Nhận biết trẻ đang bị stress qua những dấu hiệu nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ là cầu nối của con cái với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các ông bố bà mẹ là nhận biết khi nào con bạn đang bị stress để giúp trẻ giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Những nguyên nhân chính khiến con bạn bị stress

Trong giai đoạn đến tuối đi học hoặc nhất là lúc dậy thì, trẻ thường chịu nhiều  áp lực từ nhiều mặt trong cuộc sống, có thể từ bản thân trẻ, bố mẹ, thầy cô, những người bạn đồng trang lứa hoặc xã hội rộng lớn mà con bạn đang đối mặt. Áp lực này khiến con bạn phải phản ứng lại, thậm chí phải thay đổi chính bản thân mình.

Các con bạn ở lứa tuổi đang lớn thường có những cảm giác lo lắng hay chịu áp lực khi kết bạn hay thành tích học tập ở trường học. Bất kể sự căng thẳng dưới hình thức nào, nếu ở cường độ cao hoặc kéo dài đều có khả năng khiến con của bạn mắc bệnh. Một số thay đổi trong cuộc sống hằng ngày như mất cha/mẹ sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và cuộc sống hạnh phúc của bé. Bên cạnh đó, những căng thẳng hàng ngày, sẽ khiến bé mất ngủ, biếng ăn, trở nên cáu gắt hoặc tụt xếp hạng ở trường, biểu hiện và sự cố gắng hợp tác của bé với mọi người cũng sẽ thay đổi.

Các bé đối mặt với stress khác nhau như thế nào?

Mỗi bé đều có những tính cách khác nhau, do đó sẽ có những khả năng khác nhau để đối mặt với stress và những điều phức tạp hàng ngày. Một vài bé có vẻ tự nhiên và dễ dàng kết nối với những sự kiện mới, những bé khác lại bị mất cân bằng dữ dội trong cuộc sống. Tất cả những bé đã từng trải qua những thử thách trong cuộc sống hàng ngày hay những bé cảm thấy có đủ khả năng và động lực tinh thần từ gia đình/bè bạn đều sẽ tiến bộ trong việc xử lý stress. Những bé có ý thức rõ ràng về quyền cá nhân, những bé cảm thấy được yêu và được giúp đỡ, thường sẽ xử lý stress tốt.

Bố mẹ cần có sự linh động để phát hiện ra những thay đổi tùy theo độ tuổi và sự phát triển của con để biết những sự việc có thể khiến con căng thẳng đến mức nào. Ví dụ với ngày đi học đầu tiên có thể là sự kiện quan trọng đối với các bé ở lớp một, nhưng điều này sẽ trở thành “chuyện nhỏ” khi bé đã lên lớp 6. Thấp bé nhẹ cân có thể là vấn đề nho nhỏ khi bé là một cậu nhóc 5 tuổi, nhưng nó sẽ là vấn đề “siêu bự” – cực kì phiền toái nếu đó là một cậu trai đang trong lứa tuổi dậy thì. Con của bạn có thể nhận thức và phản ứng với stress như thế nào phụ thuộc một phần vào tuổi, một phần vào kinh nghiệm và một phần vào tính khí cá nhân.

Trớ trêu thay, nhiều bố mẹ lại nghĩ rằng, ở tuổi đi học trẻ chẳng biết căng thẳng hay stress là gì. Nhưng thực tế không phải như vậy, vì đi học trẻ phải tiếp xúc với rất nhiều người như thầy cô, bạn bè, tham gia trò chơi và các hoạt động ngoại khóa. Đây là môi trường giúp trẻ phát triển lành mạnh, nhưng cũng có nhiều yếu tố khiến cho trẻ bị stress.

Con bạn vô cùng nhạy cảm với những thay đổi xung quanh, đặc biệt là về những cảm xúc và hành động của bố mẹ, thậm chí khi những cảm xúc đó không thể hiện bằng lời. Chẳng hạn như nếu bé nhận thấy kinh tế gia đình đang gặp khó khăn, con của bạn sẽ tự điều chỉnh để thích nghi với cuộc khủng hoảng tài chính trong nhà. Khi bạn lo lắng về những vấn đề riêng tư, thường bạn sẽ ít chú ý đến những nhu cầu của bé và khiến bé cảm thấy bị cô lập và sợ hãi.

Bố mẹ có thể nhận thấy rằng những việc đối với người lớn là nhỏ nhặt nhưng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và cả tính cách sau này của bé.

Bạn có thể quan tâm đến:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm