Cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ để không bị ngộ độc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiệt kế thủy ngân là vật dụng y tế phổ biến nhất hiện nay trong các gia đình. Nhiệt kế thủy ngân giúp theo dõi nhiệt độ không khí hoặc nhiệt độ cơ thể. Ít ai biết rằng thủy ngân là một chất lỏng ở nhiệt độ phòng nhưng nó dễ dàng bay hơi và chuyển thành một chất không mùi. Hơi thuỷ ngân rất độc nếu bạn hít phải nó. Đã từng có những trường hợp các bé bị bệnh sau khi hít phải hơi thuỷ ngân từ nhiệt kế bị vỡ. Những chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn bạn xử trí trong trường hợp vỡ nhiệt kế thủy ngân.

Những điều bạn tuyệt đối không nên làm khi thủy ngân bị chảy ra

Bạn không nên sử dụng các loại máy hút bụi vì nó sẽ làm thủy ngân dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc. Đối với trường hợp thủy ngân vỡ thành những hạt nhỏ và lan ra xung quanh, bạn nên sử dụng chổi để quét dọn chúng. Đặc biệt, bạn không được đổ thuỷ ngân xuống cống. Điều này có thể gây hư hại hệ thống ống nước và gây ô nhiễm nguồn nước. Nếu áo quần bạn dính thủy ngân, bạn nên để chúng riêng với những quần áo khác, hạn chế sự lan truyền của thủy ngân.

Những vật dụng cần thiết để dọn sạch thuỷ ngân và cách dọn

Bạn cần chuẩn bị:

  • 4-5 túi khóa zip;
  • Túi đựng rác (dày từ 2-6 mm);
  • Găng tay cao su hoặc găng tay latex;
  • Khăn giấy;
  • Bìa cứng hoặc chổi quét bằng cao su;
  • Ống hút nhỏ giọt;
  • Băng keo hoặc kem cạo râu và bàn chải nhỏ;
  • Đèn pin;
  • Bột lưu huỳnh (không bắt buộc).

Đầu tiên và cũng rất quan trọng, bạn hãy mang găng tay vào. Nếu có mảnh thuỷ tinh vỡ nào còn trên sàn, bạn hãy nhặt chúng cho vào khăn giấy và cuộn khăn giấy lại, sau đó bỏ vào túi khóa zip. Bạn hãy khoá túi cẩn thận và ghi chú lên nó để phân loại rác.

Bạn nên dùng chổi cao su hoặc miếng bìa cứng để thu nhặt các giọt thuỷ ngân còn vương vãi trên sàn mà bạn nhìn thấy được. Để đảm bảo không nhặt sót, bạn nên dùng thêm đèn pin, soi sát sàn nhà để tìm các giọt thuỷ ngân còn đọng lại mà bạn không thể nhìn thấy được. Lưu ý là các giọt thuỷ ngân có thể lăn đi rất xa khỏi vị trí ban đầu nên đừng chỉ tìm kiếm gói gọn ở một khu vực nhỏ xung quanh nhé.

Bạn nên dùng ống hút nhỏ giọt để hút các hạt thuỷ ngân chứ tuyệt đối không nên chạm trực tiếp vào chúng. Sau đó, bạn từ từ nhỏ các hạt thuỷ ngân vào một miếng khăn ướt, gấp lại và cho vào túi khoá zip. Bạn hãy nhớ ghi chú lên túi khoá zip. Sau khi bạn đã dọn hết các hạt lớn, hãy nhớ bôi kem cạo râu lên bàn chải hoặc dùng băng keo nhẹ nhàng chấm khu vực bị ảnh hưởng để nhặt các hạt nhỏ hơn và khó nhìn thấy hơn. Tương tự như trên, sau khi làm xong, hãy cho các dụng cụ trên vào túi khoá zip và ghi chú lên túi. Bạn có thể dùng thêm bột lưu huỳnh để hấp thu những giọt thuỷ ngân nhỏ. Lưu huỳnh có 2 tác dụng là làm các hạt thuỷ ngân dễ bị nhìn thấy hơn do thủy ngân làm bột này đổi màu từ vàng sang nâu và khi lưu huỳnh gắn vào thuỷ ngân sẽ giúp bạn dễ dàng dọn sạch.

Cuối cùng, bạn nên nhớ giữ cho vùng xung quanh chỗ vỡ thoáng khí bằng cách mở cửa sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ kể từ sau khi dọn dẹp. Nếu gia đình bạn có con nhỏ và nuôi thú cưng, bạn hãy giữ bé và các thú nuôi tránh xa khu vực bị đổ nhiệt kế bị vỡ.

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc