Con không nên chơi gì khi bị rối loạn tăng động giảm chú ý?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các hoạt động ngoại ngoại khóa có thể rất tốt đối trẻ mắc chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) nhưng cũng có không ít hoạt động có ảnh hưởng tiêu cực đến bé và khiến cho triệu chứng rối loạn này trở nên nặng hơn.

Sau khi tìm hiểu về những hoạt động bổ ích cho trẻ mắc chứng (ADHD) rối loạn tăng động giảm chú ý, bài viết này sẽ giúp bố mẹ tránh những trò chơi có tác động tiêu cực cho tình trạng của con để mùa hè thêm vui.

Các hoạt động không tốt đối với trẻ ADHD

Xem tivi, phim ảnh và video

Bố mẹ nên giới hạn thời gian con ở trước màn hình tivi tối đa là 1 giờ, đặc biệt khi con có tivi hay laptop riêng. Xem tivi và video là một hoạt động cô lập khiến con không rèn luyện thể chất và giao lưu với các bạn và đặc biệt có thể quá sức với trẻ ADHD. Các phụ huynh cũng nên cùng xem với con để có thể theo dõi nội dung và trò chuyện về những gì đang xem.

Ứng dụng và trò chơi điện tử

Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng tất cả các hành động trong game đôi khi hữu ích cho trẻ mắc chứng ADHD. Thế nhưng, những nghiên cứu cho thấy rằng các trò chơi điện tử là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn chú ý, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề về hành vi ở trẻ em mọi lứa tuổi.

Các hoạt động có thời gian chờ đợi lâu

Bất kỳ trò chơi hoặc hoạt động nào kéo dài hoặc đòi hỏi một chuỗi các bước dài để hoàn thành đều gây khó khăn cho con, bởi vì trẻ mắc chứng ADHD thường thiếu kiên nhẫn. Một số trò yêu cầu bé phải đứng xếp hàng dài tại công viên, giải mã các trò chơi phức tạp, hoạt động thể chất nhiều, chờ đợi rất lâu trước khi bắt đầu chơi.

Nếu con vẫn muốn chơi thì bố mẹ hãy chuẩn bị sẵn những món ăn vặt và đồ chơi nhỏ mà con thích như một quả bóng hoặc búp bê. Trong lúc chờ đợi, bố mẹ cũng có thể bày các trò đơn giản, nói chuyện hoặc kể một câu chuyện cho bé nghe.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho các bậc phụ huynh lưu ý hơn để giúp con mình (nếu không may mắc phải rối loạn ADHD) tránh những hoạt động gây tiêu cực đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của trẻ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tác hại của nước tăng lực với lứa tuổi vị thành niên là vấn đề không thể xem nhẹ. Để rõ hơn, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 15/06/2020 . 5 phút đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc