Biện pháp thay thế trong điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention Deficit / Hyperactive Disorder-ADHD) đã và đang trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ vì bệnh thường ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến hành vi tính cách của trẻ ở thời điểm hiện tại và cả sau này nữa.

Trẻ em mắc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) phải chịu rất nhiều tác động tiêu cực không chỉ về khả năng học tập mà bệnh còn khiến trẻ đối mặt với nhiều rắc rối trong các mối quan hệ. Việc bố mẹ tìm ra được các biện pháp thay thế trong điều trị bệnh phù hợp là điều cần thiết nhằm giúp con vượt qua bệnh lý này.

Biện pháp thay thế trong điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Bênh cạnh việc sử dụng thuốc men cũng như các liệu pháp y học để điều trị ADHD thì cũng vẫn còn các biện pháp khác gọi là biện pháp thay thế. Các biện pháp thay thể trong điều trị ADHD bao gồm xây dựng chế độ ăn uống loại trừ, bổ sung omega-3, hỗ trợ từ gia đình, phản hồi sinh học thần kinh và rèn luyện trí nhớ.

Ăn ngọt có thể ảnh hưởng đến bệnh không?

Hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề về mối liên hệ giữa đường với các triệu chứng ADHD. Liệu đường có phải là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tăng động không? Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy đường gây ra rối loạn tăng động giảm chú ý. Vậy tại sao trẻ em có thể có các biểu hiện của bệnh nếu nếu ăn nhiều đường?

Nghiên cứu cho thấy đường tinh luyện và carbohydrate có thể ảnh hưởng đến mức độ tăng động của con bạn. Các bé có thể cảm thấy kích thích và hưng phấn vì đường tinh luyện dễ dàng đi vào máu và làm tăng lượng đường huyết. Đường huyết tăng đột ngột chính là nguyên nhân gây ra phản ứng mạnh của hệ thần kinh giao cảm.

Điều chỉnh chế độ ăn uống trong điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý

Để điều chỉnh chế độ ăn uống của con phù hợp hơn, bố mẹ nên thêm chất xơ nhằm kiểm soát  lượng đường huyết ở mức vừa phải. Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm quả mọng và các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và bột yến mạch.

Chế độ ăn uống loại trừ hay còn gọi là chế độ Feingold (được đặt theo tên của vị bác sĩ đã xây dựng nên) nhằm điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có chứa phẩm màu nhân tạo, các chất phụ gia, chất bảo quản nhằm giảm tình trạng tăng động ở trẻ. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu khoa học đã bác bỏ lý thuyết của chế độ ăn uống này nhưng một số bậc cha mẹ đã thử nó và họ thấy sự cải thiện trong hành vi của con mình.

Một trong các biện pháp quan trọng trong việc điều trị bệnh ADHD là bổ sung omega-3. Nghiên cứu cho thấy trẻ em bị ADHD có lượng axit béo omega-3 thấp hơn trong máu so với trẻ bình thường. Do đó, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên bổ sung omega-3 cho con. Trẻ đủ lượng omega-3 có cải thiện về mức độ trầm trọng của các triệu chứng so với những trẻ khác.

Rối loạn tăng động giảm chú ý ảnh hưởng xấu đến bé ở nhiều khía cạnh cuộc sống. Vì vậy mà bố mẹ cần điều trị cho con kịp thời bằng cách kết hợp những biện pháp thay thế nhằm tránh nhữnh hậu quả về sau nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc