Chứng mất ngủ của mẹ có ảnh hưởng đến trẻ nhỏ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ thường cho rằng trẻ nhỏ khó có thể mắc chứng mất ngủ hay khó ngủ. Tuy nhiên, họ không biết được rằng thói quen ngủ của bố mẹ có thể dẫn đến chứng mất ngủ cho con cái. Để tìm hiểu thêm về chứng mất ngủ ở trẻ, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Giống người lớn, trẻ có thể khó ngủ hoặc mất ngủ. Theo một số nghiên cứu, có khoảng 25% trẻ em bị chứng mất ngủ, ngoại trừ chứng rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ. Một báo cáo gần đây cho thấy, có hơn 27% trẻ em ở Mỹ không ngủ đủ giấc theo khuyến cáo ở độ tuổi của chúng. Vấn đề rắc rối về giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà còn tác động đến khả năng học tập và trí nhớ của trẻ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Basel (Thụy Sỹ) và Đại học Warick (Anh) đã tiến hành kiểm tra mối liên hệ giữa giấc ngủ của bố mẹ và con cái. Nghiên cứu thực hiện với 191 trẻ từ 7 – 12 tuổi, trong đó có 96 trẻ là sinh non. Dù vậy, tất cả trẻ đều khỏe mạnh. Bố mẹ của chúng trả lời bảng câu hỏi về thói quen ngủ của trẻ. Thông tin này được so sánh với số liệu khách quan thu thập từ điện não đồ (EEG) của trẻ trong một đêm được đo tại nhà. Điện não đồ có thể xác định giai đoạn ngủ và thời gian buồn ngủ của trẻ kéo dài bao lâu. Bố mẹ của những đứa trẻ tham gia nghiên cứu cũng được yêu cầu báo cáo về chất lượng giấc ngủ của mình bằng cách đo chỉ số mức độ mất ngủ (Insomnia Severity Index).

Nghiên cứu cho thấy tình trạng mất ngủ của mẹ có liên quan đến chất lượng giấc ngủ ở trẻ. Cụ thể, trẻ có mẹ mất ngủ sẽ khó ngủ, ngủ ít hơn trong một đêm so với trẻ có mẹ không gặp khó khăn khi ngủ. Những đứa trẻ này cũng có xu hướng thức dậy sớm hơn.

Thật ra, những phát hiện này rất quan trọng vì giấc ngủ ở trẻ rất cần thiết cho sự phát triển và khỏe mạnh của trẻ. Các nhà nghiên cứu có một số giải thích về giấc ngủ của trẻ.

  • Trẻ có thói quen ngủ từ bố mẹ.
  • Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bố mẹ và trẻ. Bố mẹ có chứng mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng đến con cái.
  • Di truyền học cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên, bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về chứng mất ngủ. Nếu cần những biện pháp để ngủ ngon, bạn có thể tham khảo thêm bài Thử 6 mẹo sau nếu bạn đang cần giấc ngủ ngon. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và có những giấc ngủ ngon nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

6 thay đổi trong lối sống có thể giúp điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ

Các biện pháp khắc phục tại nhà bằng việc thay đổi lối sống có thể là một lựa chọn đáng để lưu tâm khi điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Cách “hồi sinh” của người đàn ông từng chán sống vì bị rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật kéo dài

Câu chuyện của anh Tường tại TP. HCM vượt qua chứng rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật nhờ Kim Thần Khang sẽ giúp bạn có thêm hy vọng trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

Nhịp tim nhanh tư thế đứng

Nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là hiện tượng đặc trưng bởi tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Quà tặng sức khỏe là món quà ý nghĩa nhất

Chương trình ưu đãi “Quà tặng sức khỏe” - Món quà ý nghĩa nhất’ dành tặng các khách hàng của hệ thống phòng khám Marie Stopes Việt Nam trong thời gian từ 28-2 tới 31-3-2020.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi

Bạn có thể quan tâm

cerecaps

Cerecaps

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/05/2020
ứng dụng Pulse

Prudential Việt Nam ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khỏe Pulse by Prudential

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 07/05/2020

Nạo VA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/04/2020
Trị ngủ ngáy bằng tinh dầu

Trị ngủ ngáy bằng tinh dầu, bạn đã thử chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 17/03/2020