Mẹ cần làm gì khi bé nôn trớ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Không phải lúc nào các bác sĩ cũng có thể tìm ra nguyên nhân khiến con bạn bị buồn nôn hoặc nôn mửa. Để chẩn đoán nguyên nhân, bác sĩ sẽ phải tìm hiểu về mức độ nghiêm trọng, thời gian nôn mửa và triệu chứng của bé cũng như những gì bé đã ăn hoặc bé có tiếp xúc với người bệnh nào hay không.

Mẹ nên làm gì khi con thường bị nôn trớ (ọc)?

Đầu tiên, mẹ cần hiểu rằng việc trẻ bị nôn trớ (ọc) là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt khi bạn bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì vậy, khi cho bé ăn, bạn nên để bé ngồi thẳng và chỉ nên cho bé ăn với lượng nhỏ và thường xuyên. Trong lúc bé ăn, cứ cách 3-5 phút, mẹ vỗ lưng để bé ợ hơi. Bạn nên tránh đặt áp lực lên bụng bé khi cho bé ợ và tránh di chuyển bé quá nhiều sau khi bé mới ăn xong.

Mẹ phải làm gì khi bé từ tuổi ăn dặm trở lên hay bị nôn mửa?

Nôn mửa là khi thức ăn trào ra từ miệng bé rất nhanh và mạnh, thường khiến bé bị đau và mất nước. Mẹ hoàn toàn có thể tự điều trị các triệu chứng nôn mửa của con đang ở tuổi ăn dặm ở nhà bằng cách cho bé uống nước từng chút một. Nếu bé vẫn tiếp tục nôn, bạn nên đợi 20-30 phút trước khi cho bé uống nước lần nữa.

Nước điện giải có thể giúp bé bù nước sau khi nôn trớ. Với bé ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn có thể cho bé uống 1 muỗng canh điện giải, nước trái cây loãng hoặc nước súp loãng mỗi 15 phút.

Bạn nên chú ý quan sát các dấu hiệu mất nước ở bé. Nếu bé bị khô miệng, khóc không ra nước mắt, ít tiểu hoặc nước tiểu có màu tối, thóp bé bị trũng thì hãy gọi bác sĩ ngay nhé.

Sau khi bé nôn khoảng 3-4 giờ, bạn hãy tăng lượng nước cho bé uống.

Sau khi bé nôn khoảng 8 giờ, bạn hãy tiếp tục cho bé bú sữa như thường lệ và bắt đầu cho bé dùng thêm sữa ngoài từ từ. Với bé lớn hơn, bạn có thể cho bé ăn những loại thức ăn mềm dễ tiêu, tránh đồ chiên xào hoặc đồ cay.

Khoảng 24 giờ sau khi bé nôn, bạn đã có thể cho bé ăn hoặc bú như bình thường.

Khi nào thì bạn nên đưa bé đi gặp bác sĩ?

Bạn nên đưa bé đi khám ngay nếu bé có những triệu chứng nghiêm trọng sau đây:

  • Bé nôn mửa thường xuyên hoặc nôn rất nhiều;
  • Với bé dưới 1 tháng tuổi, mẹ cần cho bé đi khám ngay khi bé ọc sữa nhiều hơn 2 muỗng canh hoặc ọc ra nước có màu nâu, đỏ, xanh lá cây;
  • Bé không tăng cân và đi tiểu ít hơn bình thường;
  • Bé mệt mỏi và sốt cao hơn 38,5oC;
  • Bé nôn ra máu hoặc đi phân ra máu;
  • Bé nôn và khóc nhưng không rơi nước mắt;
  • Bé bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết được một số thông tin về nguyên nhân dẫn đến nôn mửa cũng như biết cách xử lý khi bé bị nôn mửa.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 29, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc