Để dạy trẻ tự tắm, mẹ nên làm thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/06/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Là cha mẹ, ai cũng mong nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Tự tắm và vệ sinh cơ thể là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn nên dạy cho trẻ. Để việc dạy trẻ tự tắm trở nên dễ dàng hơn, bạn đừng bỏ qua bài viết của Hello Bacsi.

Từ lúc lọt lòng mẹ, trẻ sơ sinh cần được mẹ tắm rửa. Vậy đến lúc nào bạn sẽ giao cho con tự làm việc này? Đa số những đứa trẻ đang ở độ tuổi đi học đều muốn tự tắm. Thật ra, việc để cho trẻ tự tắm có thể bắt đầu từ khá sớm và tùy thuộc vào từng đứa trẻ. Việc làm này cần diễn ra từ từ cho đến khi trẻ có thể tự làm một mình được.

5 – 8 tuổi: dạy trẻ tự tắm

Nhiều bà mẹ thường bắt đầu tập cho trẻ tự tắm dần dần khi trẻ 5 – 8 tuổi. Cách tốt nhất để giúp trẻ học được kỹ năng này là dạy cho trẻ tắm và gội đầu theo từng bước. Khi tắm cho trẻ, bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu chai nào là sữa tắm, dầu gội, dầu xả và công dụng của chúng thế nào cũng như các bộ phận trên cơ thể.

Sau đó, bạn chỉ pha nước tắm và để cho trẻ làm phần việc còn lại. Bạn có thể đứng trong phòng tắm để quan sát trẻ hoặc khi đã quen, bạn có thể đứng bên ngoài cửa phòng tắm và theo dõi xem trẻ đang làm gì. Sau khi trẻ tắm xong, bạn có thể kiểm tra xem trẻ đã tắm sạch hay chưa hoặc nếu trẻ cần hỗ trợ, bạn có thể giúp đỡ.

Tuy nhiên, bạn cần phải kiên nhẫn. Đôi khi, việc để cho trẻ tự tắm sẽ rất mất thời gian nhưng đây lại là một việc cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

Các bước bé tự tắm:

  • Dùng vòi sen làm ướt đầu và người.
  • Xoa dầu gội lên đầu. Rửa sạch bọt xà phòng ở trên đầu. Lưu ý, dặn con phải nhắm mắt lại để nước không làm cay mắt.
  • Tiếp tục xoa sữa tắm lên 2 cánh tay, nách, xuống phần bụng, bắp chân và 2 bàn chân. Nếu cần bé có thể sử dụng bông tắm để dễ xoa sữa tắm hơn và tránh sữa tắm rơi xuống đất.
  • Dội nước và kỳ cọ cơ thể để sạch hết xà bông và hết nhớt.
  • Lau khô người, mặc quần áo vào.

Học cách gội đầu thường tốn nhiều thời gian hơn

shampooing

Dạy trẻ tự tắm là một trong những bước quan trọng để xây dựng cho trẻ tính độc lập. Trong đó, việc dạy cho trẻ tự gội đầu có thể là một thách thức. Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn trong việc học kỹ năng này là do trẻ sợ xà phòng dính vào mắt hoặc một số trẻ sợ nước xối vào mặt. Vì vậy, việc dạy cho trẻ kỹ năng này phải mất một ít thời gian. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách điều chỉnh vòi hoa sen phù hợp với chiều cao của trẻ và điều chỉnh cường độ nước phù hợp.

Để trẻ tự tắm an toàn

An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định xem có nên cho trẻ tự tắm hay không. Bạn có thể để trẻ tự tắm nhưng vẫn giám sát trẻ. Vậy bạn cần phải giám sát trẻ trong bao lâu? Điều này phụ thuộc vào nhận thức của trẻ về vấn đề an toàn trong phòng tắm.

Bạn cần phải sử dụng trực giác và phán đoán của riêng mình để xem xét xem liệu trẻ đã có tự tắm một mình được chưa. Bạn phải dạy trẻ hiểu được phòng tắm rất dễ trượt ngã và cách để điều chỉnh nhiệt độ nước. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc dạy trẻ tự mình pha nước tắm.

Từ 8 tuổi trở lên: trẻ cần sự riêng tư

Khi 8 – 9 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu muốn cha mẹ rời khỏi phòng tắm để trẻ tự tắm. Lúc này, trẻ đã có nhu cầu về sự riêng tư, bạn nên tôn trọng trẻ và có cách hướng dẫn trẻ hợp lý. Tốt nhất, bạn hãy để trẻ tự tắm và chỉ giúp đỡ khi được nhờ vả.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc