Những loại vắc xin quan trọng cho trẻ mà bạn cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Cho con yêu một sức khỏe tốt luôn là vấn đề mà bố mẹ quan tâm. Do đó, tiêm ngừa vắc xin là cần thiết và vô cùng quan trọng.

Để biết bé cần tiêm ngừa những loại vắc xin nào và vào thời điểm nào là hợp lý, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Vắc xin não mô cầu (MCV)

Nhiễm não mô cầu là một tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng gây viêm màng não (tình trạng viêm của lớp màng bảo vệ bao bọc xung quanh nhu mô não và tủy sống) và nhiễm trùng huyết. Trẻ em có thể bị nhiễm não mô cầu khi sống chung, dùng chung đồ dùng cá nhân, hôn hoặc hít phải hơi thở của người đã bị nhiễm trước đó.

Một số tổ chức y tế khuyến cáo rằng, trẻ ở độ tuổi từ 11 đến 18 nên được chủng ngừa ít nhất một liều vắc xin não mô cầu. Ngoài ra, sinh viên năm nhất khi vào ở trong ký túc xá cũng nên chủng ngừa loại vắc xin này. Một số trường đại học có quy định sinh viên cần phải chủng ngừa vắc xin trước khi chuyển đến học tại cơ sở.

Các nghiên cứu đã cho thấy vắc xin não mô cầu tương đối an toàn. Các phản ứng phụ thường nhẹ và bao gồm:

 • Đau và đỏ da nơi chích;
 • Đau đầu;
 • Mệt mỏi;
 • Đau nhức người.

Một phản ứng phụ hiếm gặp nhưng khá nghiêm trọng, gọi là hội chứng Guillain – Barré. Đây là một hội chứng trong đó hệ miễn dịch cơ thể người mắc bệnh tấn công các tế bào thần kinh gây ra yếu cơ, liệt cơ và thậm chí có thể gây tổn thương vĩnh viễn sợi thần kinh. Tuy nhiên, vắc xin não mô cầu vẫn rất an toàn, chỉ trừ những người đã từng có phản ứng dị ứng với liều trước đó của vắc xin mà thôi.

Vắc xin HPV

Human papillomavirus (HPV) là một loại virus khá phổ biển bởi đặc tính dễ lây lan qua đường tình dục. Có khoảng 80 triệu người (¼ dân số) ở Hoa Kỳ đang bị nhiễm loại virus này, với khoảng 14 triệu người nhiễm mới mỗi năm. Một số dòng của virus HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ ở phụ nữ. Ngoài ra, nó cũng gây ra ung thư dương vật ở nam và ung thư hậu môn, họng, mụn cóc sinh dục ở cả nam lẫn nữ.

Vắc xin HPV được khuyến cáo cho bé gái ở độ tuổi từ 11 đến 12 tuổi. Người ta còn khuyến cáo chủng ngừa vắc xin này với các bé gái và phụ nữ ở độ tuổi từ 13 đến 26 nếu họ chưa được chủng ngừa trước đây. Ba loại vắc xin HPV hiện có trên thị trường là Gardasil 9, Gardasil và Cervaris. Cả ba đều đã được nghiên cứu chứng minh tính an toàn. Các phản ứng phụ thường nhẹ và không nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Đau;
 • Đỏ da;
 • Sưng phù nơi chích;
 • Buồn nôn;
 • Ngất;
 • Choáng váng;
 • Đau đầu.

Mũi TDAP tăng cường

Mũi TDAP tăng cường là một loại mũi tiêm kết hợp giúp bảo vệ người lớn khỏi bệnh bạch hầu (một loại bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng lên mũi và họng), uốn ván (nhiễm vi trùng uốn ván tấn công hệ thần kinh trung ương) và ho gà (một loại nhiễm trùng rất dễ lây của đường hô hấp). Những căn bệnh này rất phổ biến trên thế giới trước khi vắc xin này ra đời.

Kể từ khi vắc xin TDAP được chỉ định, số ca mắc uốn ván và bạch hầu đã giảm xuống hơn 99% và số ca mắc ho gà đã giảm đi 80%. Hầu hết các bang ở Hoa Kỳ đều yêu cầu chủng ngừa vắc xin TDAP cho trẻ em và người trẻ.

Gần đây, vắc xin Boostrix – một liều đã được chấp nhận để sử dụng cho trẻ từ 10 tuổi và người lớn 64 tuổi. Ngoài ra, vắc xin ADACEL cũng là vắc xin một liều cho trẻ ở độ tuổi từ 11 đến 12.

Tổ chức y tế khuyến cáo rằng, những người chưa từng được chủng ngừa mũi TDAP tăng cường trước đây nên đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Các chuyên gia y tế và những người có tiếp xúc gẫn gũi với trẻ sơ sinh cũng nên tiêm phòng vắc xin TDAP, bao gồm cả phụ nữ có thai, tốt nhất là nên tiêm ngừa mũi này trong mỗi thai kỳ để bảo vệ em bé khỏi bệnh ho gà.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, vắc xin TDAP tương đối an toàn. Tuy vậy, những người đã từng có phản ứng dị ứng với TDAP hoặc bất kỳ vắc xin nào trước đây thì không nên chủng ngừa nữa. Hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn gặp phải tình trạng co giật hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hệ thần kinh, bị đau rất nhiều hoặc sưng phù sau lần chủng ngừa trước đó, đã từng có hội chứng Guillian – Barré hoặc cảm thấy không ổn vào thời điểm trước khi chuẩn bị chích ngừa.

Việc quyết định tiêm phòng thêm các loại vắc xin trên đây hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của cá nhân bạn. Một vài loại vắc xin có thể gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng ở một số người. Mặc dù vậy, cũng như với đa số tất cả mọi người, việc tiêm phòng thêm vắc xin là hoàn toàn có lợi và lợi ích mà nó mang lại là hoàn toàn đáng để đánh đổi một chút rủi ro.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc