home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Thực đơn rau củ và trái cây dành cho con yêu

Thực đơn rau củ và trái cây dành cho con yêu

Rau củ và trái cây có tầm quan trọng như thế nào đối với chế độ ăn uống của bé? Bố mẹ nên cho con ăn bao nhiêu trái cây mỗi ngày là đủ?

Rau củ và trái cây đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tăng trưởng của trẻ nhỏ, đặc biệt là bé từ 2–4 tuổi. Hello Bacsi xin cung cấp cho bạn cái nhìn khái quát về tầm quan trọng của loại thực phẩm này, đồng thời bật mí thực đơn rau củ và trái cây chi tiết ở mỗi bữa ăn cho bé yêu.

Rau củ

Rau củ là nguồn cung chất xơ chủ yếu với thành phần chính là vitamin C, A và kẽm. Ngoài ra, rau củ còn giúp sản sinh thêm các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và giúp làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư và bệnh tim trong tương lai.

Bạn nên cho con yêu ăn nhiều loại rau củ với đa dạng các loại màu sắc khác nhau trong tuần, chẳng hạn như bông cải xanh, đậu, cà rốt, cà chua… Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo được con có đủ dưỡng chất thiết yếu từ rau củ.

Thực đơn rau củ mỗi ngày cho bé

Đối với trẻ từ 2–3 tuổi: 1 chén

Đối với trẻ 4 tuổi: 1 + 1/2 chén

Tương ứng mỗi đơn vị 1 chén đã nêu ở trên là một chén rau đã nấu chín, 2 lá rau sống, 1 quả cà chua lớn hoặc 2 củ cà rốt cỡ vừa.

Đối với trẻ từ 2–3 tuổi

 • 1/2 chén khoai lang nướng vào buổi trưa hoặc ăn nhẹ, 1/4 chén bông cải xanh đã nấu chín và ớt chuông đỏ vào buổi tối;
 • 1/2 chén khoai nghiền nướng kèm 1/4 chén cà chua băm nhỏ vào buổi trưa, 1/4 chén đậu Hà Lan nấu chín vào buổi tối;
 • 1/4 chén nấm xào trứng vào buổi sáng, 1/4 chén đậu xanh nấu chín cho buổi trưa, 1/4 chén cà chua bi thái nhỏ ăn nhẹ, 1/4 chén sốt cà chua vào buổi tối.

Đối với trẻ 4 tuổi

 • 1/2 chén xà lách (đã thái lát) trộn với 1/4 chén cà chua bi thái nhỏ vào buổi trưa, 1/4 chén bông cải trắng nấu chín và 1/4 chén thân bông cải xanh nấu chín để ăn nhẹ và 1/2 chén bắp luộc vào buổi tối;
 • 1/2 ly nước ép cà chua ít muối vào buổi sáng, nửa củ khoai lang nướng cho buổi trưa, 1/2 chén thân bông cải xanh nấu chín vào buổi tối;
 • 1/2 chén bí vàng nấu chín và 1 nửa trái bắp vào buổi trưa, 1/2 chén rau chân vịt nấu chín vào buổi tối.

Trái cây

Trái cây cũng là nguồn cung chất xơ dồi dào với thành phần chính là vitamin C, A và kali. Ngoài ra, trái cây cũng giúp sản sinh thêm các chất chống oxy hóa, chất chống lại bệnh tật và giúp làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư và bệnh tim trong tương lai. Tương tự như rau củ, bạn cũng nên cho con ăn nhiều loại trái cây với màu sắc khác nhau để đảm bảo đủ dưỡng chất thiết yếu.

Thực đơn trái cây mỗi ngày cho bé

Đối với trẻ từ 2–3 tuổi: 1 chén

Đối với trẻ 4 tuổi: 1 hoặc 1 + 1/2 chén

Tương ứng mỗi đơn vị một chén là một chén trái cây tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp, 1/2 chén trái cây khô, 1 nửa quả táo lớn, 1 trái chuối dài khoảng 20–23 cm và 1 trái bưởi cỡ vừa (đường kính là 10 cm).

Đối với trẻ từ 2–3 tuổi

 • 1/4 chén dâu tây (thái lát) vào buổi sáng, 1/4 chén nho (cắt chia thành 4 phần) để ăn nhẹ, 1/2 chén sốt táo để dùng tráng miệng;
 • 1/4 chén việt quất vào buổi sáng, 1/2 nước ép lê đóng hộp cho buổi trưa hoặc xế nhẹ, 1/4 chén mâm xôi đông lạnh và đã thái nhỏ để dùng tráng miệng;
 • 1/2 chén chuối thái lát cho bữa sáng hoặc ăn nhẹ, 1/2 ly cocktail trái cây không đường để tráng miệng (đảm bảo thái nhỏ trái cây để tiện cho con dùng).

Đối với trẻ 4 tuổi

 • 1/2 chén chuối thái lát vào buổi sáng, 1/2 chén nho khô để ăn nhẹ, 1/2 chén dâu tây thái nhỏ để dùng tráng miệng;
 • Một nửa trái táo (thái lát) ăn nhẹ, 1 nửa trái cam (cắt thành phần nhỏ) cho buổi trưa, 1/2 chén đào hộp để dùng tráng miệng;
 • Một nửa trái bưởi vào buổi sáng, 1/2 chén táo cho buổi trưa, 1/2 chén quả mọng (nho, mận, sơ ri,…) thái nhỏ để dùng tráng miệng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích về rau củ và trái cây, giúp gia đình bạn và đặc biệt là con yêu có món ăn trọn vẹn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Nutrition guidelines for young children (ages 2 to 4) https://www.babycenter.com/0_nutrition-guidelines-for-young-children-ages-2-to-4_64359.bc?showAll=true Ngày truy cập 02/08/2017

Nutrition for kids: Guidelines for a healthy diet http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/childrens-health/in-depth/nutrition-for-kids/art-20049335 Ngày truy cập 02/08/2017

Ảnh tác giả
Tác giả: Hoàng Kim ngày 11/08/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x