backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 06/07/2020

Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho bé yêu và mẹ. Mới đây, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng, cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ là giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và xây dựng mối quan hệ giữa mẹ và bé. Ngoài ra, cho con bú còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư vú ở mẹ nữa đấy. Những thông tin sau của Hello Bacsi có thể khiến bạn bất ngờ hơn về vấn đề này.

Cho con bú có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú?

Câu trả lời là có. Có 4 nghiên cứu đã chỉ ra được điều này:

 • Năm 2002, một nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ cho con bú khoảng 12 tháng, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sẽ giảm xuống 4,3% so với những phụ nữ không cho con bú.
 • Năm 2009, một nghiên cứu khác cho thấy rằng, những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú, nếu cho con bú thì nguy cơ mắc bệnh này trước tuổi mãn kinh sẽ giảm còn 60%.
 • Năm 2017, theo một nghiên cứu khác, những phụ nữ gốc Phi thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nghiêm trọng và khó điều trị. Song nếu họ cho con bú, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sẽ giảm xuống.
 • Cuối cùng, một nghiên cứu được công bố vào tháng 10/2017 đã chỉ ra rằng, nếu phụ nữ cho con bú thì nguy cơ bị bệnh ung thư vú sẽ giảm 20%.
 • Tuy nhiên, các tác giả của những công trình nghiên cứu trên cũng đồng thời cho biết có nhiều loại ung thư vú khó điều trị thường khá phổ biến ở những phụ nữ có nhiều yếu tố nguy cơ như béo phì, mang đa thai, sinh non. Điều này cho thấy cần phải khuyến khích phụ nữ cho con bú nhiều hơn nữa.

  Nói chung, nếu bạn có thể và muốn nuôi con bằng sữa mẹ, hãy cho con bú, đặc biệt là trong gia đình có người đã bị ung thư vú như mẹ hoặc chị gái.

  Tại sao cho con bú lại giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú?

  Thứ nhất, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau khi sinh của những phụ nữ cho con bú thường chậm hơn so với những phụ nữ không cho con bú. Do đó, họ ít chịu tác động của estrogen. Thứ hai, nuôi con bằng sữa mẹ giúp tế bào tuyến vú có khả năng chống lại những đột biến gây ung thư.

  Ngoài những yếu tố trên, một số yếu tố khác như phụ nữ cho con bú thường có xu hướng bỏ hút thuốc lá, không uống rượu bia và ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng hơn cũng góp phần mang lại lợi ích này. Những thói quen lành mạnh trong sinh hoạt hằng ngày khi nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp giảm nguy cơ bị bệnh ung thư vú ở nhiều chị em.

  Nên cho con bú bao lâu để giảm nguy cơ bị ung thư vú?

  Nhiều nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng bạn nên cho con bú càng nhiều càng tốt. Thậm chí, nếu bạn cho bé uống sữa công thức (sữa bột) thì vẫn nên cho bé bú sữa mẹ đan xen để giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú.

  Nên cho bé bú ít nhất 1 năm hoặc nếu cả bạn và bé đều muốn duy trì việc này lâu hơn, bạn vẫn có thể cho con tiếp tục bú để nhận được nhiều lợi ích tích cực từ việc này. Song, nếu không thể cho con bú, bạn cũng đừng quá căng thẳng. Không phải ai cho con bú cũng không bị ung thư vú và không phải ai không nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ mắc bệnh ung thư vú.

  Hãy nhớ rằng, cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ bị ung thư vú là bạn cần có một lối sống lành mạnh. Chỉ có 5 – 10% số ca bị ung thư vú là do các khuyết tật di truyền trong khi 90 – 95% số ca còn lại là do môi trường sống và thói quen sinh hoạt gây ra.

  Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc này như hút thuốc lá, ăn nhiều thức ăn chiên, xào; uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích, lối sống ít vận động… Điều này cho thấy việc cho con bú sữa mẹ không phải là cách duy nhất để giảm nguy cơ ung thư vú. Nếu có thể, bạn nên cho con bú và nếu không thể thì cũng đừng quá lo lắng nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 06/07/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo