Muốn bé phát triển trí não, mẹ đừng quên cho con ăn cá

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Cá là thực phẩm rất phổ biến trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. Cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Trẻ em cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để phát triển và khôn lớn mỗi ngày. Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ cho con ăn thực phẩm theo cảm tính mà chưa biết được lợi ích thực sự mà chúng mang lại là gì. Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ biết được nguyên nhân vì sao nên cho con ăn nhiều cá.

Lợi ích của cá đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Cá là thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Các vi chất thiết yếu có thể kế đến như protein, axit amin, omega-3, methionine, tyrosine, lysine, tryptophan,…Hàm lượng protein trong cá dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn so với thịt.

Cá có chứa một số loại chất béo như lipid hay lipoid và chủ yếu là các axit béo chưa bão hòa. Đó là những chất rất tốt cho cơ thể và tránh tình trạng mỡ trong máu hoặc béo phì…

Một số loài cá chứa rất nhiều vitamin, như vitamin A, vitamin B1, vitamin B12, vitamin D. Cá cũng chứa rất nhiều khoáng chất, đặc biệt là canxi. Chỉ số canxi của cá cao hơn rất nhiều so với thịt. Bố mẹ chỉ nên cung cấp canxi cho bé với lượng vừa đủ mà thôi.

Một trong những chất tốt nhất cho cơ thể là DHA trong cá. DHA đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh và các tế bào não. Bổ sung DHA từ cá chính là yếu tố giúp bé phát triển trí não và thông minh hơn mỗi ngày.

Nguồn phosphatide có trong cá tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa cholesterol. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong máu, giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi cơ thể, ngăn ngừa bệnh béo phì và bảo vệ hệ tim mạch. Không chỉ vậy, nó còn có thể ngăn chặn được nhiều bệnh ung thư.

Bạn có thể tham khảo một số loại cá, hải sản an toàn và tốt cho con của bạn bao gồm:

  • Cá hồi;
  • Cá rô phi;
  • Cá bơn;
  • Cá tuyết;
  • Cá da trơn;
  • Ngao;
  • Hàu;
  • Tôm;
  • Sò điệp.

2 loại cá cần cho sự phát triển trí não và sức khỏe trẻ

Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo không no có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Cá hồi còn giàu vitamin A, B, D, E, canxi, sắt, kẽm, magiê, phốt pho và các khoáng chất khác. Thịt cá hồi mềm và mịn. Cá hồi cũng rất tốt cho trí thông minh của con bạn.

Cá ngừ

Thoái hóa hoàng điểm (thoái hóa điểm vàng) là vấn đề hay gặp phải ở mắt, khiến thị lực bị giảm sút. Và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến mù lòa một cách từ từ. Axit béo omega-3 trong cá ngừ là một vi chất tuyệt vời có thể ngăn ngừa tình trạng này.

Trí não và thể chất bé phát triển rất tốt nhờ rất nhiều dưỡng chất có trong cá. Bố mẹ đừng quên bổ sung cá trong thực đơn của bé yêu nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc