Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng do virus Varicella Zoster − một trong những loại virus Herpes gây ra. Bệnh tương đối nguy hiểm, nếu người lớn không điều trị đúng cách và kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng.

Hầu hết trẻ em bị thủy đậu ở giai đoạn nào đó thường là trước khi 10 tuổi. Trong thời kỳ nhiễm trùng, hệ miễn dịch tạo ra các protein gọi là kháng thể chống lại virus và sau đó tạo sự đề kháng lâu dài chống lại vi khuẩn này.

Các triệu chứng của thủy đậu

Các triệu chứng thủy đậu đầu tiên của nhiễm trùng là sốt, nhức đầu, đau họng hoặc đau bụng. Bệnh thủy đậu gây đỏ da, ngứa da thường xuất hiện đầu tiên ở lưng và mặt, sau đó có thể lan đến bất cứ nơi nào trên cơ thể. Một số trẻ có thể cảm thấy không khỏe, chán ăn.

Phát ban ở trẻ em xuất hiện theo ba giai đoạn khác nhau. Thứ nhất, phát ban bắt đầu là những đốm nhỏ màu đỏ trông giống như mụn nhọt hoặc vết đốt côn trùng và rất ngứa. Sau 2−4 ngày, chúng phát triển thành các bóng nước chứa chất lỏng dễ vỡ, để lại vết loét mở và trở thành vảy màu nâu và khô. Tất cả các giai đoạn (mụn đỏ, bóng nước và vảy khô) có thể xuất hiện trên cơ thể cùng một lúc. Trẻ bị các rối loạn về da hoặc hệ miễn dịch yếu có thể bị phát ban tràn lan và nghiêm trọng hơn.

Biến chứng

Hầu hết những người bị thủy đậu sẽ hồi phục hoàn toàn. Nhưng đôi khi các biến chứng nghiêm trọng cũng có thể xảy ra, đặc biệt là ở người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch yếu.

Một số biến chứng của nhiễm trùng thường bao gồm:

  • Các biến chứng phổ biến nhất ở trẻ em là nhiễm trùng da do vi khuẩn;
  • Viêm phổi có thể gây ho kéo dài, khó thở;
  • Đối với phụ nữ mang thai, nó có thể gây ra vấn đề về thai, bao gồm cả sự lây lan sang thai nhi;
  • Viêm cơ tim, khớp và các bộ phận khác nhau của mắt.

Mặc dù những biến chứng này rất hiếm nhưng điều quan trọng là bạn luôn phải theo dõi cẩn thận. Bạn hãy đưa trẻ đến phòng cấp cứu gần nhất nếu nhận thấy bất cứ triệu chứng đáng lo ngại nào như là các vấn đề về hô hấp, lơ mơ hoặc đau đầu.

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra. Hầu hết các trường hợp trẻ nhiễm bệnh là do tiếp xúc với người bị bệnh. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra khi hít phải các hạt nhỏ virus từ bóng nước hoặc từ không khí xung quanh một người bị bệnh đã ho và hắt xì.

Một khi đã bị thủy đậu, trẻ thường sẽ miễn nhiễm và có thể sẽ không bị nhiễm lại. Vì vậy, những người chưa bao giờ bị thủy đậu và chưa bao giờ được chủng ngừa là những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc