Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/06/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vẻ đẹp kỳ vĩ của các kỳ quan thế giới từ cổ chí kim chắc chắn sẽ là một đề tài thú vị. Bạn có thể dành thời gian để chia sẻ với bé về các kỳ quan này trong những ngày cuối tuần hay khi con đang nghỉ học ở nhà và bạn đang làm việc từ xa để thực hiện giãn cách xã hội. 

Kỳ quan thế giới là kiến thức vốn không xa lạ gì với người lớn và hầu như tất cả chúng ta đều trầm trồ thán phục trước vẻ đẹp kỳ vĩ mà các công trình này mang lại. Nếu bé cưng nhà bạn đặc biệt yêu thích sử học, thích khám phá thế giới xung quanh, đây sẽ là một đề tài vô cùng thú vị mà bạn có thể chia sẻ và cùng thảo luận với bé.

Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số thông tin hữu ích về các kỳ quan thế giới để có dẫn dắt bé tìm hiểu về đề tài thú vị này nhé.

7 kỳ quan thế giới cổ đại

1. Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

kỳ quan thế giới

Đây là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Kim Tự Tháp được xây dựng hoàn toàn bằng sức người với lực lượng lao động ước tính lên đến 800.000 người:

 • Đây là công trình nhân tạo cao nhất của hành tinh suốt hơn 4 thiên nhiên kỷ
 • Tổng khối lượng của kim tự tháp được ước tính là 5,9 triệu tấn
 • Đại kim tự tháp Giza ban đầu được bao phủ bởi đá vôi có độ bóng cao. Lớp đá này hoạt động như một tấm gương khổng lồ phản xạ ánh sáng mạnh mẽ để có thể nhìn thấy từ Mặt Trăng.

2. Tượng thần Mặt Trời Rhodes (Hy Lạp)

kỳ quan thế giới

Tượng thần Mặt Trời Rhodes được xây dựng vào thế kỷ thứ II trước Công nguyên với chiều cao là 33m. Tuy nhiên, bức tượng này đã bị phá hủy bởi một trận động đất diễn ra vào năm 226 trước Công nguyên.

 • Đây là công trình có thời gian tồn tại ngắn nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.
 • Sau khi trận động đất làm vỡ bức tượng, những phần đổ vỡ tiếp tục nằm im trên mặt đất trong gần 800 năm bởi một lời sấm đã khiến những người Rhode sợ hãi rằng họ đã xúc phạm đến thần Mặt Trời và không dám xây dựng lại.

3.  Đền thờ nữ thần Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đền thờ nữ thần Artemis được xây dựng tại thành phố Ephesus, một trong những thành phố cổ của Hy Lạp. Thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), nằm bên bờ biển Aegea. Ngôi đền này còn có tên gọi khác là đền thờ Diana và được xây dựng từ đá cẩm thạch, do kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes xây dựng.

 • Ngôi đền dài 115m, rộng 55m, gồm 120 cột đá, mỗi cột cao 20m và được cho là cất giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tinh tế, trong đó có bức tượng đồng của Amazon.
 • Ngày nay, chỉ còn phần nền và một vài trụ cột của ngôi đền được lưu giữ.

4. Vườn treo Babylon

Hiện, các nhà sử học vẫn chưa thể xác định được vị trí chính xác của khu vườn xinh đẹp này.

 • Vườn treo Babylon là một công trình do vua Nebuchadrezzar II xây dựng năm 603 trước Công nguyên nhằm làm thỏa nỗi nhớ quê hương xứ Medes của người vợ.
 • Trong vườn treo có một hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng gỗ sẽ chuyển động để đưa nước ở một cái bể phía dưới lên trên cao và tưới nước cho cây.

5. Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria được một nhà cai trị người Hy Lạp tại Ai Cập tên là Ptolemy xây dựng vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên. Ngọn hải đăng được sử dụng như một đèn hiệu để các tàu trong vùng biển nguy hiểm ra khỏi thành phố cảng Alexandria của Ai Cập:

 • Ngọn hải đăng được vận hành bằng cách sử dụng lửa vào ban đêm và gương đồng được đánh bóng để phản chiếu mặt trời vào ban ngày. Người ta nói rằng ánh sáng từ ngọn hải đăng có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 50km ngoài biển khơi.
 • Phải mất gần 20 năm để hoàn thành ngọn hải đăng và đây được xem là công trình cao nhất thế giới trong nhiều thế kỷ.
 • Hiện vẫn chưa có ai xác định chắc chắc tại sao công trình này bị phá hủy nhưng nhiều người cho rằng rất có thể điều này liên quan đến một trận động đất.

6. Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)

Tượng thần Zeus được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ IV trước Công nguyên có chiều cao 12m, rộng 7, nằm ở thành phố cổ Olympia.

 • Bức tượng có các chi tiết trang trí được làm bằng vàng và ngà voi.
 • Nhiều nhà sử học tin rằng tượng thần Zeus đã được chuyển đến Constantinople (nay là Istanbul) ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng sau đó cũng bị thiêu cháy trong lửa.

7. Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)

Lăng mộ Mausoleum được thiết kế và xây dựng bởi một kiến ​​trúc sư nổi tiếng của Hy Lạp tại thành phố Halicarnassus.

 • Công trình này dài 40m, cao 45m này với sự đóng góp của 1.200 lao động, làm việc miệt mài trong 17 năm.
 • Phòng chôn cất ở trung tâm được trang trí bằng vàng, bên ngoài được tô điểm bằng những trụ gạch đá cầu kỳ và nhiều tác phẩm điêu khắc.

7 kỳ quan thế giới mới

Sau khi con đã tìm hiểu về các kỳ quan thế giới cổ đại, bạn có thể giới thiệu tiếp cho trẻ về các kỳ quan thế giới mới:

1. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, trải dài 6.400km, được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ V trước Công nguyên để bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của các quốc gia khác.

 • Công trình được xây dựng dưới nhiều triều đại nhưng phần lớn được xây dựng trong thời nhà Minh.
 • Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: “Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ”.

2. Thành phố cổ Petra

Thành phố cổ Petra nằm ở Jordan là thủ đô của Vương quốc Nabataeans của vua Aretas IV (năm 9 trước Công nguyên – năm 40 sau Công nguyên).

 • Petra nổi tiếng với những cấu trúc bằng đá, đặc biệt là ngôi đền cao 42m với mặt tiền được chạm khắc bằng đá màu hồng.
 • Thành phố này có gần 600 công trình kiến ​​trúc.

3. Tượng Chúa Cứu thế (Brazil)

kỳ quan thế giới

Đây là bức tượng Chúa Jesus đứng trên đỉnh núi Corcovado tại thành phố Rio De Janeiro của Brazil. Tượng được dựng năm 1931 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập:

 • Tượng cao 30m đứng trên bệ 7m. Đầu tượng nặng 35,6 tấn, cao 3,7m. Mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn, khoảng cách giữa hai đầu ngón tay của bàn tay trái và phải là 23m.
 • Bức tượng là một biểu tượng của hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

4. Pháo đài Machu Picchu (Peru)

kỳ quan thế giới

Pháo đài Machu Picchu được xây dựng vào năm 1450 sau Công nguyên, tuy nhiên, sau đó, thành phố này đã bị bỏ hoang hàng trăm năm.

 • Pháo đài Machu Picchu UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983.
 • Đây là một trong những tàn tích nổi tiếng nhất của nền văn minh Inca – nền văn minh phát triển mạnh mẽ trong khu vực dãy núi Andes ở phía Tây Nam Mỹ.

5. Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

kỳ quan thế giới

Chichen Itza là sản phẩm của nền văn minh Maya, được xây dựng bởi một bộ tộc Itzáes trong thế kỷ thứ IX và phát triển thành một thủ đô trong khu vực cho đến thế kỷ thứ XII:

 • Địa điểm này chứa đựng vô số phong cách kiến trúc khác nhau như El Castillo (đền thờ của Kukulkan) và đền thờ của Warriors.
 • Hiện tại, nguồn gốc thực sự của người Itza vẫn còn là một bí ẩn.

6. Đấu trường La Mã (Ý)

kỳ quan thế giới

Đấu trường La Mã hay còn được gọi là đấu trường Colosseum là công trình kiến trúc được xây dựng vào năm 80 sau Công nguyên dưới thời trị vì của hoàng đế Titus Vespasian.

 • Để hoàn thành đấu trường La Mã, một lực lượng 60.000 người đã được huy động.
 • Đấu trường La Mã có chiều cao lên đến 50m, dài 189m, rộng 156m và 3 tầng ghế ngồi. Tuy nhiên, vào năm 207 sau Công nguyên, một đám cháy lớn đã phá hủy tầng trên cùng.

7. Đền thờ Taj Mahal (Ấn Độ)

Đền Taj Mahal ở Agra (Ấn Độ) là lăng mộ hoành tráng do hoàng đế Mughal Shah Jahan cho xây dựng nhằm tưởng nhớ người vợ quá cố thân yêu của mình – Mumtaz Mahal. Công trình bắt đầu được xây dựng năm 1632 và mất khoảng 15 năm để hoàn thành.

 • Toàn bộ ngôi mộ được xây dựng bằng đá cẩm thạch, gồm 4 tháp, mỗi tháp cao hơn 13 tầng
 • Taj Mahal là sự kết hợp của nhiều phong cách kiến trúc, gồm phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và hữu ích về các kỳ quan thế giới. Với những thông tin này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ và làm cho trẻ cảm thấy có hứng thú hơn trong việc tìm hiểu về các công trình kiến trúc kỳ vĩ này đấy.

Ngân Phạm/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cần nuôi dạy các bé có tính cách cung Bạch Dương như thế nào?

Năng động, nhiệt tình, sáng tạo, có tính tự lập cao và pha một chút lãng mạn là những nét nổi bật trong tính cách cung Bạch Dương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 30/04/2020 . 5 phút đọc

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Mạng xã hội TikTok là nền tảng chia sẻ thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ nếu bạn lơ là.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 27/04/2020 . 4 phút đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 phút đọc