Tại sao nên để trẻ tự do lựa chọn trang phục?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về việc có nên cho các bé tự quyết định hay không, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khẳng định muốn cho con được tự do lựa chọn trang phục và không hối tiếc về quyết định này.

Con bạn đang ngày càng lớn khôn và có thêm nhiều nhận thức về thế giới xung quanh. Đến giai đoạn này, bạn cũng nên cho bé quyền tự do trong lựa chọn trang phục. Bạn sẽ không còn phải đau đầu về quần áo cho các cô “công chúa bé nhỏ” hay các “siêu nhân nhí” của mình nữa bởi chính các bé sẽ đưa ra quyết định ấy. Dưới đây là những lợi ích mang đến từ việc cho bé lựa chọn trang phục của chính mình.

Tự nhận thức về bản thân

Giống như chúng ta, các bé cũng có những nhận thức và quan điểm về chính bản thân mình. Trẻ em bắt đầu nhận ra hình ảnh mình trong gương ở tháng tuổi thứ 15. Đây chính là bước đầu tiên của quá trình tự nhận thức ở các bé. Kể từ thời gian này trở đi, các bé bắt đầu hình thành sở thích về màu sắc, họa tiết… cũng như sở thích về trang phục. Nếu thấu hiểu được điều này, bạn nên cho con một ít không gian riêng để lựa chọn những “bộ cánh” mà chúng thấy vừa vặn và yêu thích.

Có trách nhiệm hơn

Để trẻ tự do lựa chọn trang phục cho chính mình, dù đôi khi trang phục có hơi “kì lạ”, chính là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với trẻ. Quyền tự do này sẽ dạy cho bé tính độc lập và biết cách chấp nhận kết quả của những quyết định mình đưa ra. Hãy tin tưởng và cho con cơ hội để tự do khám phá, bố mẹ nhé. Trải nhiệm này không những làm bé thích thú mà còn thắt chặt mối quan hệ giữa bạn và bé nữa đấy.

Hình thành sự tự tin

Cho bé quyền tự do lựa chọn trang phục là cách giúp bé xây dựng diện mạo bản thân và sự tự tin. Tạo dựng lòng tự trọng một cách lành mạnh và biết quý trọng cơ thể là điều rất quan trọng. Sự tự tin này sẽ đi theo bé trong suốt quá trình phát triển và chính nó sẽ tạo cho con bạn tính độc lập và sáng tạo trong suy nghĩ.

Tiết kiệm

Thay vì cứ lãng phí tiền cho những thứ bé không thích mặc, để trẻ tự chọn trang phục trong lúc mua sắm sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Trong lúc lựa chọn trang phục, bé sẽ là người đưa ra quyết định. Việc này tạo cho bé khả năng làm chủ và cũng vì lý do này mà bé sẽ thường xuyên mặc những trang phục do mình lựa chọn hơn.

Điều bố mẹ cần lưu ý

Mặc dù ủng hộ phong cách thời trang riêng của con mình, nhưng bạn cũng nên chú ý một số điều sau đây:

  • Hướng dẫn trẻ chi tiêu hợp lý. Bài học này sẽ đặc biệt hữu ích khi cô công chúa nhỏ của bạn muốn trở thành ngôi sao thời trang sành điệu với một ngân sách nhất định. Bé phải được dạy cách cân nhắc để ưu tiên cho những thứ cần thiết nhất;
  • Khuyên con ưu tiên những thứ sẵn có. Từ những bộ quần áo bạn đã mua, hãy cho bé chọn một trong số chúng. Cách này cũng cho bé cảm giác tự đưa ra quyết định, đồng thời, số tiền bạn đã bỏ ra không hề bị lãng phí.

Để bé tự do lựa chọn trang phục yêu thích (trong một giới hạn nhất định) sẽ mang lại lợi ích cho cả bé và bạn. Nếu bạn tình cơ bắt gặp một trang phục trẻ em đẹp mắt, hãy hỏi xem bé nghĩ gì về nó. Nếu con bạn cảm thấy chiếc áo bé chọn không phù hợp với màu sắc của đôi giày, bạn hãy cho bé lời khuyên để bé tự tin đưa ra quyết định. Bé sẽ học được rất nhiều điều từ bạn và nghe theo bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc