Những “báo động đỏ” về rối loạn tâm thần ở trẻ vị thành niên

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chúng ta thường nghe nói đến cụm từ “Tuổi nổi loạn”. Việc hiểu rõ giai đoạn mà ai cũng phải trải qua ấy không phải là một điều dễ dàng, nhất là nhận biết những “báo động đỏ” về rối loạn tâm thần ở trẻ vị thành niên.

Khi trẻ bước vào giai đoạn vị thành niên cũng là lúc nhiều bậc bố mẹ cảm thấy khó tiếp xúc với con của mình nhất. Khi các em bước qua giai đoạn tuổi vị thành niên, nhiều vấn đề phức tạp bắt đầu nảy sinh, cả về thể chất, cảm xúc, hormone, tình dục, xã hội lẫn trí tuệ. Các áp lực và vấn đề này dễ khiến các em cảm thấy khó thích ứng. Đối với nhiều trẻ, các áp lực có thể dẫn đến nhiều rối loạn tâm thần và trở thành vấn đề đáng lo ngại do chúng có nguy cơ đe dọa đến tính mạng các em.

Những “báo động đỏ” về rối loạn tâm thần ở trẻ vị thành niên

Bố mẹ nên lưu ý khi con mình có những biểu hiện như sau:

  • Ngủ quá nhiều, mệt mỏi hơn thông thường. Hai dấu hiệu trên có thể dẫn đến trầm cảm hoặc do lạm dụng chất kích thích; khó ngủ, mất ngủ và bị các chứng rối loạn giấc ngủ khác;
  • Tự ti;
  • Không còn hứng thú với các sở thích trước đây;
  • Kết quả học tập bất ngờ sa sút;
  • Sụt cân và biếng ăn. Đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống;
  • Các em thay đổi tính cách, trở nên cáu gắt và dễ nổi nóng hơn so với bình thường. Đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tâm lý, tình dục, sử dụng chất kích thích.

Lời khuyên cho các bố mẹ

Trong trường hợp con gặp phải rối loạn tâm thần, các bậc phụ huynh nên:

  • Thường xuyên trò chuyện, mở lòng với các em. Bố mẹ nên trực tiếp bày tỏ sự quan tâm của mình về vấn đề mà con mắc phải. Đồng thời, hãy chia sẻ những trải nghiệm và lo lắng của chính bạn khi ở tuổi thanh thiếu niên cho con nghe. Hãy cho con biết rằng con không đơn độc và những lo lắng đó không phải là điều bất thường;
  • Nên nhớ rằng các rối loạn về tâm thần có thể điều trị được. Bố mẹ hãy chuẩn bị các kiến thức về rối loạn sức khỏe tinh thần thường gặp nhất ở thanh thiếu niên bằng cách nói chuyện với các bác sĩ, nhà tâm lý và người đại diện từ phía trường học của các em về những thông tin họ có thể chia sẻ;
  • Chú ý đến hành vi của con. Khi bước vào tuổi vị thành niên, con sẽ có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, nếu xảy ra những thay đổi nghiêm trọng, đột ngột hoặc thái quá trong hành vi, đó có thể là dấu hiệu cho các vấn đề rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ bổ ích cho các bậc phụ huynh cũng như những bạn trẻ tuổi vị thành niên vượt qua được giai đoạn nhạy cảm này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc