Cách điều trị chứng rối loạn ăn uống ở trẻ từ 8–12 tuổi

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chứng rối loạn ăn uống khá phổ biến ở trẻ em ngày nay, nhất là trẻ ở trong độ tuổi từ 8−12 tuổi. Rối loạn ăn uống gây ra những hậu quả nghiêm trọng về thể chất cũng như về tinh thần ở các bé mà bố mẹ không nên xem thường.

Rối loạn ăn uống được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên các biến chứng nguy hiểm về tim mạch cũng như thận ở trẻ em. Bố mẹ cần tìm hiểu rõ vấn đề này để giúp con có được biện pháp điều trị kịp thời. Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để giải tỏa nỗi lo cho các bậc phụ huynh khi con gặp phải chứng rối loạn ăn uống.

Chứng rối loạn ăn uống là gì?

Chứng rối loạn ăn uống thường bao gồm những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực về trọng lượng cơ thể, thức ăn và những thói quen ăn uống làm rối loạn các chức năng bình thường của cơ thể và các hoạt động hàng ngày ở các bé. Hai loại rối loạn ăn uống nghiêm trọng nhất là chứng chán ăn và chứng ăn uống vô độ.

Các yếu tố gây ra rối loạn ăn uống ở trẻ em

Các yếu tố đó bao gồm:

 • Sinh học và di truyền;
 • Áp lực văn hóa từ các phương tiện truyền thông;
 • Áp lực của bạn bè (thường là những bạn có thân hình mảnh mai đối với các bé gái hay bé trai có cơ bắp to khỏe).

Những yếu tố này ảnh hưởng đến trẻ nhỏ ngày càng nhiều hơn trong thập kỷ vừa qua. Dường như các bé gái đều cảm thấy sợ hãi khi tăng cân ở tuổi dậy thì.

Những hậu quả nghiêm trọng của chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em

Chứng rối loạn ăn uống khá nghiêm trọng và gây ra quả rất lớn. Một đứa trẻ mắc chứng chán ăn, ăn uống vô độ hoặc bất kỳ rối loạn ăn uống nào khác có thể có nguy cơ bị:

 • Suy dinh dưỡng;
 • Tác động tiêu cực hoặc ảnh hưởng xấu đến các cơ quan bên trong cơ thể .

Các biến chứng khác đối với sức khỏe có thể kể đến như:

 • Vấn đề tim mạch;
 • Suy thận;
 • Sự trì trệ trong phát triển thể chất;
 • Trong trường hợp xấu nhất, rối loạn ăn uống có thể dẫn đến tử vong.

Cách điều trị cho trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống

Quan tâm đến trẻ nhiều hơn

Bố mẹ cần phải quan tâm, chăm sóc bé khi con đang gặp phải những căng thẳng tâm lý xã hội trong độ tuổi này. Trong khi mọi người trong xã hội rất lo ngại về bệnh béo phì ở trẻ em thì cũng rất khó khăn cho bố mẹ để nói chuyện với con cái về thói quen ăn uống của bé. Tốt nhất nên nhấn mạnh vấn đề sức khỏe chứ không phải là trọng lượng cơ thể con. Bố mẹ nên tránh những cuộc tranh cãi với trẻ về thức ăn và cố gắng đưa ra một giới hạn nhất định về lượng thức ăn mà bé tiêu thụ.

Bố mẹ cần làm gương cho con

Các bậc phụ huynh cũng cần phải làm gương tốt cho con cái trong vấn đề ăn uống. Điều đó có nghĩa là bố mẹ nên tham gia vào việc xây dựng và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục mỗi ngày.

Giải quyết vấn đề cả về thể chất lẫn tinh thần

Đối với trẻ em có các triệu chứng nghiêm trọng cần đến sự can thiệp của các bác sĩ thì cũng có trẻ cần được ổn định về mặt sức khỏe, dinh dưỡng và tình cảm. Để trẻ được điều trị một cách tốt nhất, bạn đưa trẻ đến một môi trường đặc biệt đầy đủ và thuận tiện cho trẻ đảm bảo các yếu tố về:

 • Sinh học;
 • Tâm lý;
 • Các vấn đề xã hội.

Các phương pháp điều trị sẵn có cho bé mắc chứng rối loạn ăn uống

Về mặt sinh học, trong khi một số trẻ không cần thuốc điều trị tâm thần thì còn lại đa số trẻ gặp các chứng rối loạn tâm thần hay lo lắng đều phải dùng thuốc và những loại thuốc này sẽ giúp ích trong việc điều trị chứng rối loạn ăn uống. Trẻ em không bị rối loạn tâm thần cũng có thể nhận được lợi ích từ việc dùng thuốc chống lo âu ở giai đoạn đầu của quá trình phục hồi, vì điều này làm giảm lo lắng trong suốt bữa ăn và cho phép bé vượt qua nỗi sợ ăn dễ dàng.

Những rối loạn về ăn uống có thể khắc phục được nhưng quan trọng ở chỗ trẻ phải được chữa trị càng sớm càng tốt, vì chứng rối loạn này có thể mang lại những hậu quả tâm thần và thể lý trầm trọng. Bác sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi của bé, phụ huynh cũng đóng vai trò không hề nhỏ bởi vì sự phát triển tâm lý và thể chất của bé phụ thuộc rất lớn vào bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ nên tham vấn bác sĩ để bé được điều trị sớm và hiệu quả nhất.

Rối loạn ăn uống tưởng chừng như một biểu hiện bình thường, nhưng lại có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác đối với các bé. Bố mẹ cần phối hợp với các bác sĩ để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho con nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc