Lý giải 5 nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ nhỏ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hăm tã là hiện tượng phổ biến ở nhiều trẻ em. Biểu hiện của hăm tã là những mảng da màu hồng hoặc những vết hăm làm cho bé khó chịu, nhất là vào những ngày thời tiết nóng nực.

Vậy những nguyên nhân của hăm tã là gì và cách để trị hăm tã? Cùng Hello Bacsi tìm về vấn đề này nhé.

1. Viêm da quanh hậu môn

Loại viêm da này có triệu chứng là ban đỏ xuất hiện ở vùng quanh hậu môn và có nguyên nhân thường gặp do môi trường kiềm (môi trường có độ pH cao) ở trong phân của trẻ. Nếu bé được uống sữa bột và/hoặc đang bắt đầu tập ăn dặm thì nguyên nhân gây ra loại viêm da này thường do chế độ ăn uống. Mặt khác, đây lại là bệnh ngoài da hiếm gặp ở trẻ bú sữa mẹ. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà phương thức điều trị có thể đơn giản như thay đổi chế độ ăn (ăn ít trái cây) hoặc cũng có thể kết hợp với thuốc mỡ.

2. Viêm da do tiếp xúc giữa các vùng da

Loại ban này xảy ra do sự tiếp xúc của vùng da này với vùng da khác, thường thấy ở các nếp gấp sâu giữa cẳng chân và bụng dưới. Tình trạng này đôi khi còn có thể xuất hiện mủ trắng hoặc vàng và khiến bé cảm thấy đau nhức khi vô tình bị nước tiểu bắn lên. Vì vậy mà bé thường khóc mỗi lần đi tiểu. Thông thường, bệnh có thể điều trị bằng kem hydrocortisone có kê toa hoặc không.

3. Viêm da cơ địa dị ứng

Đây là loại ban gây ngứa, còn được biết đến với tên gọi chàm. Triệu chứng thường gặp là những mảng vảy đỏ xuất hiện trước tiên ở các phần khác của cơ thể, trải rộng tới chân, bẹn và thường xảy ra ở trẻ trong độ tuổi từ 6−12 tháng. Những nguyên nhân gây ra chàm ở trẻ gồm dị ứng, kích ứng và di truyền. Bệnh thường được điều trị bằng kem hydrocortisone.

4. Viêm da tiết bã

Được biết đến trong dân gian là “cứt trâu”, loại viêm da này thường xuất hiện trên da đầu và lan ra xuống dưới hoặc bắt đầu ở vùng tiếp xúc với tã và lan lên trên. Mặc dù không gây khó chịu cho trẻ sơ sinh và bệnh sẽ tự biến mất, nhưng tình trạng này khiến da bong tróc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Viêm da tiết bã được điều trị bằng kem steroid theo toa.

5. Chốc lở

Loại ban này có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nguyên nhân là do vi khuẩn Streptococci hay Staphylococci. Tại vùng tã, bệnh xuất hiện dưới hai hình thức khác nhau. Một loại có bóng nước lớn có màng bóng mỏng khiến bóng nước dễ vỡ, để lại một lớp vỏ mỏng màu vàng nâu. Một loại khác không có bóng nước nhưng đóng vảy dày, có màu vàng và kèm theo ửng đỏ ở vùng da xung quanh. Loại ban này thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh có kê toa.

Hăm tã tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến trẻ khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Bố mẹ cần lưu ý những thông tin trên để có cách phòng tránh kịp thời cho con nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc