Nuông chiều con quá mức: Lợi ít hại nhiều

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều cha mẹ thường có thói quen nuông chiều con cái và luôn đáp ứng mọi yêu cầu của bé mà không nghĩ rằng hành động này lại ảnh hưởng xấu đến trẻ ngày sau.

Các nghiên cứu cho thấy nuông chiều quá mức dẫn đến việc bé luôn tự coi mình là trung tâm và muốn mọi người làm theo ý mình. Nếu không có phương pháp giáo dục kịp thời, trẻ dễ có nhiều hành động không hay khác. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi.

Thói quen nuông chiều con cái của bố mẹ

Nuông chiều con không chỉ dừng lại ở việc mua nhiều quà hoặc thức ăn vặt cho con mà còn có một số cách thức như:

  • Dành cho con quá nhiều tiện ích: Việc mua cho con quá nhiều đồ chơi, thiết bị công nghệ hoặc dẫn con đi chơi những lúc không thực sự cần thiết có thể gây hại cho con. Trẻ cần có khoảng lặng của riêng mình để học cách tự chơi đùa và tạo niềm vui cho bản thân chứ không phải chỉ qua những gì bố mẹ đưa cho.
  • Bảo bọc quá mức: Khi làm quá nhiều việc cho con cái, bố mẹ sẽ cản trở con trong việc học các kỹ năng cần thiết để xây dựng tính tự lập. Làm bài tập ở nhà cho trẻ, cho con ăn, đánh răng, tắm rửa, mang giày cho con ngay cả khi con đã đủ tuổi để làm những việc đó hoặc dỗ dành bằng mọi cách mỗi khi bé con đòi hỏi điều gì. Việc làm này dần sẽ hình thành rào cản cho quá trình phát triển lành mạnh của con.
  • Thiếu kỷ luật: Nếu không rèn cho bé thực hiện những quy định chung của gia đình thì tương lai con có thể sẽ trở thành người thiếu ý thức kỷ luật. Mỗi lần bé ném đồ đạc hoặc la hét khi không hài lòng điều gì, bạn hãy phạt trẻ bằng những công việc nhà đơn giản hoặc ngồi im ở góc tường để con bình tĩnh và nhận ra lỗi sai.

Tại sao không nên nuông chiều con trẻ?

Không nên nuông chiều con quá mức

  • Con cần học sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Khi trẻ nhận được tất cả mọi thứ bé muốn, con sẽ bắt đầu nghĩ rằng như mình không thể chơi trò chơi nếu thiếu chiếc máy tính bảng hiện đại nhất hoặc chẳng thể chạy bộ được với đôi giày đã cũ.
  • Trẻ có thể nghĩ rằng hạnh phúc bắt nguồn từ vật chất chứ không phải tinh thần. Điều này dẫn đến suy nghĩ lệch lạc rằng càng có nhiều thứ thì sẽ càng hạnh phúc.
  • Do chuộng vật chất bên ngoài nên trẻ luôn khao khát muốn được thể hiện với mọi người cũng như nhận được ánh mắt ngưỡng mộ từ bạn bè.
  • Trẻ có thể không biết trân trọng những gì mình đang có. Khi con được đáp ứng các đòi hỏi một cách dễ dàng, dĩ nhiên con sẽ không quan tâm đến việc đồ chơi, thiết bị điện tử hoặc quần áo bị hư hại hay mất mát. Do đó, trẻ cũng không được rèn luyện tính chịu trách nhiệm, giữ gìn đồ đạc của bản thân cẩn thận.
  • Nếu không kỷ luật, vô tình bạn dạy trẻ không cần tuân thủ các quy tắc. Khi quy tắc không được thi hành, trẻ sẽ tin rằng những luật lệ đó không áp dụng cho mình và tưởng tượng bản thân đặc biệt hơn người khác.

Ngừng nuông chiều con

Nếu cảm thấy có lỗi trong việc quá nuông chiều con, bạn hãy thay đổi bằng cách từ bỏ thói quen mềm lòng trước sự đòi hỏi của trẻ và nói không khi bé có những mong muốn không thích hợp. Thời gian đầu, các hành vi chống đối, thái độ không hợp tác của con sẽ ngày càng gia tăng. Điều này có thể khiến bạn bối rối, đau đầu, nhưng hãy kiên trì và đặt ra quy định. Sự cố gắng này của bạn nhằm mục đích giúp bé trưởng thành không chỉ thể chất mà còn cả nhân cách.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc