cho trẻ bằng những bí quyết hay

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngày nay, phát triển trí não cho bé là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm. Họ lo lắng về việc làm thế nào để phát triển trí não cho bé vào những năm tháng đầu đời. 

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Kích thích trí não phát triển từ những điều nhỏ nhất

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho con. Dù bạn nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, hãy tận dụng thời gian lúc cho bé ăn để mỉm cười, vuốt ve âu yếm nhằm kích thích sự phát triển não bộ. Khi con lớn lên, bạn nên bổ sung những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây và rau củ vào chế độ ăn.

Bạn nên nhớ rằng không phải những món đồ ăn đắt tiền thì mới tốt. Tình yêu thương, nụ cười ấm áp là những phần quà giá trị nhất đối với bé. Những đồchơi điện tử, đĩa DVD và chương trình truyền hình được xem như là cách giáo dục cho con nhỏ.

Tuy nhiên, những cách này chỉ làm cho bé trở nên thụ động hơn. Thực tế trong cuộc sống, bé cần phải chủ động tương tác với mọi người và học cách khám phá thếgiới. Đối với những bé dưới 2 tuổi thì bố mẹ không nên cho con sử dụng các thiết bị công nghệ.

Hãy thể hiện sự quan tâm

Dành nhiều sự quan tâm cho con

Quan tâm đến con là điều đặc biệt quan trọng vào những lúc con đau ốm, đói bụng, buồn bã hoặc chỉ đơn giản là vỗ vềđể con cảm thấy thoải mái hơn. Ngược lại, bé cũng sẽ tương tác với bạn bằng cách nói bi bô, cười đùa hoặc chơi giỡn. Tình yêu thương của bố mẹ sẽ giúp phát triển trí não của bé.

Gia đình là chốn bình yên và tràn ngập yêu thương

Bố mẹ cần phải tạo niềm tin cho con nên cần phải giữ những thói quen tốt và kiểm soát bản thân bằng những cách sau đây:

  • Bố mẹ có thể giúp con khám phá thế giới xung quanh;
  • Tạo ra những trò chơi vừa chơi vừa học và trở thành người bạn chơi đầu tiên của con;
  • Chơi những trò đơn giản để giúp con học những điều thú vị vềmọi người và thế giới xung quanh;
  • Trong khi làm những công việc hàng ngày cũng không quên trò chuyện với con. Bạn hãy nói cho bé biết bạn đang làm gì. Như vậy bé phát triển các giác quan như thính giác, xúc giác, vị giác, khướu giác.

Chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho con

Bố mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để được kiểm tra thể trạng thường xuyên và tiêm phòng vắc xin. Bạn cũng nên thảo luận với chuyên gia về sự phát triển của bé và những gì bạn mong đợi.

Tham gia các hoạt động kết nối cộng đồng

Bạn nên tìm hiểu những chương trình hay dịch vụ được tổ chức trong khu bạn sống. Những sân chơi cộng đồng là nơi tuyệt vời để bạn có cơ hội giao lưu với các cặp bố mẹ khác và gặp gỡ với chuyên gia để giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề nuôi dạy con. Nếu chưa biết phải tham gia chương trình nào, bạn hãy thử liên hệ với trung tâm cộng đồng địa phương, thư viện công cộng, đơn vị sức khỏe cộng đồng hay chương trình nguồn lực gia đình.

Chọn những dịch vụ chăm sóc chất lượng

Thỉnh thoảng, bạn sẽ có những yêu cầu công việc mà không thể chăm sóc bé được. Lúc này, bạn nên tìm một người chăm sóc cho bé. Bạn nên chọn ai đó đáng tin cậy và có thể đáp ứng những nhu cầu cảm xúc của bé. Người đó là người có thể mang đến cho bé môi trường an toàn và khỏe mạnh với nhiều cơ hội để học tập và trưởng thành.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, chán nản, trầm cảm hoặc cần sự hỗ trợ trong việc chăm sóc con thì đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để có được những lời khuyên bổ ích.

Phát triển trí não cho con từ khi nhỏ là một điều vô cùng quan trọng góp phần vào sự phát triển trí cả thể chất và trí thông minh của bé trong tương lai. Bốmẹ cần hiểu kĩ những điều bé muốn và cố gắng đáp ứng tốt nhất có thể. Đây chính là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển não bé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc