Dấu hiệu nhận biết chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD ở trẻ nhỏ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh ADHD hay còn gọi là chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ. Bệnh xuất hiện các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người.

Bạn cần nắm rõ những dấu hiệu cơ bản của bệnh để kịp thời chữa trị cho con. Theo nghiên cứu, có 3 loại ADHD là hiếu động − bốc đồng, không tập trung − chú ý và kết hợp hiếu động, bốc đồng và thiếu chú ý. Mỗi trẻ sẽ có thể có các triệu chứng khác nhau và thay đổi theo độ tuổi.

Các triệu chứng về tăng động giảm chú ý ADHD ở trẻ mầm non

Làm thế nào bạn có thể biết được trẻ đang có các biểu hiện như ADHD? Điều dễ dàng nhận thấy là thông qua các hành vi thiếu thận trọng của trẻ.

Trẻ quá hiếu động như luôn chạy, nhảy, leo lên mọi thứ, không thể ngồi yên và thường xuyên nói chuyện. Chúng luôn muốn được đi chơi hay lái xe. Ngoài ra, trẻ không thể tập trung lâu vào bất cứ điều gì. Tuy nhiên, một số trẻ có ADHD có thể tập trung vào những thứ chúng quan tâm như một số đồ chơi hoặc trò chơi điện tử.

Các biểu hiện của ADHD đối với trẻ tiểu học

Như bạn biết, không phải tất cả trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý ADHD đều hiếu động, điều này thường nhận thấy ở các trẻ khoảng 5 tuổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng khác như không thể tập trung, gặp khó khăn khi đưa ra quyết định hay hoạch định mọi thứ. Đây được xem là dấu hiệu của các chứng rối loạn phức tạp hơn.

Con của bạn cũng có thể gặp rắc rối hơn những đứa trẻ khác tuổi của mình trong việc:

  • Chia sẻ;
  • Theo thứ tự lần lượt;
  • Để người khác nói chuyện;
  • Hoàn thành bài tập hoặc làm việc nhà;
  • Thường xuyên kiểm tra mọi thứ như việc nhà, sách vở.

Ngoài ra, trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có xu hướng hành động theo cảm xúc. Nếu bạn làm điều gì khiến con bạn buồn lòng, bé sẽ thấy thất vọng rất nhiều. Nếu bạn nói sẽ đưa bé đi xem phim, bé có thể hỏi về nó không ngừng nghỉ. Nếu bạn không trả lời lại, bé sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Các bé mắc chứng bệnh này thường hành động mà không nghĩ đến việc có thể gặp tai nạn. Thường không có bài kiểm tra cho ADHD nên bạn cần theo dõi ít nhất 6 tháng để phát hiện ra con bạn có mắc bệnh ADHD hay không.

Một khi bạn biết con mắc bệnh thì nên đưa con đi khám bác sĩ để biết rõ hơn về phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Các phương pháp điều trị bao gồm cả thuốc và liệu pháp hành vi. Bạn có thể cần phải thử những điều khác nhau trước khi điều trị đúng cách.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc