Bí quyết giúp chọn nhà trị liệu phù hợp cho con

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Khi con gặp các vấn đề về tâm lý dẫn đến khủng hoảng và bạn không thể giúp con tháo gỡ được thì việc chọn nhà trị liệu cho con là việc bạn nên làm.  

Càng lớn trẻ sẽ càng trở nên nhạy cảm, nhất là khi xảy ra các vấn đề khó khăn trong gia đình, trường học cũng như các mối quan hệ xã hội khác. Đôi khi chúng ta vẫn chưa hiểu hết về con cái của mình, cũng như không biết làm thế nào để giúp con vượt qua cơn khủng hoảng tâm lý. May mắn thay vẫn có những ông bụt, bà tiên đỡ đầu mang tên “nhà trị liệu” có thể giúp trẻ tháo gỡ những vấn đề trên.

Tuy nhiên, việc chọn nhà trị liệu cho con không hề đơn giản. Nhân viên xã hội, bác sĩ tâm lý, nhà tâm lý học… ai trong số họ sẽ là người phù hợp với tình huống của con bạn? Ai mới là người tốt nhất? Xin đừng lo lắng vì Hello Bacsi sẽ giúp bạn bằng chính những chia sẻ trong bài viết này.

Chọn nhà trị liệu cho con: Cần tìm họ ở đâu?Chọn nhà trị liệu cho con

Trước đây, ở Việt Nam, khái niệm về nhà trị liệu có lẽ hoàn toàn xa lạ, nhưng những năm gần đây đã dần trở nên phổ biến. Sự phát triển của xã hội tác động không nhỏ đến tâm lý con người, nhất là với trẻ em, đặc biệt trẻ vị thành niên là những đối tượng nhạy cảm nhất. Việc chọn được một nhà trị liệu lành nghề có thể hỗ trợ và giúp con bạn tháo gỡ được những vấn đề chúng gặp phải.

Để tìm được các nhà trị liệu, trước tiên bạn hãy liên hệ với nhân viên hoặc các tổ chức công tác xã hội hoặc tìm kiếm thông tin về các trung tâm tư vấn chuyên về trị liệu tâm lý cho trẻ trên Internet. Bạn cần nhớ rằng chỉ tham khảo ý kiến ​​các nhà trị liệu chuyên về thanh thiếu niên, những người đã có kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực liên quan.

Tiếp đến, bạn hãy tìm kiếm các buổi hội thảo về cách nuôi dạy con và cố gắng tham dự các hội thảo này. Có rất nhiều hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí nên bạn đừng quá lo lắng vấn đề kinh phí nhé. Tại đây, bạn có thể chọn được nhà trị liệu phù hợp cho con, thậm chí là tìm được cách tháo gỡ vấn đề của con một cách dễ dàng.

Các trung tâm trị liệu, tổ chức nuôi dạy con cái và trung tâm đào tạo thanh thiếu niên… thường tổ chức các buổi hội thảo miễn phí về các vấn đề của trẻ. Đến đây mọi người có thể lắng nghe các nhà trị liệu chia sẻ kinh nghiệm trị liệu cũng như giải thích quá trình trị liệu. Điều này giúp bạn hiểu hơn về việc trị liệu tâm lý và có thêm các thông tin bổ ích từ những câu hỏi mà những phụ huynh khác đưa ra. Nếu có thể, bạn hãy cùng con tham dự những buổi thuyết trình ấy, biết đâu con bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những vấn đề của bản thân.

Để chọn được nhà trị liệu cho con đương nhiên không thể bỏ qua lời giới thiệu từ một người bạn đáng tin cậy. Sự trải nghiệm tích cực của họ với một nhà trị liệu nào đó có giá trị hơn nhiều so với những lời quảng cáo suông. Quá trình điều trị đó diễn ra thế nào? Nhà trị liệu đó có tốt không? Con của bạn và con của người bạn kia có trải qua những triệu chứng tương tự? Lịch làm việc của người đó thế nào? Chi phí có quá đắt đỏ không? Bạn thấy đó, việc tìm hiểu từ bạn bè không chỉ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, năng lượng mà còn dẫn bạn đi đúng hướng.

Tiêu chí trong việc lựa chọn nhà trị liệu cho con

Có rất nhiều nhà trị liệu để bạn lựa chọn, nhưng trước khi quyết định chọn nhà trị liệu nào, hãy tìm hiểu qua các mẹo nhỏ mà Hello Bacsi hướng dẫn dưới đây:

1. Đưa ra những câu hỏi

Trước khi đặt lịch hẹn, dưới đây là những câu hỏi mà bạn nên hỏi nhà trị liệu trước bằng điện thoại:

  • Bạn có chuyên môn trong lĩnh vực về tâm lý trẻ em hay không?
  • Bạn có thường xuyên gặp bố mẹ của trẻ hay không?
  • Bạn có thể liên lạc với giáo viên dạy con tôi để hỗ trợ được không?
  • Một liệu trình điều trị sẽ kéo dài bao lâu?
  • Con tôi có nên dùng thuốc hay không?
  • Tôi có thể hỏi thăm những phụ huynh có con đã được bạn trị liệu hay không?

2. Chuẩn bị cho buổi tư vấn riêng của bạn

Trước buổi tư vấn, hãy chuẩn bị một danh sách bao gồm tất cả các mối quan tâm của bạn về con. Bạn nên mang theo bảng điểm hay bất kỳ bảng đánh giá thành tích học tập hoặc sổ liên lạc… mà bạn có. Hãy xem xét lại quá trình xuất hiện những biểu hiện của con bạn. Gần đây trẻ có những tranh cãi hay một hành vi thách thức, chống đối nào không? Có bất kỳ thay đổi đáng kể nào xảy ra trong gia đình của bạn hay không?

Không ai hiểu con hơn bạn, thế nên việc càng thu thập nhiều thông tin về con bạn thì càng tốt. Hãy hợp tác với chuyên gia trị liệu và tích cực làm việc cùng nhau là con đường nhanh nhất để giúp con bạn.

3. Hãy tham khảo ý kiến ít nhất ​​ba nhà trị liệu trước khi quyết định chọn một người

Việc chọn nhà trị liệu thích hợp cho con cũng giống như bạn đang tìm việc làm hay tuyển nhân viên. Mỗi nhà trị liệu có phong cách làm việc riêng cũng như cách tiếp cận khác nhau để làm việc với trẻ em. Ví dụ: một số nhà trị liệu thích cộng tác với cha mẹ hơn, trong khi những người khác thì chỉ thích làm việc riêng với đứa trẻ.

Bạn hãy dành thời gian và tham khảo ít nhất ba nhà trị liệu khác nhau. Bạn không thể thuê đại một một người giúp việc nào để chăm con thì việc chọn nhà trị liệu cũng thế. Đã có rất nhiều phụ huynh háo hức thuê nhà trị liệu đầu tiên họ gặp và rồi hối tiếc về sau. Dục tốc bất đạt! Do đó, bạn đừng vội vàng mà hãy kiên nhẫn tìm hiểu để có được lựa chọn tốt nhất.

4. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng người, đúng việc

Chọn nhà trị liệu cho con

Nhân viên xã hội, bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học – ba trong số họ có gì khác biệt? Mặc dù tất cả những người đó đều được gọi là nhà trị liệu và đều có giấy phép hành nghề nhưng họ đã trải qua những khóa đào tạo và chuyên môn khác nhau. Để chọn được nhà trị liệu thích hợp cho con, bạn cần biết tình huống con gặp phải và ai sẽ là người giúp trẻ tốt nhất. Hello Bacsi sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về công việc của những đối tượng trên:

  • Nhân viên xã hội là người hoạt động trong lĩnh vực về công tác xã hội, thường được đào tạo để giải quyết và đối phó với các vấn đề trong cuộc sống. Họ thường có cách tiếp cận thực tế để giải quyết vấn đề, tìm cách giải quyết xung đột thông qua liệu pháp nói chuyện hoặc tư vấn và làm việc nhóm.
  • Bác sĩ tâm thần là người có bằng y khoa và chủ yếu kê đơn thuốc. Nếu bạn đang tìm kiếm thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc để giải quyết các vấn đề về sự tập trung hoặc lo lắng cho con thì chúc mừng bạn đã tìm đúng đối tượng rồi!
  • Các nhà tâm lý học là người có bằng tiến sĩ về tâm lý, ngoài liệu pháp nói chuyện, họ sẽ đưa ra các bài kiểm tra về tâm lý cũng như nhận thức. Sự khác biệt về khả năng tiếp nhận chẳng hạn như chứng khó đọc, rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc khó khăn trong khâu xử lý thính giác sẽ được họ xác định và đưa ra các khuyến nghị sau đó. Các khuyến nghị này có thể bao gồm thuốc, trị liệu cá nhân hoặc nhóm, tham gia vào một trường chuyên biệt hoặc sự hỗ trợ đặc biệt về giáo dục.

Các phương thức trị liệu có thể áp dụng cho trẻ là gì?

Có rất nhiều phương thức trị liệu khác nhau, nhưng có thể liệt kê một vài phương pháp phổ biến nhất:

1. Trò chơi trị liệu

Các nhà trị liệu sử dụng các loại đồ chơi hoặc vào vai một nhân vật hay trò chơi để giúp trẻ thể hiện bản thân cũng như mô tả nỗi sợ hãi, lo lắng hay vấn đề mà chúng đang gặp phải. Tuy vậy, liệu pháp này chỉ phù hợp với trẻ em mẫu giáo hoặc tiểu học đang phải vật lộn với những khó khăn về cảm xúc.

2. Trị liệu theo nhóm

Liệu pháp nhóm rất lý tưởng cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên gặp phải các vấn đề xã hội, chẳng hạn như nhút nhát cực độ, bị bắt nạt hoặc bị cô lập. Liệu pháp nhóm sẽ giúp trẻ phục hồi và tăng cường khả năng xã hội.

3. Liệu pháp gia đình

Dành cho những gia đình trải qua sự đổ vỡ, chẳng hạn như ly dị, ly thân, bệnh tật, có người thân qua đời hoặc khó khăn về kinh tế. Các nhà trị liệu gia đình tiến hành các cuộc họp gia đình để giúp tất cả các thành viên bày tỏ mối quan tâm và thất vọng của họ với mục tiêu thiết lập lại những giao tiếp tích cực và tôn trọng lẫn nhau.

4. Trị liệu cá nhân

Ai mà không cảm thấy tốt hơn sau khi nói ra những vấn đề của mình? Gần như tất cả các nhà trị liệu đều được đào tạo về liệu pháp nói chuyện. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nhà trị liệu bạn chọn có đào tạo và kinh nghiệm cụ thể khi làm việc với cha mẹ, trẻ em và thanh thiếu niên.

Nếu con bạn có những vấn đề về tâm lý thì hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn chọn được nhà trị liệu tốt cho con mình!

Minh Phú/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 10, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc